1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Báo chí quốc tế viết về cơ hội phát triển kinh tế Việt Nam sau Đại hội XII

(Dân trí) - Báo chí quốc tế đã theo dõi chặt chẽ các diễn biến của Đại hội Đảng lần thứ XII và đồng loạt đưa tin về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử cũng như việc Bộ Chính trị khóa XII ra mắt.

 


Bộ Chính trị khóa XII ra mắt tại Đại hội (Ảnh: AP)

Bộ Chính trị khóa XII ra mắt tại Đại hội (Ảnh: AP)

Ngay sau khi Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam kết thúc tốt đẹp, hãng tin Reuters của Anh đã đưa tin về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử.

Reuters đã dẫn lời Tổng Bí thư: “Tôi bất ngờ vì tuổi tôi đã cao, sức khoẻ có hạn. Tôi cũng đã xin nghỉ rồi nhưng với trách nhiệm của Đảng đã giao thì tôi là đảng viên phải thực hiện trách nhiệm của mình. Tôi cũng lo lắng vì công việc sắp tới sẽ nặng nề”.

Hãng tin Anh cũng nhấn mạnh rằng Đại hội XII đã bầu Bộ Chính trị khóa mới, với 12 gương mặt mới như Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình hay Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng.

Tờ New York Times (NYT) cho rằng ban lãnh đạo mới sẽ tiếp tục cải cách kinh tế và cải thiện quan hệ với Mỹ.

NYT đưa tin, ông Nguyễn Phú Trọng là một nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản. Tờ báo cho rằng chuyến thăm tới Mỹ của Tổng Bí thư hồi tháng 7 năm ngoái phản ánh quan điểm chung trong ban lãnh đạo về việc ủng hộ cải thiện quan hệ với Mỹ. Ông Nguyễn Phú Trọng cũng ủng hộ Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tờ báo dẫn lời bà Vũ Xuân Nguyệt Hồng, Cựu Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, rằng Bộ Chính trị đã đồng thuận về sự cần thiết của các biện pháp cải cách kinh tế và cải thiện quan hệ với Mỹ.

“Các biện pháp cải cách và đổi mới tiến tới nền kinh tế thị trường sẽ tiếp tục và mối quan hệ với Mỹ sẽ được cải thiện đáng kể”, bà Hồng nói.

NYT còn dẫn lời chuyên gia Frederick Burke, đối tác quản lý cho Việt Nam tại công ty luật Baker & McKenzie của Mỹ, rằng thành công của Đại hội Đảng lần này là điều tích cực vì điều đó nêu bật sự ổn định chính trị của Việt Nam và sự thượng tôn luật pháp.

“Đối với người dân Việt Nam, đó là điều họ mong muốn”, ông Burke nhấn mạnh.


Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ra mắt trước Đại hội (Ảnh: AFP)

Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ra mắt trước Đại hội (Ảnh: AFP)

Đưa tin về Đại hội XII, hãng tin AP của Mỹ dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam: “Mặc dù Đảng Cộng sản Việt Nam là một đảng lãnh đạo nhưng lãnh đạo cũng có dân chủ, tập thể. .. Nguyên tắc lãnh đạo của Đảng Cộng sản là tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh tới việc đưa đất nước sớm trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. “Trách nhiệm rất lớn. Trước tình hình diễn biến trong nước, quốc tế như thế này, thời cơ thuận lợi, nhưng khó khăn thách thức cũng rất nhiều”, AP dẫn lời ông.

AP cũng dẫn lời một chuyên gia nhận định, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được dự đoán sẽ tiếp tục công cuộc cải cách kinh tế mà Việt Nam đang thực hiện.

Tờ USA Today cũng thông tin về các diễn biến của Đại hội XII. Tờ báo cho hay sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực duy trì một nền kinh tế vững mạnh, với tỷ lệ tăng trưởng đạt 6,7% trong năm ngoái. Đó là tỷ lệ tăng trưởng tốt nhất trong 5 năm qua, khi đầu tư nước ngoài đạt mức cao nhất từ trước tới nay, 14,5 tỷ USD. Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc phát triển chậm lại và chi phí sản xuất trở nên đắt đỏ hơn, các nhà đầu tư nước ngoài đã chuyển hướng sang các quốc gia như Việt Nam bởi chi phí thấp hơn.

Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi từ việc trở thành thành viên của TPP, một thỏa thuận thương mại gồm 12 nước thành viên nhằm hạ thấp các rào cản thương mại.

“Trong số 12 quốc gia tham gia TPP, Việt Nam là nước hưởng lợi lớn nhất từ tác động của hiệp định thương mại tự do lớn nhất lịch sử này”, hãng phân tích Fitch Ratings nhận định hồi tháng 10 năm ngoái.


Các đại biểu biểu quyết tại Đại hội (Ảnh: AFP)

Các đại biểu biểu quyết tại Đại hội (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, Xinhua đưa tin Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 28/1 đã gửi điện mừng tới Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sau khi ông tái đắc cử.

Trong điện mừng, Chủ tịch Trung Quốc nói rằng Việt Nam đã đạt được những thành tựu nổi bật trong công cuộc đổi mới và xây dựng Chủ nghĩa Xã hội. Đất nước đã đạt được sự ổn định về chính trị và tăng trưởng kinh tế nhanh, trong khi đời sống của người dân được cải thiện.

Ông Tập nói thêm, ông tin rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam sẽ tiếp tục tiến trình đổi mới và  xây dựng Chủ nghĩa Xã hội.

Trước đó, Xinhua đã đưa tin về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử. Xinhua đăng tải tiểu sử của Tổng Bí thư, cho biết ông Nguyễn Phú Trọng vào Đảng năm 1967 và là đại biểu Quốc hội các khóa XI, XII, XIII. Ông được bầu làm Tổng Bí thư từ tháng 1/2011.

An Bình

Tổng hợp