Thứ ba, 05/07/2016 - 16:16

Báo Trung Quốc tiết lộ cơ chế phản ứng của Bắc Kinh sau phán quyết của tòa trọng tài

Dân trí

Tờ China Daily ngày 7/5 dẫn nguồn thạo tin cho biết sau khi Tòa Trọng tài Thường trực công bố phán quyết vụ kiện “đường lưỡi bò” vào tuần tới, phản ứng của Trung Quốc “phụ thuộc hoàn toàn” vào các động thái của Philippines và các nước khác.


Một tàu hải quân Trung Quốc (Ảnh:Reuters)

Một tàu hải quân Trung Quốc (Ảnh:Reuters)

Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) của Liên hợp quốc dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Quốc vào ngày 12/7 tới. Mặc dù cảnh báo rằng Trung Quốc có thể sẽ ngang ngược lập vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông để đối phó, Mỹ đã nhiều lần công khai hối thúc Bắc Kinh công nhận phán quyết của tòa.

Trong khi đó, China Daily hôm nay dẫn nguồn thạo tin giấu tên nói rằng, phản ứng của Trung Quốc như nào sẽ “phụ thuộc hoàn toàn vào động thái của Phillippines và các nước khác sau phán quyết”.

Nhưng một nguồn tin khác lại nói: "Nếu Trung Quốc quyết định phản kháng, những bước kiềm chế cùng phương thức tiến hành sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào chủ trương của Trung Quốc và không chịu ảnh hưởng từ hành động của các bên, bao gồm Manila".

Một nguồn tin thứ 3 nói: “Sẽ không có vấn đề gì nếu tất cả các bên liên quan đặt phán quyết của tòa sang một bên”.

Một số đồn đoán cho rằng sau phán quyết của tòa trọng tài, Trung Quốc có thể sẽ trắng trợn lập một vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông hoặc đưa quân đến bãi cạn Scarborough mà nước này chiếm đóng trái phép của Philippines.

Trước thềm phán quyết của PCA, Trung Quốc đã “dụ dỗ” Philippines làm ngơ phán quyết để đàm phán song phương về hợp tác, đầu tư. Bắc Kinh cũng ra sức rêu rao hàng chục nước ủng hộ lập trường Trung Quốc ở Biển Đông.

Minh Phương

Theo China Daily