Thứ tư, 24/04/2019 - 11:10

Bên trong cơ sở chế tạo bom "mẹ của quỷ Satan" dùng trong vụ khủng bố Sri Lanka

Dân trí

Lực lượng khủng bố đã chế tạo loại bom “mẹ của quỷ Satan” tại một nhà máy đồng ở thủ đô Colombo, Sri Lanka và chúng đã sử dụng loại bom này để cướp đi mạng sống của ít nhất 359 người vô tội.

Bên trong cơ sở chế tạo bom mẹ của quỷ Satan dùng trong vụ khủng bố Sri Lanka - 1

Nhà máy đồng ở Colombo, nơi cơ quan điều tra nghi là địa điểm chế tạo bom "mẹ của quỷ Satan" (Ảnh: Dailymail)

Reuters dẫn nguồn tin từ cảnh sát Sri Lanka cho biết số người chết trong vụ đánh bom khủng bố khủng bố ngày 21/4 tại 8 địa điểm ở khu vực Colombo đã tăng lên 359 người. Cơ quan hành pháp Sri Lanka đã bắt thêm 18 nghi phạm, nâng tổng số đối tượng bị tạm giữ lên 58 người tính tới thời điểm hiện tại.

Theo Dailymail, nhà máy đồng ở Wellampitiya, đông bắc ngoại ô Colombo thuộc quyền sở hữu của Inshaf Ahamad, một nghi phạm được cho là đã đánh bom liều chết tại khách sạn Cinnamon Grand hôm 21/4. Trong khi đó, anh trai hắn tên là Ilham đã tấn công vào khách sạn Shangri-La.

Bên trong cơ sở chế tạo bom mẹ của quỷ Satan dùng trong vụ khủng bố Sri Lanka - 2

(Ảnh: Dailymail)

Anh rể của Inshaf, Ashkhan Alamdeen nói rằng nghi phạm là một người làm kinh doanh, thường lái chiếc Land Cruise và xuất thân từ tầng lớp trung lưu.

Cha của Inshaf đã bị bắt tại nhà riêng sau khi 1 quả bom phát nổ khiến 3 cảnh sát thiệt mạng.

Theo lời người anh họ, sau khi sở hữu vật liệu chế tạo bom, nghi phạm, một người cha 4 con, khoảng hơn 30 tuổi, nói với vợ rằng hắn sẽ đi công tác tại Zambia.

Vợ nghi phạm đưa hắn ra sân bay lúc 18h50 ngày 19/4. “Đó không phải là lời chào tạm biệt bình thường. Em gái tôi nói có điều gì khác lạ trong hành động của chồng. Rồi hắn bất ngờ động viên vợ hãy mạnh mẽ”, Alamdeen cho biết.

Bên trong cơ sở chế tạo bom mẹ của quỷ Satan dùng trong vụ khủng bố Sri Lanka - 3

(Ảnh: Dailymail)

Nghi phạm gọi cho vợ vào lúc 7h30 ngày 21/4, một giờ trước vụ tấn công để nói lời từ biệt cuối cùng. Alamdeen nói rằng em gái anh đang trong tình trạng đau khổ và sang chấn tâm lý sau hành động của chồng.

Cảnh sát Sri Lanka đã đột kích nhà máy đồng của Inshaf tối 22/4, bắt thêm 9 ghi phạm, bao gồm giám đốc, quản lý và kỹ thuật viên.

Cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn song các nhà điều tra tin rằng địa điểm này được dùng để chế tạo những chiếc áo tự sát được gài chất nổ triacetone triperoxide hay còn được nhóm khủng bố al-Qaeda gọi là “mẹ của quỷ Satan” vì sức hủy diệt rất nghiêm trọng.

Chất nổ này từng được dùng trong các vụ tấn công khủng bố ở Manchester năm 2017 hay Paris năm 2015.

Các điều tra viên tin rằng nghi phạm được các phần tử và tổ chức khủng bố nước ngoài hỗ trợ vì hắn rất giàu có.

Đức Hoàng

Theo Dailymail