1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Canada ra sân bay đón 2 công dân được Trung Quốc thả tự do

Đức Hoàng

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đích thân ra sân bay ở Calgary để đón 2 công dân nước này, những người đã hồi hương sau khi bị Trung Quốc giam giữ gần 3 năm qua.

Thủ tướng Canada ra sân bay đón 2 công dân được Trung Quốc thả tự do - 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (áo trắng, bên trái) ra sân bay đón 2 công dân Michael Kovrig và Michael Spavor (Ảnh: Justin Trudeau/Twitter).

SCMP đưa tin, 2 công dân Canada mới được Trung Quốc thả tự do sau 3 năm đã hồi hương vào ngày 25/9 và được Thủ tướng Trudeau ra sân bay đón.

Hình ảnh được phát sóng trên đài CTV cho thấy, 2 ông Michael Kovrig và Michael Spavor đã tới Calgary ở phía tây Canada vào sáng sớm ngày 25/9 (giờ địa phương).

Hai ông Kovrig và Spavor mặc áo vest, đeo khẩu trang và Thủ tướng Trudeau đã ôm và chào mừng 2 công dân Canada ở sân bay. Họ cũng cụng cùi trỏ tay với ông Trudeau.

"Hai người đàn ông này đã trải qua một thử thách khó tin. Trong 1.000 ngày qua, họ đã thể hiện sức mạnh, sự kiên trì, kiên cường", ông Trudeau phát biểu hôm 24/9 sau thông tin họ được thả.

Hai công dân Canada đã bị giới chức Trung Quốc bắt giữ hồi tháng 12/2018 với cáo buộc gián điệp, không lâu sau khi Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ. Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc cho rằng việc bắt giữ hai công dân Canada là "ngoại giao con tin" để trả đũa và gây sức ép với Canada.

Bà Mạnh bị giới chức Canada bắt giữ vào ngày 1/12/2018 tại sân bay Vancouver theo đề nghị của Mỹ. Washington cũng đề nghị dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ để xét xử với cáo buộc nói dối HSBC về mối quan hệ của Huawei với Skycom, một công ty kinh doanh ở Iran. Tuy nhiên, Huawei đã bác bỏ cáo buộc và cho rằng vụ việc nhằm vào bà Mạnh Vãn Chu mang động cơ chính trị.

Động thái thả 2 công dân Canada của Trung Quốc diễn ra sau khi bà Mạnh được trả tự do sau phiên tòa tại thành phố Vancouver ở Canada hôm 24/9. Máy bay chở bà Mạnh cũng đã hạ cánh xuống Trung Quốc vào tối qua theo giờ địa phương.