Đêm nay sẽ công bố Hồ sơ Panama phần 2

(Dân trí) - Hàng loạt tài liệu mật nữa trong vụ bê bối Hồ sơ Panama dự kiến sẽ được công bố trên mạng internet vào 18h GMT ngày 9/5. Các tài liệu này sẽ tiết lộ danh tính và thông tin của 200.000 doanh nghiệp ở nước ngoài do các cá nhân giàu có trên thế giới lập ra.


(Ảnh: BBC)

(Ảnh: BBC)

Hãng tin AFP cho biết, dự kiến Hiệp hội phóng viên điều tra quốc tế (ICIJ) sẽ công bố các tài liệu mật trên mạng vào tối nay, rạng sáng mai theo giờ Việt Nam và cho phép bất cứ người dùng nào có quyền truy cập.

Thông cáo của ICIJ cho biết, lần công bố này sẽ không phải là hình thức “xả dữ liệu” giống như của WikiLeaks trước đó. Các tài liệu này sẽ tiết lộ danh tính và thông tin của 200.000 doanh nghiệp ở nước ngoài do các cá nhân giàu có trên thế giới lập ra, ICIJ nhấn mạnh.

“Chúng tôi nghĩ rằng thông tin về người sở hữu những công ty này cần được công bố công khai, minh bạch. Tất nhiên, đó không phải là việc tiết lộ thông tin cá nhân quy mô lớn”, Marina Walker Guevara, phó giám đốc ICIJ nói.

Hồ sơ Panama gồm 11,5 triệu tài liệu nằm trong 2,6 terabyte dữ liệu liên quan đến chứng từ thuế của công

Các tài liệu mật tiếp theo trong vụ bê bối Hồ sơ Panama dự kiến sẽ được công bố trên trang https://offshoreleaks.icij.org/ vào 18h GMT ngày 9/5, tức 1 giờ ngày 10/5 giờ Việt Nam. Dân Trí sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến này vào sáng sớm mai.

ty luật Mossack Fonseca (ở Panama) trong suốt 40 năm từ năm 1977 đến tháng 12/2015.

Hồ sơ Panama tiết lộ tài sản ở nước ngoài của khoảng 140 chính trị gia và quan chức trên toàn thế giới, trong đó có liên quan đến 12 người đã hoặc đang là nguyên thủ quốc gia như gia đình và cộng sự. Ngoài ra còn có 29 tỷ phú trong danh sách 500 người giàu có nhất thế giới theo bình chọn của tạp chí Forbes (Mỹ).

Một nhân vật tự xưng là “John Doe” đã liên hệ với phóng viên báo Süddeutsche Zeitung để chia sẻ những dữ liệu mật này bằng 4,8 triệu email được mã hóa.

Việc công bố Hồ sơ Panama hồi đầu tháng 4 đã khiến không ít quan chức chính phủ các nước lao đao, trong đó có Thủ tướng Iceland, Tổng thống Argentina…

Trước khi đợt công bố Hồ sơ Panama lần hai diễn ra chỉ hơn 1 ngày, nhân vật bí ẩn John Doe đã bất ngờ lên tiếng nói rằng anh ta/cô ta sẵn sàng hợp tác điều tra với cơ quan chức năng nếu được quyền miễn truy tố. Nhân vật này cũng nói rằng, anh ta/cô ta không làm cho bất cứ cơ quan tình báo hay cơ quan chính phủ nào.

Minh Phương

Tổng hợp

Đọc thêm