1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bang Georgia kiểm lại bằng tay toàn bộ 5 triệu phiếu bầu

Thành Đạt

(Dân trí) - Bang Georgia sẽ kiểm lại toàn bộ 5 triệu phiếu bầu tổng thống Mỹ bằng tay, trong khi lợi thế đang nghiêng về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Bang Georgia kiểm lại bằng tay toàn bộ 5 triệu phiếu bầu  - 1

Một nhân viên đếm phiếu bầu qua thư tại Mỹ trong ngày bầu cử 3/11. (Ảnh: Reuters)

“Thực sự phải tiến hành việc kiểm lại bằng tay toàn bộ phiếu bầu vì chênh lệch quá sát nút. Chúng tôi muốn bắt đầu việc này trước khi hết tuần. Mọi người sẽ phải làm việc ngoài giờ nhiều hơn trong những tuần tới”, Brad Raffensperger, quan chức bang Georgia, cho biết tại cuộc họp báo ngày 11/11.

Kết quả kiểm phiếu hiện tại ở Georgia cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước đối thủ Donald Trump chỉ 14.101 phiếu bầu, trong số 5 triệu phiếu bầu trên toàn bang.

Theo ông Brad, các nhân viên bầu cử sẽ làm việc theo cặp, phân loại phiếu bầu thành từng cột và kiểm phiếu dưới sự giám sát của các quan sát viên từ cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa.

“Đây là một quy trình rất lớn”, ông Brad nói.

2 thượng nghị sĩ Cộng hòa tại bang Georgia, David Perdue và Kelly Loeffler, ngày 9/11 đã kêu gọi ông Brad từ chức vì cách quản lý cuộc bầu cử. Tuy nhiên, họ không đưa ra được bằng chứng cho thấy gian lận bầu cử.

Các hãng truyền thông hiện chưa xác định được người chiến thắng tại Georgia - bang có 16 phiếu đại cử tri. Việc ứng viên tổng thống nào giành chiến thắng tại Georgia được cho là cũng không làm thay đổi kết quả bầu cử.

Theo tính toán của Fox News và một số hãng truyền thông khác, ông Biden hiện giành được 290 phiếu đại cử tri, vượt qua 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng. Trong khi đó, ông Trump nhận được 217 phiếu, sau khi được các hãng truyền thông tuyên bố chiến thắng tại bang Alaska ngày 11/11.

Ông Biden đã tuyên bố đắc cử tổng thống và chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng. Cho đến nay, ông Trump vẫn không chấp nhận kết quả bầu cử, cáo buộc bầu cử gian lận và tuyên bố theo đuổi cuộc chiến pháp lý.