Họp báo sau lễ ký kết EVFTA, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Xuất khẩu, GDP của VN sẽ tăng trưởng mạnh mẽ

(Dân trí) - Chiều nay (30/6), sau lễ ký kết Hiệp định EVFTA, đại diện Bộ Công Thương và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức họp báo. Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, với việc ký kết hiệp định EVFTA, những năm tới, xuất khẩu, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Họp báo sau lễ ký kết EVFTA, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Xuất khẩu, GDP của VN sẽ tăng trưởng mạnh mẽ - 1

Họp báo sau lễ ký kết Hiệp định EVFTA

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, với việc ký kết hiệp định EVFTA, những năm tới, xuất khẩu, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. Theo ông, những năm đầu tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ đạt mức cao nhất.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, việc thực thi Hiệp định FTA với EU, cùng với việc Hiệp định CPTPP vừa có hiệu lực và ký kết một số Hiệp định khác trong tương lai như RCEP, dự kiến sẽ mang lại những lợi thế nhất định, tạo cơ sở cho Việt Nam tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành công thương cũng thừa nhận, người dân Việt Nam với trình độ thấp hơn, doanh nghiệp và nền kinh tế có quy mô nhỏ hơn nên có nhiều thách thức đặt ra cũng như khó khăn trong việc tận dụng cơ hội.

“Tuy nhiên với chương trình hành động của Chính phủ sẽ tạo ra nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận cơ hội. Với doanh nghiệp khai thác tốt cần tập trung vào vấn đề lớn, chủ động nghiên cứu toàn diện các nội dung của hiệp định, đặc biệt chương trình hành động của Chính phủ”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, doanh nghiệp và người dân sẽ có thuận lợi trong việc cắt giảm thuế quan nhưng châu Âu là thị trường đòi hỏi cao về chất lượng sản phẩm, thực thi pháp luật về đầu tư. Do đó, doanh nghiệp cần phải nghiên cứu để tổ chức lại, đảm bảo năng lực cạnh tranh, phát triển phù hợp với thị trường châu Âu.

“Nếu được như vậy thì không chỉ có điều kiện tiếp cận với thị trường châu Âu mà còn nhiều thị trường khác”, ông Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá, EVFTA là hiệp định ở mức độ cao, sẽ mang lại đóng góp to lớn cho xuất nhập khẩu, tăng trưởng thương mại có thể lên tới 20% trong những năm đầu tiên. Đồng thời, sẽ giúp Việt Nam có động lực, cơ sở quan trọng để tái cơ cấu nền kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, thực thi các cam kết hội nhập.

“Kim ngạch thương mại 2 chiều tăng sẽ đóng góp tăng GDP, tăng trưởng bền vững của Việt Nam… trong bối cảnh kinh tế thế giới phức tạp, đặc biệt là xu hướng bảo hộ gia tăng”, ông nói thêm.

Bà Cecilia Malmstrom - Cao ủy thương mại của Liên minh châu Âu cho rằng, để doanh nghiệp có thể tận dụng được cơ hội mà FTA mang lại, cần phải giảm tệ quan liêu, hành chính, tập trung hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thu được cơ hội.

Ông Stefan Radu Oprea - Bộ trưởng Môi trường, Kinh doanh, Thương mại và doanh nghiệp Rumani cho rằng, để khai thác cơ hội thì môi trường kinh doanh rất quan trọng và doanh nghiệp giữa hai phía cần phải nỗ lực rất nhiều.

Trả lời phỏng vấn của PV báo Dân trí về yếu tố nào tác động đẩy nhanh quá trình đàm phán EVFTA, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, khó khăn trong quá trình đàm phán có nhiều như đàm phán về mua sắm Chính phủ có những yêu cầu còn cao hơn Hiệp định CTTPP. Nhưng Việt Nam phải đảm bảo quá trình mở cửa linh hoạt. Nhưng Việt Nam đã vượt qua những khó khăn cơ bản.

"EU là khối kinh tế phát triển ở trình độ cao, có những yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững như về đánh bắt cá, điều kiện lao động...tất cả những nội dung đó có liên quan trực tiếp Hiệp định hoặc về sau này. Nên Việt Nam phải rà soát để đáp ứng. Đây là những khó khăn thực tế và không nhỏ. Nhưng có sự quyết tâm cao của lãnh đạo 2 bên, có sự tích cực của bà Cao ủy, có cố gắng của Việt Nam để vượt qua", ông nói.

Cũng trả lời câu hỏi của Dân trí về việc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc hiện có 70% doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam chưa biết tới EVFTA là gì, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói: "Về việc tổ chức thực thi, đúng là có tồn tại trong tổ chức thực thi như những hiệp định đã có. Như VCCI nói trên 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa nắm được nội dung Hiệp định. Quả thực chưa có sự lan tỏa kịp thời".

"Bên cạnh những tồn tại khác thì đây là vấn đề phải giải quyết để thực hiện EVFTA có hiệu quả. Tới đây, Bộ Công Thương xây dựng kế hoạch hành động thực hiện sẽ ưu tiên tổ chức cung cấp thông tin đầy đủ kịp thời cho người dân, doanh nghiệp, rút kinh nghiệm công việc tổ chức truyền thông cho các hiệp định trước đây, để đưa những thông tin hội nhập EVFTA đi vào thực chất", ông cho biết.

Họp báo sau lễ ký kết EVFTA, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Xuất khẩu, GDP của VN sẽ tăng trưởng mạnh mẽ - 2

Lễ ký kết Hiệp định EVFTA đã diễn ra trang trọng 

Như tin đã đưa trước đó, chiều nay (30/6), Lễ ký kết Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và IPA) đã được thực hiện, mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và cộng đồng các nước châu Âu (EU).

Dưới góc độ chuyên gia, nhiều chuyên gia trong và ngoài nước cho rằng, sẽ có nhiều cơ hội cho Việt Nam vì những Hiệp định này tăng cường khả năng tiếp cận thị trường vào các thị trường xuất khẩu lớn. Người tiêu dùng cũng sẽ được hưởng lợi vì hàng hóa nhập khẩu sẽ giảm giá. Cùng với đó, những cam kết trong Hiệp định không chỉ nhằm giảm thuế mà còn liên quan tới các vấn đề khác như mua sắm công, quyền sở hữu trí tuệ, giải quyết tranh chấp đầu tư và quản lý doanh nghiệp nhà nước cũng như hướng đến làn sóng cải cách tiếp theo.

Theo đó, những Hiệp định này được kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho Việt Nam, tuy nhiên cần phải có những cải cách đi kèm nhằm đảm bảo hiện thực hóa những lợi ích này và giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn. Bên cạnh những cơ hội lớn, một số ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA có thể cũng tạo ra một số thách thức mà doanh nghiệp trong nước sẽ phải đối mặt khi Hiệp định chính thức có hiệu lực. Vấn đề đặt ra là doanh nghiệp Việt Nam cần có những chuẩn bị gì để tận dụng cơ hội cũng vượt qua những thách thức.

Phương Dung 

Đọc thêm