1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bị chỉ trích “mang dịch đến Vũ Hán”, Mỹ triệu tập đại sứ Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối bình luận của Bắc Kinh về việc ám chỉ quân đội Mỹ mang virus corona tới thành phố Vũ Hán.

 
Bị chỉ trích “mang dịch đến Vũ Hán”, Mỹ triệu tập đại sứ Trung Quốc - 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải (Ảnh: Axios)

“Ông ấy (Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải) đã bị triệu tập liên quan tới tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc về Covid-19”, Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/3 cho biết.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã đăng bài chỉ trích trên mạng xã hội Twitter hôm 12/3.

“Mỹ có bệnh nhân số 0 từ khi nào? Có bao nhiêu người bị nhiễm? Tên bệnh viện là gì? Có thể chính quân đội Mỹ đã mang dịch bệnh đến Vũ Hán. Hãy minh bạch. Hãy công khai số liệu. Mỹ nợ chúng ta một lời giải thích”, ông Zhao Lijian viết.

Bình luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien ngày 11/3 cho rằng Trung Quốc đã phản ứng chậm trễ và không minh bạch khi dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán cuối năm ngoái.

Một người phát ngôn khác của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, cho rằng bình luận này của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ là “thiếu trách nhiệm” và không giúp ích cho Washington trong nỗ lực ứng phó dịch hiện nay.

“Chúng tôi hy vọng rằng, lúc này một số quan chức của Mỹ nên tập trung nỗ lực ứng phó dịch, tăng cường hợp tác và đừng đổ lỗi cho Trung Quốc”, ông Cảnh Sảng nói.

Tính đến nay, Covid-19 đã lây nhiễm cho hơn 127.000 người trên toàn thế giới, bao gồm gần 81.000 người tại Trung Quốc đại lục, và khiến hơn 5.000 người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích Trung Quốc không công khai các thông tin liên quan tới virus corona, đồng thời cho rằng nỗ lực của Mỹ trong việc đối phó với dịch đã bị cản trở bởi dữ liệu thiếu chính xác từ Bắc Kinh.

Việc ông Pompeo và các chính trị gia Mỹ khác sử dụng cụm từ “virus Vũ Hán” cũng khiến Trung Quốc bất bình. Trong bài phát biểu hôm 12/3, Tổng thống Donald Trump gọi Covid-19 là “virus nước ngoài” bắt nguồn từ Trung Quốc.

Thành Đạt

Tổng hợp