Thủ tướng: Hiệp định EVFTA và IPA là "tuyến đường cao tốc" nối gần EU-Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng đánh giá, EVFTA và IPA là hai hiệp định quan trọng, mở ra chân trời mới, hợp tác rộng lớn toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn giữa Việt Nam - EU, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp hai bên.

Thủ tướng: Hiệp định EVFTA và IPA là tuyến đường cao tốc nối gần EU-Việt Nam - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ ký. - Ảnh: VGP.

Phát biểu tại Lễ ký kết Hiệp định EVFTA và Hiệp định IPA chiều nay (30/6), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: "Tại hội nghị các nhà lãnh đạo G20 ngày 29/6, tôi có cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. Ngài ấy nhấn mạnh ngày 30/6 hôm nay là một ngày đặc biệt mang ý nghĩa lịch sử trọng đại trong quan hệ Việt Nam - EU".

Thủ tướng đánh giá, EVFTA và IPA là hai hiệp định quan trọng, mở ra chân trời mới, hợp tác rộng lớn toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn giữa Việt Nam - EU, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp hai bên. Ông cũng gọi lễ kí kết hôm nay là "một mốc son trong quá trình dài đàm phán".

Theo Thủ tướng, EU với tầm nhìn hướng Đông đã coi Việt Nam - một quốc gia đang phát triển nằm cách xa nửa vòng trái đất làm đối tác. Là quốc gia giàu tiềm năng, phát triển năng động hàng đầu Đông Nam Á, thực hiện chính sách đa phương, đa dạng hóa quan hệ với tầm nhìn mạnh mẽ về hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam rất vui mừng hợp tác với liên minh châu Âu - một nền văn minh tiên tiến, phát triển ở phía Tây bán cầu, hùng mạnh hàng đầu thế giới...

"Năm 2012 Việt Nam và EU đã ký hiệp định đối tác toàn diện, là khung hợp tác quan trọng về chính trị, đối ngoại. Nay Việt Nam - EU ký hai hiệp định quan trọng về thương mại là EVFTA và IPA, đây là những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, có tiêu chuẩn cao, toàn diện, độ mở lớn và cân bằng lợi ích. Sự liên kết, tổng hòa các hiệp định quan trọng sẽ nâng cánh quan hệ Việt Nam - EU lên tầm cao mới mang tính chiến lược", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên, các thách thức an ninh phi truyền thống còn lớn, thương mại toàn cầu đối mặt với nhiều khó khăn, việc hợp tác hai bên mang  ý nghĩa đặc biệt, thể hiện tư duy mạnh mẽ, tầm nhìn chiến lược của cả Việt Nam và EU.

"Việt Nam và EU là 2 nền kinh tế bổ sung cho nhau, cùng hợp tác, cùng có lợi, cùng phát triển, hướng về tương lai tươi sáng, đóng góp cho sự phát triển bền vững, hòa bình, ổn định và phát triển", ông nói.

Ông cũng khẳng định, Việt Nam cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với EU trong các vấn đề quốc tế và tại Liên Hợp Quốc. "Trong năm 2020, Việt Nam là nước Chủ tịch ASEAN, cộng đồng kinh tế có dân số gần 650 triệu người với GDP trên 3.000 tỷ USD, đứng thứ 6 toàn cầu. Kể từ ngày 14/01/2019 vừa qua, Hiệp định thương mại tự do “thế hệ mới” CPTPP  giữa Việt Nam với 10 nước phát triển khu vực Châu Á- Thái Bình Dương bắt đầu có hiệu lực, tạo nên một khối kinh tế có quy mô 13% GDP toàn cầu", ông cho hay.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng nghị viện châu Âu, nghị viện các nước thành viên EU, Quốc hội Việt Nam sớm phê chuẩn các hiệp định này để khi có hiệu lực, hai hiệp định này như tuyến đường cao tốc quy mô lớn, hiện đại nối gần hơn giữa EU và Việt Nam.

Thủ tướng: Hiệp định EVFTA và IPA là tuyến đường cao tốc nối gần EU-Việt Nam - 2

Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ ký 

"Từ đây người dân 2 bên dễ dàng hợp tác, giao lưu, doanh nghiệp hai bên có thể tiếp cận thuận lợi thị trường của nhau. Doanh nghiệp EU không chỉ tiếp cận thị trường 100 triệu dân của Việt Nam mà cả thị trường các nước ASEAN, CPTPP, thị trường các nước Đông Á, góp phần tạo nên xung lực của hợp tác đông tây, mang đến sự thịnh vượng của khu vực Á - Âu và toàn cầu", ông nói.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, việc kí EVFTA, IPA hôm nay mới là bước khởi đầu, hai bên cần nỗ lực hợp tác. Theo đó, để quá trình triển khai thành công, Việt Nam sẽ ban hành 1 chương trình hành động quốc gia thực hiện 2 hiệp định với các nhiệm vụ biện pháp cụ thể, thực thi nghiêm túc, đầy đủ các cam kết, triển khai đến các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

Phương Dung

Đọc thêm