Báo Anh: Việt Nam quyết tâm cứu phi công Anh mắc Covid-19

(Dân trí) - Hãng tin Reuters (Anh) đưa tin Việt Nam đang nỗ lực hết sức để cứu sống phi công người Anh mắc Covid-19.

Báo Anh: Việt Nam quyết tâm cứu phi công Anh mắc Covid-19 - 1

Tranh cổ động chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

“Việt Nam đã dốc hết nỗ lực để cứu sống bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới nguy kịch nhất tại nước này - một phi công người Anh làm việc cho hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines”, hãng tin Reuters cho biết.

Theo Reuters, tính đến ngày 14/5, “thông qua việc tích cực xét nghiệm và chương trình cách ly tập trung, quy mô lớn, quốc gia Đông Nam Á đang giữ số ca nhiễm chỉ ở mức 288 người và chưa ghi nhận ca tử vong nào”.

Hãng tin Anh đưa tin Việt Nam đang nỗ lực cứu sống phi công người Anh, 43 tuổi, được xác định là “Bệnh nhân 91”, bị nhiễm virus corona tại một quán bar ở TP HCM vào giữa tháng 3.

Cũng theo Reuters, hơn 4.000 người có liên quan tới ổ dịch này đã được xét nghiệm, trong đó 18 người bị phát hiện mắc Covid-19. Trong khi hầu hết bệnh nhân đã hồi phục, phi công người Anh vẫn đang phải giành giật sự sống và tình trạng sức khỏe của người này đang xấu đi đáng kể.

Reuters cho biết vào ngày 12/5, Bộ Y tế Việt Nam đã tổ chức cuộc họp với các chuyên gia từ những bệnh viện hàng đầu và quyết định rằng, cách duy nhất để cứu sống phi công này là ghép phổi.

“Trường hợp phi công người Anh đã thu hút sự quan tâm tại Việt Nam, nơi chính phủ nhận được sự ủng hộ rộng rãi vì chiến dịch kiểm soát đại dịch”, Reuters đưa tin.

Reuters cũng dẫn thông tin từ truyền thông trong nước cho biết 10 người, bao gồm một cựu chiến binh ngoài 70 tuổi, đã tình nguyện hiến phổi cho bệnh nhân người Anh, nhưng các bác sĩ đã từ chối.

"Chúng tôi rất xúc động trước đề nghị chân thành của những người tình nguyện, nhưng trong điều kiện hiện tại không thể nhận phổi hiến tặng từ người cho còn sống”, Reuters trích lời người đại diện Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết.

Theo hãng tin Anh, phổi của phi công người Anh hiện chỉ còn hoạt động 10% và bệnh nhân vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở, sự sống đang nhờ máy ECMO.

Reuters dẫn lời Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ với báo chí hồi tháng trước rằng, Việt Nam đã nhập khẩu thuốc chuyên khoa từ nước ngoài để điều trị chứng máu đông cho bệnh nhân người Anh.

Reuters cũng trích dẫn thông tin từ Thông tấn xã Việt Nam cho biết, Việt Nam đã chi hơn 5 tỷ đồng để cứu sống phi công người Anh.

Hãng tin Anh dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo ngày 14/5 rằng, tình trạng sức khỏe của phi công người Anh chuyển biến xấu do bệnh nhân này đã có bệnh lý nền trước đó. Bà Hằng tin tưởng “các chuyên gia và bác sĩ giỏi nhất của Việt Nam” sẽ điều trị và cứu bệnh nhân người Anh.

“Chúng tôi hy vọng bệnh nhân người Anh sẽ sớm hồi phục”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Theo Reuters, truyền thông nhà nước Trung Quốc hồi tháng 3 cho biết họ đã thực hiện thành công ca ghép phổi cho một bệnh nhân mắc Covid-19. Đây được xem là phương pháp quan trọng để điều trị cho các ca bệnh nặng nhất.

Nhiều báo, hãng truyền thông lớn trên thế giới cũng đã dẫn lại bài viết trên của Reuters, gồm Straitstimes (Singapore), Telegraph (Anh), Bangkok Post (Thái Lan), NBC News (Mỹ).

Thành Đạt

Theo Reuters

Đọc thêm