Bê bối phim sex - tống tiền xôn xao hoàng gia Anh

(Dân trí) - Tờ Sunday Times của Anh hôm chủ nhật vừa rồi đã đăng tải một thông tin gây chấn động dư luận nước này, trong đó một thành viên của hoàng gia Anh đã bị tống tiền bằng một cuốn băng video có liên quan tới ma tuý và tình dục.

Câu chuyện dường như bao gồm tất cả các yếu tố của một “quả bom tấn”: thư tống tiền, tình dục, ma tuý và một thành viên trong hoàng gia Anh. Ngày 28/10, vụ xì-căng-đan đã đã xuất hiện trên hầu hết các tờ báo buổi sáng tại Anh và từ hôm đó liên tục trở thành chủ đề bàn luận của báo giới và công chúng.

Theo 2 tờ báo đưa tin vụ bê bối của hoàng gia Anh trên trang nhất là DailymailThe Mirror, 2 người đàn ông đã bị bắt vào tháng trước sau khi đòi 50.000 bảng Anh (tương đương 100.000 USD) nếu không sẽ công bố cuốn băng ghi hình một thành viên của hoàng gia quan hệ tình dục với một nam trợ lý.

 

Những nghi phạm của âm mưu tống tiền này sau đó được xác định là Ian Strachan và Sean McGuigan, đều đang sinh sống tại London. Hai người này sẽ phải ra toà đại hình Old Baily vào tháng 12 tới.

 

Một số nguồn thông tin khác cũng cho biết, 2 kẻ tình nghi tống tiền còn có bằng chứng về việc thành viên hoàng gia đã đưa cho trợ lý một chiếc phong bì chứa ma tuý, trên phong bì in biểu tượng của hoàng gia Anh.

 

Trong một cuốn băng video thứ 2 được khẳng định là có thật, chính thành viên hoàng gia Anh đã hít ma tuý.

 

Ian Strachan và Sean McGuigan đã cố gắng bán 2 cuốn băng cho một tờ báo lá cải trước khi thực hiện âm mưu tống tiền. Nhưng khi thoả thuận với tờ báo nọ không thành, họ đã quyết định tiến hành kế hoạch tống tiền nhân vật của hoàng gia.

 

Cung điện Buckingham hôm 28/10 đã từ chối đưa ra bình luận về vụ việc này. Một phát ngôn viên của hàng gia Anh nói: “Đó là vấn đề của cảnh sát. Họ đang điều tra”. Tuy nhiên, Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị sau đó đã yêu trợ giúp đầy đủ cho người thân của bà.

 

Bê bối phim sex - tống tiền xôn xao hoàng gia Anh - 1

 Hai tờ báo DailymailThe Mirror đưa tin về vụ tống tiền thành viên hoàng gia Anh ngay trên trang nhất.

 

Hiện tại nhân vật bị tống tiền vẫn đang được giấu kín vì những lý do pháp lý nhưng hoàng gia Anh lo ngại rằng danh tính của người này có thể bị tiết lộ trên các tờ báo nước ngoài do không bị áp dụng những giới hạn đưa tin đối với các trường hợp tống tiền.

 

Tuy nhiên, có thể thấy rằng việc cấm tiết lộ danh tính của thành viên hoàng gia Anh bản thân nó cũng trở thành một câu chuyện đáng bàn. Giờ đây, báo chí Anh đang tập trung vào những thông tin chi tiết mà họ được phép tiết lộ như 2 nghi phạm tống tiền đã bị bắt hôm 29/10.

 

Tờ The Mirror cho biết, Ian Strachan, 30 tuổi, là một thương gia gốc Scotland trong khi đối thủ của tờ này là The Sun tiết lộ Strachan là “một người rất khéo léo và có quan hệ rộng”. Theo tờ Evening Standard, nghi phạm thứ 2 được xác định là Sean McGuigan, 40 tuổi, là người Ireland và có tính cách hung bạo.

 

Strachan còn khẳng định đã từng 2 lần gặp Hoàng tử William và Harry, biết Công nương Zara Phillips - cháu Nữ hoàng Elizabeth và là con gái của Công chúa Anne và biết Huân tước Freddie Windsor, con trai của Công tước xứ Kent.

 

Các vụ bê bối liên quan tới hoàng gia Anh luôn thu hút sự chú ý đặc biệt của công chúng. Các cuộc hôn nhân thất bại giữa Thái tử Charles và Công nương Diana, Hoàng tử Andrew và Công nương Sarah vào những năm 1990 đã mang lại doanh thu vô cùng lớn cho các tờ báo.

 

Năm 1936, cả thế giới đã vô cùng bất ngờ trước quyết định tự nguyện thoái vị của Vua Edward III sau khi ông kết hôn với Wallis Simpson, một người Mỹ đã ly dị và không được Hoàng gia Anh chấp nhận.

 

Tuy nhiên, âm mưu tống tiền nổi tiếng nhất liên quan tới một thành viên hoàng gia Anh là vụ việc của Hoàng tử Albert Victor năm 1891. Khi đó, Công tước xứ Clarence, một người bác của Nữ hoàng Victoria, đã phải trả 200 bảng Anh để đổi lấy những bức thư mà ông đã từng viết các cô gái làng chơi. Mãi tới năm 2002, tức là 111 năm sau, xì-căng-đan mới được đưa ra ánh sáng khi một bức thư của Hoàng tử Albert Victor viết cho luật sư của ông được mang bán đấu giá.

 

Ngày nay, rất khó có thể giữ bí mật về một câu chuyện thú vị nào đó khi vụ việc đang được điều tra. Razi Mireskandari, một cộng sự của công ty luật Simons Muirhead & Burton và đồng thời là chuyên gia trong lĩnh vực luật báo chí, cho biết ông có thể tưởng tượng ra viễn cảnh yêu cầu giữ bí mật về danh tính nhân vật bị tống tiền có thể bị đổ bể vì Internet, nơi người đọc có quyền tự do tiếp cận thông tin.

 

VTH

Tổng hợp