Thứ sáu, 06/01/2017 - 09:22

Báo Mỹ: Quan chức Nga ăn mừng chiến thắng của ông Trump

Dân trí

Các quan chức cấp cao trong chính phủ Nga đã ăn mừng chiến thắng của ông Donald Trump sau khi tỷ phú New York đánh bại đối thủ ở đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử hồi đầu tháng 11, Washington Post đưa tin ngày 5/1.

Washington Post ngày 5/1 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết các cơ quan tình báo nước này đã nghe lén giới chức Nga sau khi cuộc bầu cử Mỹ kết thúc. Các cuộc đối thoại mà Washington nghe lén được cho thấy các quan chức Nga đã tự chúc mừng nhau khi kết quả của cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ được công bố, với chiến thắng thuộc về ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Giới chức Mỹ cho rằng các quan chức cấp cao của Nga đã ăn mừng chiến thắng của ông Trump như một thắng lợi có ý nghĩa địa chính trị đối với Moscow.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Washington Post, phản ứng sôi nổi của giới chức Nga, trong đó có những người mà Washington tin rằng đã biết về chiến dịch tấn công mạng nhằm can thiệp bầu cử Mỹ, đã góp phần dẫn tới đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ rằng các nỗ lực của Nga nhằm mục đích, ít nhất là một phần nào đó, giúp đỡ tỷ phú Trump đánh bại bà Clinton và giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Ngoài thông tin trên, các cơ quan tình báo Mỹ cũng tiết lộ những tin tức quan trọng khác, bao gồm việc nhận dạng các “đối tượng” có liên quan đến việc chuyển các thư điện tử bị đánh cắp từ đảng Dân chủ của Mỹ cho Wikileaks - trang mạng chuyên phanh phui những thông tin mật gây rúng động. Bên cạnh đó, tình báo Mỹ cũng hé lộ sự chênh lệch về các mức độ nỗ lực của các cơ quan tình báo Nga trong việc xâm nhập và khai thác những thông tin nhạy cảm, vốn được lưu trữ trong mạng lưới chiến dịch bầu cử của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ.

Những thông tin trên sẽ là phần trọng tâm trong một báo cáo tình báo chưa từng có tiền lệ trước đây và sẽ được lưu hành tại Washington trong tuần này, trong đó đề cập chi tiết tới những bằng chứng cho thấy sự can thiệp của Nga vào chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 tại Mỹ, đồng thời điểm lại những hoạt động tấn công mạng mà Moscow đã tiến hành nhằm chống lại hệ thống bầu cử Mỹ trong suốt 9 năm qua.

Washington Post dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết báo cáo tình báo mật này gồm hơn 50 trang và đã được chuyển cho Tổng thống Barack Obama hôm qua 5/1. Theo kế hoạch, báo cáo này sẽ được các quan chức tình báo cấp cao chuyển tới tay Tổng thống đắc cử Trump ở New York trong hôm nay.

Thành Đạt

Theo Washington Post