Belarus tập trận lớn, điều vũ khí đặc biệt đến biên giới Ukraine

(Dân trí) - Căng thẳng biên giới Ukraine - Belarus tiếp tục leo thang khi Belarus chuẩn bị diễn tập thực binh nhằm kiểm tra năng lực tác chiến của quân đội nước này.

Belarus tập trận lớn, điều vũ khí đặc biệt đến biên giới Ukraine - 1

Binh sĩ Belarus trong một cuộc tập trận (Ảnh: Pravda).

Bộ Quốc phòng Belarus đã ra thông báo về việc quân đội nước này sẽ tiến hành một cuộc tập trận tác chiến cơ động từ ngày 22/6 đến 1/7 tại vùng Gomel nằm sát biên giới Ukraine.

Cuộc tập trận này được diễn ra trong bối cảnh tình hình biên giới giữa Ukraine và Belarus đang trở nên hết sức căng thẳng. Những cuộc tập trận và điều động binh sĩ và phương tiện quân sự đến sát khu vực biên giới thường xuyên được cả hai bên tiến hành trong suốt thời gian qua.

Phía Belarus đã nhiều lần cáo buộc Ukraine xây dựng công sự và đặt mìn cũng như các chướng ngại vật dọc biên giới. Ở chiều ngược lại, Ukraine cũng lên tiếng phản đối Belarus thường xuyên tổ chức tập trận và điều động một lực lượng với nhiều vũ khí hạng nặng nhằm gây sức ép lên biên giới Ukraine.

Cuộc tập trận lần này của Belarus đang được đặc biệt chú ý do quân đội nước này sẽ huy động cả các lực lượng dự bị tham gia diễn tập nhằm kiểm tra khả năng điều động lực lượng này một khi chiến tranh xảy ra. Thêm vào đó, các lực lượng đặc nhiệm của quân đội Belarus cũng sẽ tham gia diễn tập các tình huống đột kích sát với thực tế.

Belarus tập trận lớn, điều vũ khí đặc biệt đến biên giới Ukraine - 2

Xe tăng ngụy trang bằng gỗ của Ukraine được chuyển đến khu vực biên giới Ukraine (Ảnh: U24 News).

Trong thời gian gần đây, Ukraine cũng đã phát hiện ra một loại khí tài đặc biệt được quân đội Belarus đưa đến khu vực biên giới. Đó là những xe tăng giả được làm bằng gỗ và cao su với mục đích ngụy trang và đánh lừa hỏa lực đối phương. Nhiều chuyên gia phân tích nhận định số vũ khí đặc biệt này thường chỉ được điều động đến những vùng có nguy cơ xung đột cao.

Các động thái trên của Belarus khiến chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng như cộng đồng quốc tế vô cùng quan ngại về khả năng Belarus đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Belarus đã lên tiếng khẳng định đây đơn thuần là một cuộc diễn tập theo thông lệ nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội nước này. 

Belarus được coi là đồng minh thân cận nhất của chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Để duy trì sự ủng hộ của nước láng giềng này, Nga đã dành nhiều ưu đãi cho Belarus. Tổng thống Alexander Lukashenko, trong một buổi họp với các quan chức quốc phòng quan trọng hôm 10/5, đã thông báo về việc Belarus sẽ chế tạo một hệ thống tên lửa đạn đạo hoàn toàn mới với sự hỗ trợ của Nga.

Theo Pravda
Đọc thêm