Bầu cử Mỹ 2020: Mô hình dự đoán ông Biden có 91% cơ hội đắc cử

(Dân trí) - Tạp chí Economist dự đoán, ứng viên tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden có nhiều khả năng giành chiến thắng áp đảo cả về phiếu bầu phổ thông và phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử năm 2020.

Bầu cử Mỹ 2020: Mô hình dự đoán ông Biden có 91% cơ hội đắc cử - 1
Ứng viên Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Economist dự đoán, tính đến ngày 12/10, ông Biden có 91% cơ hội chiến thắng bằng số phiếu đại cử tri, trong khi tỷ lệ này với ứng viên Cộng hòa, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, là 9%.

Cụ thể, ông Biden được dự đoán có thể giành 347 phiếu đại cử tri, vượt mức tối thiểu 270 phiếu, để đắc cử tổng thống. Ông Trump được dự đoán giành khoảng 191 phiếu đại cử tri.

Cũng theo dự đoán của Economist, cựu phó tổng thống Dân chủ có 99% cơ hội chiến thắng phiếu bầu phổ thông.

Dự đoán trên được đưa ra dựa trên mô hình dự đoán mô phỏng 20.000 kết quả bầu cử được đánh giá là hợp lý. Mặc dù mô hình này dự đoán cơ hội tái đắc cử của ông Trump thấp hơn nhiều so với đối thủ Dân chủ, song không có nghĩa ông có cơ hội chiến thắng. Theo mô hình của Economist, có gần 1% cơ hội hai ứng viên không giành đủ 270 phiếu đại cử tri để đắc cử.

Những người ủng hộ ông Trump vẫn tin rằng một kịch bản tương tự năm 2016 có thể xảy ra. Năm 2016, một số mô hình dự báo cho rằng ông Trump gần như không có cơ hội đắc cử trong khi cơ hội chiến thắng của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton là 99%. Tuy nhiên, cuối cùng ông Trump đã trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm