Chủ nhật, 02/03/2014 - 18:36

Báo Nga: Lính Ukraine ở Crimea đã gia nhập lực lượng thân Nga

Dân trí

Hãng thông tấn Ria Novosti của Nga hôm nay 2/3 đưa tin binh sỹ Ukraine đóng ở Crimea đã nhất loạt rời bỏ đơn vị của họ và giao nộp vũ khí, các kho vũ khí cho giới chức và binh lính ủng hộ thân Nga.


Người ủng hộ thân Nga biểu tình ở Simferopol, thủ phủ Crimea, ngày 1/3.

Người ủng hộ thân Nga biểu tình ở Simferopol, thủ phủ Crimea, ngày 1/3.

Cộng hòa tự trị Crimea hiện đang là trung tâm của cuộc khủng hoảng tại Ukraine khi các nhóm ủng hộ thân Nga ngày một tách khỏi giới lãnh đạo mới ở Kiev, những người đã phế truất Tổng thống Viktor Yanukovych một tuần trước.

Diễn biến mới trên diễn ra sau khi Thượng viện Nga nhất loạt phê chuẩn đề nghị vào ngày thứ bảy của Tổng thống Putin, cho phép triển khai các lực lượng quân sự Nga ở Ukraine.

Ông Putin cho biết ông ra yêu cầu trên nhằm phản ứng trước đe dọa đối với mạng sống của công dân và các lực lượng quân sự Nga tại các căn cứ ở Crimea.

Ông Putin, Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga, cho đến nay chưa ra lệnh triển khai quân “hạn chế” ở Ukraine, nhưng cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Tổng thống Mỹ Obama vào sớm ngày chủ nhật rằng Nga có quyền bảo vệ các lợi ích của mình và những người nói tiếng Nga trong trường hợp xảy ra bạo lực ở đông Ukraine và Crimea.

Đã có sự hiện diện đáng kể của quân Nga ở miền nam Ukraine, nơi có căn cứ của Hạm đội Hắc Hải Nga. Các cuộc di chuyển lớn quân Nga được ghi nhận ở quanh bán đảo Crimea.

Trong khi đó, hàng ngàn người ủng hộ thân Nga đã tiến hành một loạt các cuộc biểu tình ở miền đông Ukraine vào ngày thứ bảy, ủng hộ cho Crimea và cũng kêu gọi Nga bảo vệ họ.

Giới lãnh đạo mới ở Kiev đã phản ứng với những động thái của Nga, khi đặt quân đội trong tình trạng cảnh báo cao và kêu gọi dự bị quân.

Kiev hôm qua cũng kêu gọi NATO “xem xét mọi lựa chọn để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine”. NATO đã họp khẩn vào 0h ngày 2/3 để bàn về tình hình Ukraine trong khi Ngoại trưởng Anh tới Kiev để thảo luận với Tổng thống tạm quyền Ukraine.

Trung Anh

Theo Ria Novosti

Đáng quan tâm
Mới nhất