1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bầu cử Mỹ 2020: Chuyên gia chấm điểm màn “so găng” cuối giữa Trump - Biden

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trong cuộc tranh luận cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump được xem đã có màn thể hiện tốt hơn trước đó, nhưng giới chuyên gia nói rằng đối thủ Joe Biden lại đưa ra những luận điểm thuyết phục hơn.

Những "đòn công kích" của Trump, Biden khi tranh luận tay đôi

Ba chuyên gia về chính trị và truyền thông nói với NBC News rằng cuộc tranh luận cuối cùng giữa ông Trump và ông Biden hôm 22/10 đã cung cấp nhiều thông tin cho cử tri hơn so với cuộc tranh luận hỗn loạn hôm 29/9.

Ông Trump được cho đã cố giảm bớt việc ngắt lời và để ông Biden nói nhiều hơn với hy vọng có thể khiến đối thủ sơ hở. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng ông Biden đã không mắc phải bất cứ sai lầm nào quá lớn để có thể khiến cục diện bị xoay chuyển.

Bầu cử Mỹ 2020: Chuyên gia chấm điểm màn “so găng” cuối giữa Trump - Biden - 1

Cuộc tranh luận cuối cùng diễn ra trong không khí ôn hòa hơn trước đó (Ảnh: Reuters)

Theo Giám đốc Học viện Truyền thông Chính trị tại Đại học Missouri Mitchell McKinney, cuộc tranh luận hôm 22/10 đã bớt căng thẳng hơn cuộc tranh luận đầu tiên khi hai ứng viên đã ít ngắt lời nhau hơn.

Chuyên gia này cho rằng ông Trump dường như đã cố gắng kiềm chế bản thân so với lần trước. “Ông ấy đã học được bài học từ các khảo sát sau cuộc tranh luận đầu tiên”, ông McKinney nói, nhưng nhấn mạnh rằng ông Trump dường như đã tự gò bó mình, và không giống với hình ảnh ngày thường trong các sự kiện tranh cử khác.

Trong khi đó, ông McKinney nói rằng ông Biden đã có sự chuẩn bị trước các “đòn tấn công” của ông Trump nhằm vào gia đình mà không bị bối rối. Ông Biden được cho đã áp dụng một sách lược của cựu Tổng thống Barack Obama khi tuyên bố ông sẽ không thành tổng thống của “bang đỏ (bang theo đảng Cộng hòa) hay bang xanh (Dân chủ) mà là của toàn nước Mỹ”. Điều quan trọng hơn cả là ông Biden đã không mắc sai lầm nghiêm trọng có thể khiến những người ủng hộ quay lưng.

Ông McKinney đánh gia ông Biden đạt điểm B+, ông Trump đạt điểm B-.

Bầu cử Mỹ 2020: Chuyên gia chấm điểm màn “so găng” cuối giữa Trump - Biden - 2

Tổng thống Donald Trump (Ảnh; Reuters)

Trong khi đó, giáo sư Susan Millsap tại đại học Otterbein ở Ohio cho rằng cuộc tranh luận hôm 22/10 đã có màn khởi đầu khá tốt so với hôm 29/9. Tuy nhiên, tình hình trở nên dần căng thẳng và 20 phút cuối cùng đã chứng kiến nhiều sự ngắt lời hơn, trong khi ông Trump biến cuộc tranh luận trở thành một bài diễn văn tranh cử với phong cách “cường điệu” vốn có.

Bà Millsap cho rằng ông Trump đã đạt hiệu quả khi nhấn vào một số điểm, nhưng phong cách tranh luận của ông vẫn khá giống với các bài phát biểu trong các cuộc gặp mặt cử tri nhiều hơn là đưa ra các quan điểm. Ví dụ, ông có xu hướng nhấn mạnh vào việc ông ủng hộ các doanh nghiệp và nhiều câu trả lời của ông xoáy sâu vào điều đó dù chủ đề có thể không quá liên quan.

Bà Millsap nhận định ông Biden đưa ra các luận điểm nhằm khẳng định ông là người làm việc có kế hoạch khi trình bày sơ lược các chiến lược ông định áp dụng nhằm chống Covid-19, về phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe, vấn đề chủng tộc.

Chuyên gia Millsap cho ông Trump điểm C- và ông Biden điểm B.

Bầu cử Mỹ 2020: Chuyên gia chấm điểm màn “so găng” cuối giữa Trump - Biden - 3

Ông Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Giáo sư Jacob Thompson từ đại học Nevada, Las Vegas nhận định cuộc tranh luận hôm 22/10 đã có sự cải thiện so với hôm 29/9 và người điều phối Kristen Welker của NBC News xứng đáng giành điểm A+ cho nỗ lực dẫn dắt màn thể hiện của 2 ứng viên.

Theo ông Thompson, xét về mặt kỳ vọng, thì ông Trump đã thắng vì màn trình diễn của ông tốt vượt mong đợi so với hôm 29/9. Ông ấy “đã làm tốt trong việc kiểm soát cơn nóng giận” và thành công trong việc “khuấy động những nghi ngờ về tính cách của ông Biden”.

Tuy nhiên, ông Thompson cho rằng các thông điệp ông Trump đã không thành công trong việc vượt ra ngoài khỏi nhóm người ủng hộ ông.

Ông Biden được đánh giá là có màn thể hiện nhìn chung tốt hơn ông Trump khi phác họa mình sẽ trở thành một nhà lãnh đạo có thể làm nước Mỹ đoàn kết hơn giữa những chia rẽ hiện tại.

Ông Thompson đánh giá ông Biden được điểm B+ và ông Trump được điểm B-.