Thứ năm, 07/04/2016 - 08:31

Báo Nga: WikiLeaks tố Mỹ đứng sau Hồ sơ Panama để nhằm vào Putin

Dân trí

Hãng tin RT của Nga hôm qua dẫn thông tin của WikiLeaks cho rằng, Mỹ tài trợ cho việc công bố tài liệu mật “Hồ sơ Panama” để nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Báo Nga: WikiLeaks tố Mỹ đứng sau Hồ sơ Panama để nhằm vào Putin


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Trong một bình luận trên Twitter, tổ chức phi lợi nhuận chuyên tiết lộ các tài liệu mật WikiLeaks nói rằng, Trung tâm nghiên cứu tham nhũng và tội phạm có tổ chức của Mỹ (OCCRP) đứng sau vụ tiết lộ Hồ sơ Panama để nhằm “bôi nhọ” Tổng thống Nga Putin. Hoạt động này được tài trợ bởi Tổ chức phát triển quốc tế của Mỹ (USAID) và quỹ của tài phiệt George Soros.

“OCCRP đã làm một công việc tốt, nhưng việc Chính phủ Mỹ trực tiếp tài trợ cho kế hoạch tấn công ông Putin với Hồ sơ Panama đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự trung thực của các tài liệu này", WikiLeaks bình luận.

Trước đó, báo Đức Süddeutsche Zeitung đã công bố 11,5 triệu chứng từ thuế bí mật của công ty luật Mossack Fonseca (tại Panama) trong suốt 40 năm từ năm 1975 đến cuối 2015. Các tài liệu này chỉ đích danh nhiều quan chức đương nhiệm hoặc đã mãn nhiệm trên thế giới cùng với nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới doanh nhân, giải trí có liên quan đến các thương vụ làm ăn ngầm ở nước ngoài. Süddeutsche Zeitung sau đó đã chuyển tài liệu trên cho Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) và OCCRP.

Điện Kremlin sau đó lên tiếng cho rằng, vụ tiết lộ tài liệu mật lớn nhất trong lịch sử này là nhằm hạ uy tín của Tổng thống Putin dựa trên những cáo buộc vô căn cứ hay chỉ là sự phỏng đoán. Trong khi đó, ICIJ đầu tuần này khẳng định, Hồ sơ Panama không nhằm vào cá nhân ông Putin mà nhằm vào các hoạt động làm ăn mờ ám toàn cầu. "Đây không chỉ là câu chuyện về Nga mà còn là vấn đề che giấu giao dịch tài chính quy mô toàn thế giới", người đứng đầu ICIJ, ông Gerard Ryle nói.

Hồ sơ Panama tuy không đề cập đích danh Tổng thống Putin hay thành viên nào trong gia đình ông, song truyền thông thường chọn ảnh của ông Putin khi đưa tin về các cộng sự của ông có tên trong Hồ sơ Panama.

Ngoài tố các tổ chức của Mỹ đứng sau vụ tiết lộ Hồ sơ Panama, WikiLeaks hôm qua cũng kêu gọi công bố toàn bộ các tài liệu mật trong Hồ sơ Panama để cả thế giới đều có thể tiếp cận thông tin.

Minh Phương

Theo RT