1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Báo Trung Quốc tiết lộ nguyên nhân 2 công dân Canada được trả tự do

Đức Hoàng

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc tiết lộ về nguyên nhân Bắc Kinh thả 2 công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor, trong bối cảnh Ottawa thả giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Báo Trung Quốc tiết lộ nguyên nhân 2 công dân Canada được trả tự do - 1

Hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor (đi giữa) trở về Canada sau 3 năm bị Trung Quốc giam giữ (Ảnh: CTV News).

Theo SCMP, việc giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu hồi hương sau 3 năm bị giam lỏng ở Canada hồi cuối tuần qua đã thu hút sự chú ý rầm rộ của dư luận Trung Quốc, với tin tức dày đặc trên các phương tiện báo đài.

Tuy nhiên, trái ngược với điều đó, truyền thông nhà nước của Bắc Kinh lại khá kín tiếng trước việc nước này thả 2 công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor - 2 người bị bắt hồi năm 2018 vì cáo buộc gián điệp, chỉ vài ngày sau khi Ottawa bắt bà Mạnh theo yêu cầu của Mỹ.

Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, vào đêm 26/9 đã đăng một bài viết tiết lộ về nguyên nhân 2 công dân Canada được thả. Theo tờ báo này, 2 ông Kovrig và Spavor đã "thú nhận tội lỗi của họ" và được tại ngoại "vì lý do y tế".

Hai công dân Canada được trả tự do vài giờ sau khi bà Mạnh đạt được thỏa thuận với phía Mỹ và được phép rời Canada hôm 24/9. Bà về nước vào ngày 25/9 (giờ Trung Quốc). Cũng vào ngày 25/9 (giờ Canada), 2 ông Kovrig và Spavor cũng đã đặt chân lên đất Canada.

Vụ bắt giữ 2 công dân Canada và các phiên tòa xét xử họ đã được truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rầm rộ, nhưng khi họ được thả thì dường như không có tờ báo nào đưa tin trong vài ngày cho tới khi Thời báo Hoàn cầu đăng bài viết về sự việc này vào tối ngày 26/9.

"Sau khi có xác nhận từ các bộ phận liên quan và chẩn đoán của các viện y tế chuyên nghiệp và dưới sự bảo lãnh của đại sứ Canada tại Trung Quốc, Tòa án nhân dân trung cấp số 2 Bắc Kinh và Tòa án nhân dân cấp cao tỉnh Liêu Ninh đã quyết định cho họ tại ngoại theo quy định. Cả hai đã thú nhận tội danh của mình và viết những bức thư thú nhận và ăn năn bằng chữ viết tay của chính họ", Thời báo Hoàn cầu dẫn nguồn tin, cho hay.

Trước đó, Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc cho rằng việc bắt giữ hai công dân Canada là "ngoại giao con tin" để trả đũa và gây sức ép với Canada vì đã bắt bà Mạnh.