Báo Nhật Bản viết về người gốc Việt giúp lao động Việt Nam bị chèn ép nơi xứ người

Dân trí Báo Japan Times đã đăng tải bài viết về một người đàn ông Nhật Bản gốc Việt đã âm thầm giúp đỡ những lao động Việt Nam bị chèn ép khi đi tu nghiệp và lao động nơi xứ người.
>>“Cơn khát” lao động nước ngoài tại Nhật Bản
>>Nhật Bản báo động tỷ lệ người trẻ tự tử cao nhất trong 30 năm

Anh Bungo Okabe, tên tiếng Việt là Pham Nhat Vuong (Ảnh: Japan Times)
Anh Bungo Okabe, tên tiếng Việt là Pham Nhat Vuong (Ảnh: Japan Times)

Hồi tháng 3, Nhật Bản rộ lên thông tin một thanh niên Việt Nam tham gia chương trình thực tập sinh nước ngoài tại nước này, đã bị lừa đi dọn rác thải phóng xạ ở khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất sóng thần năm 2011 tại Fukushima. Khi đó, Bungo Okabe, 36 tuổi, người đàn ông quốc tịch Nhật Bản gốc Việt là người đầu tiên ngỏ lời trợ giúp thực tập sinh bị lừa.

Anh Okabe, người có tên tiếng Việt là Pham Nhat Vuong, đã đưa chàng trai 24 tuổi trên về một mái ấm do chính anh điều hành ở Koriyama, Fukushima dành cho các thực tập sinh. Okabe chính là người đã giúp chàng trai trẻ còn non kinh nghiệm làm các thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp, tìm kiếm một công việc mới nhằm hoàn thành chương trình tu nghiệp 3 năm.

Chàng trai 24 tuổi, người không muốn công khai tên vì lý do bảo mật, là một trong nhiều thực tập sinh Việt Nam được Okabe hỗ trợ, cưu mang và bảo vệ. Okabe đã mở ra mái ấm từ tháng 1 năm nay sau khi nghe rất nhiều câu chuyện thực tập sinh Việt Nam bị đối xử không tốt, chèn ép xung quanh khu vực anh sinh sống.

“Nếu không có sự trợ giúp cụ thể, họ sẽ tiếp tục sống trong bế tắc. Với kỹ năng tiếng Nhật còn rất hạn chế, họ sẽ không biết làm cách nào để vượt qua tình trạng bị chèn ép và nỗi sợ bị gửi trả lại Việt Nam sẽ khiến họ tiếp tục đối mặt với tình hình tệ hại hơn nữa”, Okabe cho biết.

Chương trình Thực tập sinh Kỹ thuật là chương trình của chính phủ Nhật Bản nhằm giúp cho công dân từ các nước đang phát triển học tập các kỹ năng ở các công ty Nhật Bản. Chương trình có mục đích tốt và đã giúp đỡ được nhiều học viên và thực tập sinh rèn luyện kỹ năng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng nảy sinh những mặt trái. Đôi khi, mục đích của chương trình bị một số công ty lạm dụng và họ thường đưa các lao động Việt Nam sang ép làm việc với đồng lương thấp và môi trường làm việc thiếu bảo đảm.

Đầu năm nay, Okabe, người sinh ra ở Việt Nam nhưng đến Nhật Bản với gia đình từ 8 tuổi, đã sửa lại căn hộ 2 tầng của gia đình trở lại mái ấm cho thực tập sinh. Khoản chi phí 1 triệu yên Nhật ( khoảng 8.900 USD) anh có được nhờ các hoạt động gây quỹ. Trong thời gian 10 tháng hoạt động, Okabe đã hỗ trợ được 15 trường hợp. Anh cho họ nơi ở, ngủ qua đêm, đồ ăn, cùng với những hỗ trợ khác, bao gồm việc dạy tiếng Nhật miễn phí.

Okabe cũng đi khắp nước Nhật, hỗ trợ các thực tập sinh xin gia hạn thị thực lao động, đàm phán với cục xuất nhập cảnh và cơ quan chính phủ để những người này không bị trục xuất về nước trong khi vẫn đang yêu cầu được bồi thường từ việc bị đối xử chèn ép, hoặc xin vào một công ty khác để tiếp tục ở lại tham gia chương trình.

Tới tháng 6, có khoảng 285.776 người đã tới Nhật Bản theo chương trình trên và do mối quan hệ song phương khởi sắc giữa 2 quốc gia, lao động Việt Nam chiếm tới 47%, đạt 134.139 người, theo số liệu của Bộ Lao động Nhật Bản.

Theo thống kê từ nhiều ban ngành, Nhật Bản đã phát hiện 299 trường hợp vi phạm quy định và luật pháp liên quan tới chương trình thực tập sinh kỹ thuật vào năm 2017, bao gồm trả lương dưới mức tối thiểu và lao động quá số giờ quy định.

“Cách duy nhất để dừng việc bị đối xử chèn ép là hãy để người lao động được đổi việc để họ có quyền lựa chọn nơi cung cấp môi trường làm việc tốt hơn và khuyến khích họ lao động cũng như cống hiến. Nhưng cơ chế hiện tại của chương trình không cho phép họ đổi việc trừ khi Bộ Tư pháp xác định người sử dụng lao động vi phạm quy định”, Okabe cho biết.

Niềm hy vọng


Anh Nguyen Ba Cong - một trong những người từng bị công ty Nhật Bản đối xử chèn ép (Ảnh: Japan Times)

Anh Nguyen Ba Cong - một trong những người từng bị công ty Nhật Bản đối xử chèn ép (Ảnh: Japan Times)

Với những người bị đối xử chèn ép, sự hỗ trợ của Okabe có thể coi là một trong những niềm hy vọng của họ để có thể tiếp tục ở lại lao động tại Nhật Bản.

Hiện thời, có 3 người đang sống dưới mái ấm và Okabe đang tiếp tục đàm phán với các cơ quan ban ngành về cơ hội làm việc của các thực tập sinh ở Nhật Bản. “Tôi luôn muốn giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn”, Okabe nói. Anh thậm chí còn đóng cửa quán ăn đang vận hành để tập trung giúp đỡ các thực tập sinh.

Một trong những người được Okabe giúp đỡ là anh Nguyen Ba Cong, 34 tuổi, người đến Nhật Bản năm 2015. Trên hợp đồng, anh Cong lẽ ra được giao việc liên quan tới cốt thép và bê tông nhưng trên thực tế anh bị ép đi dọn phóng xạ ở Namie, Fukushima trong một năm rưỡi.

Sau khi bị phơi nhiễm phóng xạ, Cong đã xin nghỉ việc và đến với mái ấm của Okabe tìm kiếm sự giúp đỡ cũng như niềm hy vọng cuối cùng ở nơi xứ người.

“Tôi đã bị lừa phỉnh”, Cong nói với Japan Times.

Okabe cho biết trường hợp của Cong chỉ là phần nổi của tảng băng. “Tôi đã hỗ trợ nhiều người bị đối xử chèn ép, bao gồm các một phụ nữ phải bỏ đi đứa con của mình sau khi bị chủ lao động cưỡng hiếp”, Okabe nói.

Cô gái mới chỉ 21 tuổi khi sự việc xảy ra đã quay trở về Việt Nam mà không đòi hỏi công lý vì cô không muốn gia đình bị liên lụy.

Một thanh niên 22 tuổi tên là Lam cho biết anh đến với mái ấm Koriyama sau khi Okabe không cho anh về nước. Lam tới Nhật Bản dược 6 tháng rồi bị chính công ty thuê mình mua vé cho về nước với lý do tài chính khó khăn. Qua một nhóm người lao động Việt ở Nhật, Lâm gọi điện cầu cứu Okabe từ sân bay quốc tế Kansai, chỉ vài tiếng trước khi máy bay cất cánh về Việt Nam.

Chính Okabe đã chặn sự việc lại, đưa Lam về mái ấm và giúp anh đòi lại quyền lợi chính đáng. Lam sau đó đã quyết định ở lại hoàn tất chương trình thực tập nhưng quá trình để anh chuyển việc kéo dài rất lâu vì cần sự thông qua của nhiều bên liên quan.

Trả lời Japan Times, một quan chức Bộ Tư pháp Nhật Bản thừa nhận rằng mô hình thực tập sinh kỹ thuật hoạt động hiệu quả nhưng vẫn tồn tại một số điểm bất cập và chính phủ Tokyo ghi nhận những vấn đề này cũng như đang nỗ lực để sửa đổi các quy định.

Tuy nhiên, quan chức này nói rằng việc cho phép người lao động đổi việc là không cần thiết và không giải quyết vấn đề cốt lõi. Họ lo ngại rằng nếu cơ chế đổi việc làm quá dễ dãi, nhiều người sẽ tìm cách đến Nhật Bản nhập cư vì lý do kinh tế thay vì học thành thạo kỹ năng từ một lĩnh vực tại một công ty trước khi quay về nước.

“Thứ cần phải thay đổi chính là thái độ của người sử dụng lao động. Xâm phạm quyền lợi của thực tập sinh nước ngoài và biến họ thành lao động giá rẻ là điều không thể chấp nhận được”, quan chức trên cho biết.

Quan chức này hy vọng cơ chế thị thực mới sẽ giúp giải quyết vấn đề trên: “Hiện thời, người nước ngoài thường phải đến Nhật Bản theo diện đi du học dù mục tiêu của họ là kiếm tiền. Cơ chế về thị thực mới sẽ minh bạch hơn và tôi tin sự thay đổi trong quy tắc sẽ ngăn chặn những hành động khai thác người lao động từ chương trình thực tập sinh".

Đức Hoàng

Theo Japan Times

MỚI NHẤT
Xả súng tại bệnh viện Mỹ, ít nhất 2 người thiệt mạng
Xả súng tại bệnh viện Mỹ, ít nhất 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 2 người thiệt mạng, 2 người khác bị thương nặng trong một vụ xả súng tại một bệnh viện ở Chicago, Mỹ ngày 19/11.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:54

Video 1.000 binh sĩ Nga phô diễn sức mạnh trong tập trận
Video 1.000 binh sĩ Nga phô diễn sức mạnh trong tập trận

(Dân trí) - Quân khu phía Tây của Nga đã tiến hành cuộc tập trận rầm rộ với hơn 1.000 binh sĩ và hàng loạt khí tài tại thành phố St. Petersburg vào cuối tuần trước.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:53

Đảng Dân chủ kiện Tổng thống Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ
Đảng Dân chủ kiện Tổng thống Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ

(Dân trí) - Một nhóm thượng nghị sĩ cấp cao của đảng Dân chủ đã nộp đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump lên một tòa án liên bang, cáo buộc việc ông Trump tự ý bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Tư Pháp Matthew Whitaker là hành động vi hiến.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:38

Maldives tính hủy hiệp định thương mại với Trung Quốc giữa “vòng xoáy” nợ
Maldives tính hủy hiệp định thương mại với Trung Quốc giữa “vòng xoáy” nợ

(Dân trí) - Chính phủ mới của Maldives đã lên kế hoạch rút khỏi hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc trong bối cảnh quốc đảo Ấn Độ Dương đang chìm trong khoản nợ khổng lồ với Bắc Kinh.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:17

Ông Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân
Ông Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

(Dân trí) - Tuy không lao vào một cuộc chạy đua vũ trang, nhưng Moscow cũng sẽ không khoanh tay nhìn nếu Washington đơn phương rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo.

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:44

Việt Nam - Oman đẩy mạnh quan hệ song phương
Việt Nam - Oman đẩy mạnh quan hệ song phương

(Dân trí) - Đại sứ Cơ hội hợp tác giữa Ô-man và Việt Nam là rất lớn và đầy hứa hẹn và hai nước không ngừng nỗ lực tăng cường hợp tác trong mọi lĩnh vực.

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:25

Mỹ tuyên bố không nhượng bộ Trung Quốc về Biển Đông, Đài Loan
Mỹ tuyên bố không nhượng bộ Trung Quốc về Biển Đông, Đài Loan

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết nước này vẫn muốn duy trì hợp tác ngoại giao cấp cao với Trung Quốc, tuy nhiên Washington sẽ không nhượng bộ Bắc Kinh trong các vấn đề về Biển Đông và Đài Loan.

Thứ hai, 19/11/2018 - 11:42

Nga lần đầu công bố video “bóng ma bầu trời” Su-57 sải cánh tại Syria
Nga lần đầu công bố video “bóng ma bầu trời” Su-57 sải cánh tại Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên công bố hình ảnh máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-57 tham gia hoạt động tác chiến thử nghiệm tại Syria.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:08

Nghi vấn máy bay MH370 bốc cháy hàng giờ trước khi rơi xuống biển
Nghi vấn máy bay MH370 bốc cháy hàng giờ trước khi rơi xuống biển

(Dân trí) - Một phi công Mỹ cho rằng máy bay MH370 mất tích của hãng hàng không Malaysia Airline có thể đã bốc cháy trên trời vài giờ trước khi rơi xuống vùng biển phía nam Ấn Độ Dương cách đây 4 năm.

Thứ hai, 19/11/2018 - 09:25

Ông Hun Sen bác tin Trung Quốc lập căn cứ hải quân ở Campuchia
Ông Hun Sen bác tin Trung Quốc lập căn cứ hải quân ở Campuchia

(Dân trí) - Thủ tướng Hun Sen hôm nay đã chính thức lên tiếng sau khi xuất hiện thông tin Trung Quốc sẽ thành lập một căn cứ hải quân tại Campuchia.

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:02

Hé lộ thân thế binh sĩ Triều Tiên vượt “mưa” đạn trốn sang Hàn Quốc
Hé lộ thân thế binh sĩ Triều Tiên vượt “mưa” đạn trốn sang Hàn Quốc

(Dân trí) - Binh sĩ Triều Tiên từng vượt qua “mưa” đạn của đồng đội để trốn sang biên giới Hàn Quốc vào cuối năm 2017 đã chia sẻ về lòng trung thành của giới trẻ với chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ hai, 19/11/2018 - 04:45

Tiết lộ việc ông Putin thường làm trên chuyên cơ tổng thống
Tiết lộ việc ông Putin thường làm trên chuyên cơ tổng thống

(Dân trí) - Theo một quan chức thân cận, Tổng thống Nga Vladimir Putin thường tận dụng mọi khoảng thời gian di chuyển trên chuyên cơ riêng để làm việc, đọc tài liệu cấp dưới báo cáo cũng như theo dõi tin tức trong nước và trên thế giới.

Thứ hai, 19/11/2018 - 04:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Tham vọng quyền lực mềm không thành của Trung Quốc tại hội nghị APEC
Tham vọng quyền lực mềm không thành của Trung Quốc tại hội nghị APEC

(Dân trí) - Hội nghị cấp cao APEC cuối tuần qua dường như đã không thể trở thành cơ hội để Trung Quốc thỏa mãn tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực.

Thứ hai, 19/11/2018 - 03:49

Một câu trong dự thảo khiến APEC lần đầu tiên không ra tuyên bố chung
Một câu trong dự thảo khiến APEC lần đầu tiên không ra tuyên bố chung

(Dân trí) - Quan chức Mỹ đã tiết lộ sự phản đối của Trung Quốc với một câu trong dự thảo tuyên bố chung khiến các nhà lãnh đạo APEC lần đầu tiên không ra được tuyên bố chung trong lịch sử gần 30 năm của tổ chức.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:47

Cận cảnh hai tàu sân bay Mỹ phô diễn sức mạnh ở vùng biển Philippines
Cận cảnh hai tàu sân bay Mỹ phô diễn sức mạnh ở vùng biển Philippines

(Dân trí) - Hai tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS John C. Stennis cùng với các tàu hỗ trợ trong tuần qua đã tham gia các cuộc diễn tập quân sự ở vùng biển Philippines trong một động thái nhằm phô diễn sức mạnh, thể hiện các cam kết an ninh ở khu vực.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:08

Ông Trump tự đánh giá bản thân xuất sắc trong cương vị Tổng thống
Ông Trump tự đánh giá bản thân xuất sắc trong cương vị Tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự cho mình điểm A+, thang điểm cao nhất, khi đánh giá khả năng điều hành đất nước của bản thân.

Thứ hai, 19/11/2018 - 11:58

Quan chức 38 tuổi Trung Quốc gây tranh cãi vì trông quá già
Quan chức 38 tuổi Trung Quốc gây tranh cãi vì trông quá già

(Dân trí) - Một quan chức 38 tuổi đã trở thành chủ đề tranh cãi trong dư luận Trung Quốc vì người này sở hữu ngoại hình như một người ngoài 50 tuổi, làm dấy lên những đồn đoán rằng ông cố tình khai gian tuổi để có lợi thế trong việc thăng quan tiến chức.

Thứ hai, 19/11/2018 - 11:53

Cháy rừng California: Vì sao số người chết quá nhiều?
Cháy rừng California: Vì sao số người chết quá nhiều?

Trận cháy rừng khủng khiếp ở bang California (Mỹ) hơn 10 ngày qua vẫn chưa được dập tắt. Số thương vong lớn không ngờ, bên cạnh 79 người chết và hàng chục người bị thương, tính đến ngày 17-11 còn hơn 1.300 người chưa rõ tung tích.

Thứ hai, 19/11/2018 - 11:48

“Chim sắt” bay 24/7 trong 30 năm bảo vệ Mỹ khỏi mối đe dọa hạt nhân
“Chim sắt” bay 24/7 trong 30 năm bảo vệ Mỹ khỏi mối đe dọa hạt nhân

(Dân trí) - Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh với Liên Xô cũ, để bảo vệ nước Mỹ trước mối đe dọa bị tấn công hạt nhân, Washington đã huy động 11 “chim sắt” EC-135C bay liên tục 24/7 trong khoảng 30 năm nhằm đảm bảo các lực lượng hạt nhân nước này luôn sẵn sàng tác chiến.

Thứ hai, 19/11/2018 - 11:24

Campuchia không cho phép Trung Quốc xây căn cứ hải quân trên lãnh thổ
Campuchia không cho phép Trung Quốc xây căn cứ hải quân trên lãnh thổ

(Dân trí) - Campuchia đã bác thông tin đồn đoán cho rằng, Campuchia cho phép Trung Quốc xây dựng căn hải quân thông qua dự án xây cảng thương mại ở Koh Kong trên vịnh Thái Lan.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:14

Cạnh tranh Trung Quốc, Mỹ và đồng minh bắt tay viện trợ Papua New Guinea
Cạnh tranh Trung Quốc, Mỹ và đồng minh bắt tay viện trợ Papua New Guinea

(Dân trí) - Mỹ và 3 nước đồng minh đã công bố kế hoạch trị giá 1,7 tỷ USD để cung cấp hệ thống điện và internet cho Papua New Guinea nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc trong khu vực.

Thứ hai, 19/11/2018 - 09:41

Nga vô tình để lộ về máy bay chiến đấu siêu thanh thế hệ 6?
Nga vô tình để lộ về máy bay chiến đấu siêu thanh thế hệ 6?

(Dân trí) - Một chương trình truyền hình của Nga được cho là đã làm lộ ra hình ảnh của máy bay chiến đấu siêu thanh thế hệ thứ 6 mà Moscow đang bí mật phát triển.

Thứ hai, 19/11/2018 - 09:10

Tổng thống Philippines Duterte bỏ dự tiệc tối ở hội nghị APEC
Tổng thống Philippines Duterte bỏ dự tiệc tối ở hội nghị APEC

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 17/11 đã không tham dự tiệc tối dành cho các lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị cấp cao APEC diễn ra ở Papua New Guinea. Hiện chưa rõ lý do khiến ông Duterte bỏ lỡ sự kiện này.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:47

Thổ Nhĩ Kỳ: Thi thể nhà báo Ả rập bị nhét vào hành lý đưa ra nước ngoài
Thổ Nhĩ Kỳ: Thi thể nhà báo Ả rập bị nhét vào hành lý đưa ra nước ngoài

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết những sát thủ đoạt mạng nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi có thể đã nhét các phần thi thể của ông vào hành lý và đưa ra nước ngoài nhờ quyền ưu tiên đặc biệt.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:28