Báo Mỹ: Ông Kim Jong-un quan tâm tới con đường phát triển của Việt Nam

Dân trí Khi Triều Tiên đánh tín hiệu cho thấy nước này sẵn sàng mở cửa nền kinh tế quản lý tập trung, sự phát triển của Việt Nam được cho là hình mẫu mà Bình Nhưỡng có thể học hỏi và đạt được thành công trong tương lai.
>>Nhà báo Mỹ: Triều Tiên muốn học hỏi mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam
>>Ông Trump tin kinh tế Triều Tiên sẽ vút nhanh như tên lửa
>>Sau lời khuyên của Mỹ, Triều Tiên học theo mô hình kinh tế Việt Nam?

Báo Mỹ: Ông Kim Jong-un quan tâm tới con đường phát triển của Việt Nam  - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm một nông trại tại Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

 

Đài CNBC (Mỹ) dẫn lời các nhà phân tích cho biết, năng lực của Việt Nam trong việc duy trì chế độ chính trị một đảng lãnh đạo và hệ thống quản lý từ trên xuống dưới sau khi hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu là một triển vọng hấp dẫn đối với Triều Tiên.

Theo báo Mỹ, để rút ra những bài học cho tương lai, Triều Tiên từ lâu đã nghiên cứu mô hình phát triển của các nước xã hội chủ nghĩa như Việt Nam và Trung Quốc - hai quốc gia có tăng trưởng kinh tế nằm dưới sự quản lý của nhà nước và hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Khi Hà Nội chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai vào cuối tháng này, các chuyên gia tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có xu hướng nghiêng về mô hình tự do hóa kinh tế theo kiểu Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong tuần này đã có chuyến đi tới Bình Nhưỡng sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đến Hà Nội vào năm ngoái. Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), chuyến đi của ngoại trưởng Triều Tiên được cho là nhằm nghiên cứu mô hình cải cách của Việt Nam.

Trước đó, những chuyến thăm tương tự đã diễn ra từ năm 2012 khi một đoàn công tác Triều Tiên tới thăm tỉnh Thái Bình để tham quan mô hình phát triển nông thôn tại Việt Nam.

Điểm tương đồng

Theo các chuyên gia, xét trên nhiều khía cạnh, Triều Tiên ngày nay có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam thời kỳ những năm 1980.

“Cả hai quốc gia đều từng chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc”, viện nghiên cứu Lowy tại Australia, bình luận.

Các chuyên gia tại viện nghiên cứu Lowy cho rằng điểm tương đồng lớn nhất giữa Việt Nam và Triều Tiên là khát vọng của Bình Nhưỡng trong việc cải cách nền kinh tế, tương tự Việt Nam cách đây hàng chục năm.

Điểm lại lịch sử, CNBC cho biết Việt Nam đã thực hiện chương trình cải cách, mở cửa thị trường với tên gọi “Đổi Mới” từ cuối thập niên 1980. Điều này đã dẫn tới sự mở cửa của Việt Nam và đưa Việt Nam phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

CNBC đánh giá Việt Nam hiện nay là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới nhờ tầng lớp trung lưu mở rộng, ngành sản xuất phát triển mạnh mẽ và dân số trẻ.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un mới bắt đầu cam kết cải thiện tốc độ phát triển của Triều Tiên từ cuối năm 2011.

“Triều Tiên bắt đầu sẵn sàng thử nghiệm chương trình cải cách từ thời ông Kim Jong-un”, Bradley Babson, thành viên của hội đồng cố vấn thuộc Viện Kinh tế Hàn - Triều của Mỹ, nhận định.

Năm 2014, ông Kim Jong-un đã áp dụng một số biện pháp chia nhỏ ruộng đất và cho phép các hộ gia đình tự canh tác cũng như bán các sản phẩm do mình làm ra ở ngoài thị trường.

“Kể từ năm 2016, những biện pháp cải cách như vậy đã được mở rộng và (Triều Tiên) đã đặt trọng tâm nhiều hơn vào các quyết sách phi tập trung hóa”, Bradley Babson, cựu chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Triều Tiên tại Đại học Johns Hopkins, cho biết.

Chiến lược của Triều Tiên

Báo Mỹ: Ông Kim Jong-un quan tâm tới con đường phát triển của Việt Nam  - 2

Ông Kim Jong-un chỉ đạo tại một công trường xây dựng. (Ảnh: KCNA)

 

Theo báo cáo do hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Solutions công bố hồi tháng 1, con đường phát triển từng bước của Việt Nam thực sự hấp dẫn với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Việt Nam bắt đầu nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới vào thập niên 1990 sau khi tiến hành cải cách. Sau đó, Việt Nam đón nhận nguồn đầu tư lớn từ nước ngoài vào giữa thập niên 2000 và trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2007.

Fitch nhận định ông Kim Jong-un là nhà lãnh đạo ủng hộ cải cách quy mô nhỏ và ưu tiên cách tiếp cận từng bước để đạt được thành tựu kinh tế nếu điều đó đảm bảo sự ổn định của chính trị Triều Tiên.

“Việt Nam duy trì được sự linh hoạt về địa chính trị và xây dựng các mối quan hệ - hai yếu tố được Bình Nhưỡng ngưỡng mộ”, báo cáo của Fitch cho biết.

Chẳng hạn, Việt Nam vẫn giữ mối quan hệ gần gũi với Mỹ dù hai nước khác biệt về hệ tư tưởng và trải qua hàng chục năm chiến tranh. Việt Nam cũng thành công trong việc khai thác các mối quan hệ với nhiều quốc gia, bao gồm cả Hàn Quốc, Triều Tiên, Nga, Nhật Bản và Ấn Độ.

Xét đến việc đặt trọng tâm vào sự ổn định chính trị, Trung Quốc và Singapore cũng được ca ngợi là hình mẫu cho Triều Tiên. Tuy nhiên, theo Fitch, cả hai nước này đều “có những điểm yếu trong mắt nhà lãnh đạo Kim Jong-un”. Triều Tiên muốn khẳng định sự độc lập, thay vì phụ thuộc, vào Trung Quốc, trong khi con đường của Singapore có vẻ không phù hợp với Bình Nhưỡng do quốc đảo Đông Nam Á có quy mô nhỏ hơn.

Tất nhiên, bất kỳ nỗ lực nào của Triều Tiên nhằm tự do hóa nền kinh tế đều phụ thuộc vào tiến trình của các cuộc đàm phán hạt nhân. Nếu ông Kim Jong-un thực hiện đúng cam kết phi hạt nhân hóa, các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ và mở đường cho Bình Nhưỡng nối lại giao thương với nước ngoài.

Việc dỡ bỏ trừng phạt, kết hợp với cải cách kinh tế và thay đổi về chính sách an ninh quốc gia cũng như quan hệ quốc tế có thể giúp đưa nền kinh tế Triều Tiên đi vào quỹ đạo phát triển ổn định và hòa nhập với thế giới.

Thành Đạt

Theo CNBC

MỚI NHẤT
Kỳ vọng của người Triều Tiên về thượng đỉnh Trump - Kim tại Việt Nam
Kỳ vọng của người Triều Tiên về thượng đỉnh Trump - Kim tại Việt Nam

(Dân trí) - Những người Triều Tiên sống ở nước ngoài hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Việt Nam sẽ mang lại những kết quả tích cực, bao gồm sự phát triển của nền kinh tế Triều Tiên.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 03:19

Lo bị giới hạn, Trung Quốc từ chối đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga, Mỹ
Lo bị giới hạn, Trung Quốc từ chối đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga, Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc đã từ chối kêu gọi của Thủ tướng Đức Angela Merkel nhằm tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí hậu Chiến tranh Lạnh với Nga và Mỹ, vì Bắc Kinh lo ngại rằng hiệp ước có thể đặt ra những giới hạn đối với quân đội nước này.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 03:09

Nga trang bị cho tàu chiến "đèn gây ảo giác, buồn nôn"
Nga trang bị cho tàu chiến "đèn gây ảo giác, buồn nôn"

Những chiếc đèn này, được coi là vũ khí không gây chết người, có thể khiến đối phương cảm thấy chóng mặt và buồn nôn. Loại vũ khí này hoạt động ra sao và vì sao chúng được chọn trang bị cho tàu chiến?

Chủ nhật, 17/02/2019 - 02:23

Những "quý bà thép" đứng đầu các lực lượng quân sự thế giới
Những "quý bà thép" đứng đầu các lực lượng quân sự thế giới

(Dân trí) - Các bóng hồng đứng đầu các nền quân đội trên thế giới giờ đây không còn là chuyện hiếm, đáng chú ý là khu vực châu Âu có tới 9 nữ bộ trưởng quốc phòng.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 02:12

Ông Trump cảnh báo hậu quả nếu châu Âu không nhận lại 800 tay súng IS
Ông Trump cảnh báo hậu quả nếu châu Âu không nhận lại 800 tay súng IS

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đề nghị các nước châu Âu nhận lại hơn 800 tay súng IS bị Mỹ bắt giữ tại Syria, nếu không Washington buộc phải phóng thích những đối tượng này.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 01:03

Cuộc gặp Trump - Kim có thể giúp thế giới an toàn hơn
Cuộc gặp Trump - Kim có thể giúp thế giới an toàn hơn

(Dân trí) - Mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề gai góc trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên, song cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sắp tới được cho là có thể giúp thế giới trở nên an toàn hơn.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:43

Tập trận Hổ Mang Vàng 2019: Mỹ đảm bảo an ninh với đồng minh
Tập trận Hổ Mang Vàng 2019: Mỹ đảm bảo an ninh với đồng minh

Thông qua cuộc tập trận Hổ mang Vàng 2019, Mỹ tiếp tục thể hiện vai trò và cam kết an ninh đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 09:39

Quan chức Mỹ - Trung “đấu khẩu” về Biển Đông, Huawei
Quan chức Mỹ - Trung “đấu khẩu” về Biển Đông, Huawei

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc đã lời qua tiếng lại về vấn đề Huawei và Biển Đông tại một diễn đàn an ninh khi cả hai nước đều tìm cách thể hiện tầm nhìn về an ninh khu vực.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:24

Mỹ đề nghị EU công nhận tổng thống tự phong Venezuela
Mỹ đề nghị EU công nhận tổng thống tự phong Venezuela

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) phải công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela trong lúc các cuộc biểu tình chưa chấm dứt tại nước này.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 07:18

Phát hiện cơ sở nghi là căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên
Phát hiện cơ sở nghi là căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên

(Dân trí) - Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ, Triều Tiên được cho là sở hữu một căn cứ bí mật, nơi chứa các tên lửa tầm trung có khả năng tấn công lãnh thổ Nhật Bản.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 10:13

Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh Nhà lãnh đạo Kim Jong-il
Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh Nhà lãnh đạo Kim Jong-il

Hàng nghìn người tới đồi Mansu, nơi đặt tượng đài hai cố lãnh đạo Triều Tiên, bất chấp thời tiết giá lạnh để bày tỏ sự kính trọng.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:14

"Khai tử" siêu máy bay A380: Cái kết buồn từ niềm tự hào của Airbus
"Khai tử" siêu máy bay A380: Cái kết buồn từ niềm tự hào của Airbus

(Dân trí) - Hãng Airbus mới đây đã thông báo sẽ ngừng sản xuất máy bay chở khách lớn nhất thế giới A380 chỉ sau 12 năm đưa vào hoạt động, đánh dấu cái kết buồn cho dòng máy bay từng được xem là niềm tự hào của tập đoàn chế tạo máy bay châu Âu.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo Anh viết về quan hệ hữu nghị Việt - Triều
Báo Anh viết về quan hệ hữu nghị Việt - Triều

(Dân trí) - Mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Triều Tiên đã được thúc đẩy trong nhiều năm qua, gắn liền với sự hy sinh của những người lính Triều Tiên trong chiến tranh Việt Nam.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 03:24

Truyền thông Hàn Quốc: Trợ lý thân cận của ông Kim Jong-un tới Hà Nội
Truyền thông Hàn Quốc: Trợ lý thân cận của ông Kim Jong-un tới Hà Nội

(Dân trí) - Một trợ lý thân cận được xem là chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tới Bắc Kinh hôm qua trên đường đến Việt Nam, trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này, theo truyền thông Hàn Quốc.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 03:01

Cuộc đua tàu ngầm kiềm tỏa Trung Quốc tại Thái Bình Dương
Cuộc đua tàu ngầm kiềm tỏa Trung Quốc tại Thái Bình Dương

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định cuộc đua tàu ngầm tại Ấn Độ - Thái Bình Dương ngày càng nóng lên trong bối cảnh các nước, đặc biệt là Mỹ, tìm cách đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc trong khu vực.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 02:51

Tổng thống tự phong Venezuela ra thời hạn 8 ngày cho quân đội để "đổi phe"
Tổng thống tự phong Venezuela ra thời hạn 8 ngày cho quân đội để "đổi phe"

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã kêu gọi lực lượng vũ trang Caracas quay lưng với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro và ủng hộ ông. Ông Guaido cho quân đội Venezuela 8 ngày để thay đổi quyết định.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 11:21

Thách thức pháp lý ông Trump phải đối mặt khi ban bố tình trạng khẩn cấp
Thách thức pháp lý ông Trump phải đối mặt khi ban bố tình trạng khẩn cấp

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng động thái của ông Donald Trump khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để lấy ngân sách xây tường biên giới sẽ kéo ông vào một cuộc chiến pháp lý dai dẳng.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 11:08

Những địa điểm “tử thần” gắn với các vụ mất tích bí ẩn nhất thế giới
Những địa điểm “tử thần” gắn với các vụ mất tích bí ẩn nhất thế giới

Những địa điểm dưới đây từng xảy ra các vụ mất tích không để lại dấu vết gì và vẫn là câu đố bí ẩn mà nhân loại chưa giải đáp được.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 11:02

Lý do Việt Nam “ghi điểm” trước Thái Lan để tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều
Lý do Việt Nam “ghi điểm” trước Thái Lan để tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Truyền thông Thái Lan đã phân tích những yếu tố giúp Việt Nam trở thành cái tên sáng giá hơn trong số những địa điểm được chọn để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, bao gồm thủ đô Bangkok.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 10:49

Dàn vũ khí tàng hình uy lực nhất mọi thời đại
Dàn vũ khí tàng hình uy lực nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Trang tin National Interest đã liệt kê 5 vũ khí tàng hình được cho là xuất sắc nhất mọi thời đại.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 09:00

Tổng thống Putin: Không có quốc gia nào trên thế giới độc lập thực sự
Tổng thống Putin: Không có quốc gia nào trên thế giới độc lập thực sự

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng thế giới hiện đại là thế giới của sự phụ thuộc và hiện tại không có quốc gia nào thực sự độc lập thực sự.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 08:31

Tổng thống Trump nói xứng đáng giành giải Nobel Hòa bình
Tổng thống Trump nói xứng đáng giành giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng ông xứng đáng được nhận giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực trong vấn đề Triều Tiên và Syria, song rốt cuộc giải thưởng danh giá này không được trao cho ông.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:55

Tổng thống Trump hé lộ kỳ vọng trước cuộc gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam
Tổng thống Trump hé lộ kỳ vọng trước cuộc gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam cũng sẽ thành công như sự kiện đầu tiên diễn ra tại Singapore hồi năm ngoái.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:12

Ông Kim Jong-un sẵn sàng cho phép thanh sát nhà máy hạt nhân Triều Tiên
Ông Kim Jong-un sẵn sàng cho phép thanh sát nhà máy hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã sẵn sàng chấp nhận dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân chính của nước này và cho phép các cuộc thanh sát quốc tế, một cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc cho biết trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai vào cuối tháng này.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:07