1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Báo Hàn Quốc: Tàu chở ông Kim Jong-un đang thẳng tiến sang Việt Nam

(Dân trí) - Rạng sáng nay 25/2, đoàn tàu đặc biệt chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã đi qua thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc trên đường tới Việt Nam họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 27-28/2 tới, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn thạo tin cho biết.

 

Ông Kim Jong-un duyệt đội danh dự trước khi lên tàu tới Việt Nam
kim jong un 4.jpg

Ông Kim Jong-un lên tàu rời Bình Nhưỡng chiều 23/2. (Ảnh: Reuters)

Theo nguồn tin, khoảng 7h sáng nay, đoàn tàu bọc thép đặc biệt được cho là chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi qua thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc.

“Các dấu hiệu cho thấy đoàn tàu của ông Kim đã đi qua Vũ Hán vào rạng sáng nay như việc chặn lưu các phương tiện khác lưu thông qua cầu Changjiang”, nguồn tin cho biết.

Mặc dù hiện tại vẫn chưa rõ lộ trình di chuyển của đoàn tàu, song các nhà quan sát cho rằng, nó có thể tiếp tục di chuyển theo hướng miền nam Trung Quốc, qua Hồ Nam, Nam Ninh trước khi đến biên giới Việt Nam. Từ đây, ông Kim Jong-un có thể tiếp tục di chuyển bằng ô tô đến Hà Nội.

Đây được coi là lộ trình ngắn nhất từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội. Các chuyên gia nói rằng, nhiều khả năng đoàn tàu của ông Kim Jong-un sẽ đi qua thành phố Quảng Châu ở miền nam Trung Quốc.

Yonhap dẫn nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết, khoảng 1h10 chiều ngày 25/2, đoàn tàu chở ông Kim Jong-un đã dừng tại ga Trường Sa ở tỉnh Hồ Nam. Đoàn tàu được cho là tạm dừng ở đây khoảng nửa tiếng trước khi tiếp tục hành trình.

kim jong un 5.jpg
Đoàn tàu được cho là chở ông Kim Jong-un tạm dừng tại ga ở tỉnh Hồ Nam, miền nam Trung Quốc chiều 25/2. (Ảnh: Yonhap)

Ông Kim Jong-un và phái đoàn tháp tùng đã lên tàu rời Bình Nhưỡng khoảng 5h chiều ngày 23/2 và được cho là đã qua thành phố cảng Thiên Tân ở đông bắc Trung Quốc vào đầu giờ chiều qua. Trái với các đồn đoán trước đó, đoàn tàu không dừng lại ở ga Bắc Kinh, nơi ông Kim Jong-un được dự đoán sẽ gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi tiếp tục lộ trình di chuyển đến Việt Nam.

Báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đã ca ngợi chuyến đi của ông Kim Jong-un là "hành trình lớn của sự cống hiến yêu nước". Tờ báo cũng cho biết, thông tin về chuyến đi của Chủ tịch Kim đang được lan truyền sôi nổi ở các nhà máy, mỏ than và nhiều nơi làm việc khác trên khắp đất nước Triều Tiên, người dân Triều Tiên đều cảm thấy vô cùng "phấn khích và xúc động".

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến họp thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 27-28/2 tới tại Hà Nội.

Bộ Ngoại giao Việt Nam tuần trước cũng cho biết, ông Kim Jong-un sẽ chính thức thăm hữu nghị Việt Nam “trong vài ngày tới”. Đây sẽ là chuyến thăm hữu nghị chính thức đầu tiên của ông Kim Jong-un tới Việt Nam kể từ khi lên nắm quyền Chủ tịch Triều Tiên vào năm 2011. Chuyến thăm cũng ghi dấu mốc quan trọng khi ông là nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trong 61 năm qua.

Bên trong đoàn tàu chở cố lãnh đạo triều Tiên Kim Jong-il thăm Nga năm 2011

Minh Phương
Theo Yonhap