Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin Việt Nam - EU ký hiệp định thương mại tự do

Dân trí Nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về sự kiện Việt Nam ký Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA), cho rằng đây là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy hợp tác đầu tư với các nước.
>>Thứ trưởng Ngoại giao: 7 năm đàm phán gần 4.000 trang tài liệu EVFTA
>>Thủ tướng: Hiệp định EVFTA và IPA là "tuyến đường cao tốc" nối gần EU-Việt Nam
>>Họp báo sau lễ ký kết EVFTA, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Xuất khẩu, GDP của VN sẽ tăng trưởng mạnh mẽ

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin Việt Nam - EU ký hiệp định thương mại tự do - 1

Cao uỷ thương mại của Liên minh châu Âu Cecilia Malmstrom (trái) và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ký kết hiệp định EVFTA ngày 30/6. (Ảnh: Reuters)

Trong bài viết với tiêu đề “Việt Nam, EU ký hiệp định thương mại tự do bước ngoặt”, hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) là “hiệp định thương mại tự do đầu tiên của EU với một quốc gia đang phát triển tại châu Á, mở đường cho việc giảm tới 99% thuế quan hàng hóa giữa EU và Việt Nam”. Ngoài ra, EVFTA cũng góp phần mở cửa thị trường dịch vụ và mua sắm công, chẳng hạn trong cách ngành bưu chính, ngân hàng và hàng hải.

Theo Reuters, Liên minh châu Âu đã mô tả EVFTA là “thỏa thuận thương mại tự do tham vọng nhất mà khối này từng ký với một nước đang phát triển”. Reuters đưa tin hiệp định được Cao ủy thương mại của Liên minh châu Âu Cecilia Malmstrom và Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh ký tại Hà Nội, hơn 3 năm sau khi kết thúc đàm phán vào tháng 12/2015.

Reuters cho biết “Việt Nam, một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực nhờ đầu tư nước ngoài và xuất khẩu mạnh mẽ, đã ký hơn 10 hiệp định thương mại tự do”, trong đó có Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Theo Reuters, EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau Mỹ, với các mặt hàng xuất khẩu chính là giày dép và hàng may mặc.

Reuters dẫn các số liệu cho biết “năm 2018, Việt Nam đã xuất khẩu 42,5 tỷ USD giá trị hàng hóa và dịch vụ vào EU, trong khi giá trị nhập khẩu từ khu vực này đạt 13,8 tỷ USD".

Hãng thông tấn AFP (Pháp) cũng đưa tin Việt Nam và EU ký hiệp định thương mại tự do “được chờ đợi từ lâu” vào ngày 30/6. AFP dẫn lời Cao ủy thương mại của Liên minh châu Âu Cecilia Malmstrom ca ngợi hiệp định này là “cột mốc quan trọng” giữa hai đối tác thương mại.

“Chúng tôi muốn đảm bảo chắc chắn rằng thương mại của EU tại khu vực này sẽ có tác động tích cực, vì thế chúng tôi đã đặt những tiêu chuẩn cao vào hiệp định”, AFP dẫn lời bà Malmstrom nói tại lễ ký kết ở Hà Nội.

Theo AFP, việc mở cửa cho Việt Nam, một nền kinh tế có hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ, tiếp cận thị trường châu Âu “được kỳ vọng sẽ thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng chính của Việt Nam sang EU như hàng may mặc, giày dép, điện thoại di động và linh kiện máy tính”. Trong khi đó, AFP cho biết “các nước châu Âu cũng mong chờ được tiếp cận thị trường 95 triệu dân của Việt Nam cũng như nhóm tiêu dùng đang phát triển nhanh chóng” tại quốc gia Đông Nam Á.

Trong bài viết đăng trên báo New York Times (Mỹ) ngày 30/6, cây bút Milan Schreuer cho biết “Liên minh châu Âu đã ký một thỏa thuận thương mại với Việt Nam, nhấn mạnh cam kết của khối đối với việc mở cửa thị trường và thương mại tự do trong bối cảnh phải đối mặt với chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và căng thẳng thương mại trên toàn thế giới”.

Báo Mỹ cũng điểm lại những lợi ích chính mà Việt Nam và EU được hưởng sau khi ký hiệp định thương mại tự do. New York Times dẫn nhận định của Cao ủy thương mại Cecilia Malmstrom nói rằng, hiệp định là “tuyên bố mạnh mẽ cho thương mại mở cửa và dựa trên luật lệ” và đây là “một hiệp định quan trọng tiếp theo của EU tại Đông Nam Á”.

“Việt Nam, một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất tại Đông Nam Á, dự tính xuất khẩu của nước này vào EU, vốn đạt gần 50 tỷ euro vào năm 2018, sẽ tăng lên hơn 40% vào năm 2025 nhờ hiệp định mới”, New York Times viết.

Đưa tin về hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, hãng thông tấn AP dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Hôm nay là ngày đặc biệt cho mối quan hệ giữa Việt Nam và EU. Hiệp định đã mở ra chân trời mới cho sự phát triển của hai bên”.

"Hiệp định này rất quan trọng đối với Việt Nam. Một mặt, hiệp định sẽ hối thúc Việt Nam thay đổi thể chế để phù hợp với các điều khoản của hiệp định. Mặt khác sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân”, AP dẫn lời chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói.

Theo AP, hiệp định EVFTA là hiệp định thương mại tự do thứ hai của EU tại Đông Nam Á, sau hiệp định với Singapore và đây “được xem là bước đệm để EU theo đuổi một thỏa thận toàn diện với ASEAN, khối gồm 10 quốc gia với dân số 650 triệu người”.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Hồ nhân tạo giữa sa mạc - điểm đến xanh của Dubai
Hồ nhân tạo giữa sa mạc - điểm đến xanh của Dubai

(Dân trí) - Mang một cái tên rất lãng mạn, hồ nhân tạo Love Lake (hồ Tình yêu) được ví như một ốc đảo ở Dubai, cách tòa tháo cao nhất thế giới Khalifa khoảng 50 km.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:46

Ivanka Trump: Cố vấn, con gái yêu hay nhà ngoại giao hàng đầu?
Ivanka Trump: Cố vấn, con gái yêu hay nhà ngoại giao hàng đầu?

Con gái yêu của Tổng thống Mỹ - Ivanka Trump lại một lần nữa 'nổi sóng' trên mạng xã hội, sau chuyến công du quan trọng của Tổng thống Mỹ đến châu Á.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:30

Người biểu tình đập phá tòa nhà cơ quan lập pháp Hong Kong
Người biểu tình đập phá tòa nhà cơ quan lập pháp Hong Kong

(Dân trí) - Hàng trăm người biểu tình Hong Kong đã lao vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp và có hành vi đập phá sau nhiều giờ đụng độ với cảnh sát.

Thứ hai, 01/07/2019 - 11:11

Mỹ gây sức ép với Campuchia vì lo ngại hiện diện quân sự của Trung Quốc
Mỹ gây sức ép với Campuchia vì lo ngại hiện diện quân sự của Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu Campuchia giải thích lý do đột ngột từ chối đề nghị của Washington về việc cải tạo một căn cứ hải quân, lo ngại Phnom Penh có thể cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:00

Úc phải làm nhiều hơn “vẫy cờ” ở Biển Đông
Úc phải làm nhiều hơn “vẫy cờ” ở Biển Đông

Để cân bằng quyền lực với Trung Quốc ở Biển Đông, Úc được trông chờ có nhiều hành động cụ thể hơn là chỉ “vẫy cờ” báo hiệu sự hiện diện.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:52

Tranh cãi kết quả thực chất phía sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim
Tranh cãi kết quả thực chất phía sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim

(Dân trí) - Giới phân tích cho rằng cuộc gặp chưa từng có tiền lệ giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây chỉ là sự kiện phô diễn bề nổi, thay vì giải quyết tận gốc mọi vấn đề.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:36

Chiến thắng chính trị của ông Trump sau cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong-un
Chiến thắng chính trị của ông Trump sau cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Cuộc gặp được cho là đi ngược lại với những quy chuẩn và nguyên tắc về ngoại giao của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã mang lại cho ông chủ Nhà Trắng những chiến thắng về mặt chính trị.

Thứ hai, 01/07/2019 - 04:32

Cuộc gặp Trump - Tập, người thắng kẻ thua
Cuộc gặp Trump - Tập, người thắng kẻ thua

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước thông báo ông sẽ hoãn đánh thuế vào hàng hóa Trung Quốc khi ông tham dự hội nghị G20 tại thành phố Osaka, Nhật Bản.

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:53

Cuộc gặp Trump - Kim: Cái bắt tay lịch sử tại “tượng đài” của sự chia cắt
Cuộc gặp Trump - Kim: Cái bắt tay lịch sử tại “tượng đài” của sự chia cắt

(Dân trí) - Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều đánh giá cao cuộc gặp của họ tại đường ranh giới quân sự, nơi được xem là biểu tượng của sự chia cắt trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:31

Hy hữu thành phố Mexico hóa sông băng sau trận mưa đá
Hy hữu thành phố Mexico hóa sông băng sau trận mưa đá

(Dân trí) - Một thành phố ở quốc gia châu Mỹ đã biến thành dòng sông băng đúng nghĩa sau trận mưa đá dữ dội vào ban đêm, một hiện tượng thời tiết “chưa từng có tiền lệ” xảy ra tại đây.

Thứ hai, 01/07/2019 - 01:42

Ông Trump nói Thổ Nhĩ Kỳ "đúng" về thương vụ mua S-400 của Nga
Ông Trump nói Thổ Nhĩ Kỳ "đúng" về thương vụ mua S-400 của Nga

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Ankara “đúng” về thương vụ mua S-400 của Nga.

Thứ hai, 01/07/2019 - 11:01

Ông Trump tiết lộ Mỹ đang cải tiến và chế tạo thêm vũ khí hạt nhân
Ông Trump tiết lộ Mỹ đang cải tiến và chế tạo thêm vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng Washington đang nâng cấp và chế tạo thêm các vũ khí hạt nhân, những vũ khí mà Mỹ hy vọng họ sẽ không bao giờ phải sử dụng.

Thứ hai, 01/07/2019 - 10:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Con gái ông Trump bị chỉ trích vì cắt ngang cuộc trò chuyện của các lãnh đạo
Con gái ông Trump bị chỉ trích vì cắt ngang cuộc trò chuyện của các lãnh đạo

(Dân trí) - Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bị chỉ trích sau khi xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh cô được cho là đã cắt ngang để tham gia vào cuộc trò chuyện của các lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:04

Bước chân “lịch sử” và những bất ngờ trong cuộc gặp Trump-Kim tại DMZ
Bước chân “lịch sử” và những bất ngờ trong cuộc gặp Trump-Kim tại DMZ

Tổng thống Trump đã bước qua đường ranh giới liên Triều, trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên.

Thứ hai, 01/07/2019 - 08:17

Video Thư ký báo chí Nhà Trắng xô đẩy với cận vệ Triều Tiên
Video Thư ký báo chí Nhà Trắng xô đẩy với cận vệ Triều Tiên

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham xô đẩy với các cận vệ của Triều Tiên ngay trước cuộc họp với báo chí của Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:45

Israel bị “tố” không kích ồ ạt các mục tiêu gần thủ đô Syria
Israel bị “tố” không kích ồ ạt các mục tiêu gần thủ đô Syria

(Dân trí) - Hệ thống phòng không Syria đã đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa được cho là của Israel nhằm vào các mục tiêu quân sự xung quanh thủ đô Damascus và tỉnh Homs.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:02

Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim là sự kiện “lịch sử”
Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim là sự kiện “lịch sử”

(Dân trí) - Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên đã ca ngợi cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại khu phi quân sự là “cuộc gặp lịch sử”.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:33

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên
Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên

(Dân trí) - Ông Donald Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân tới lãnh thổ Triều Tiên trong cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào chiều nay 30/6.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 08:01

Quan chức Mỹ - Triều bí mật chạy đua chuẩn bị cuộc gặp Trump - Kim
Quan chức Mỹ - Triều bí mật chạy đua chuẩn bị cuộc gặp Trump - Kim

(Dân trí) - Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã bí mật gặp các quan chức Triều Tiên để tổ chức cuộc gặp bất ngờ giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào chiều nay 30/6.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 06:02

Thư ký báo chí Nhà Trắng bị thương do va chạm với quan chức Triều Tiên
Thư ký báo chí Nhà Trắng bị thương do va chạm với quan chức Triều Tiên

(Dân trí) - Thư ký Báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham được cho là đã bị thương trong một vụ va chạm với quan chức Triều Tiên trong cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước chiều nay.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 04:50

Mỹ - Triều tái khởi động đàm phán hạt nhân sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim
Mỹ - Triều tái khởi động đàm phán hạt nhân sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 30/6 đã tới khu phi quân sự ở biên giới Hàn - Triều và có cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 01:31

Ông Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un ở biên giới Hàn - Triều hôm nay
Ông Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un ở biên giới Hàn - Triều hôm nay

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại khu phi quân sự liên Triều.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 11:47

Khoảnh khắc Thủ tướng Canada bị “ngó lơ” tại hội nghị G20
Khoảnh khắc Thủ tướng Canada bị “ngó lơ” tại hội nghị G20

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau dường như bị phớt lờ khi ông đề nghị bắt tay Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 11:16

Ái nữ nhà Trump phấn khích khi gặp nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc
Ái nữ nhà Trump phấn khích khi gặp nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc

(Dân trí) - Ivanka Trump, con gái Tổng thống Trump và là cố vấn cấp cao Nhà Trắng, đã không giấu nổi sự phấn khích khi gặp nhóm nhạc Kpop EXO trong chuyến thăm tới Hàn Quốc.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 10:20