Bang của Mỹ lo sốt vó vì nguy cơ "sóng thần" hóa chất độc hại

(Dân trí) - Người dân ở vịnh Tampa, bang Florida, Mỹ được yêu cầu di tản ngay lập tức vì một hồ chứa nước thải có nguy cơ bị vỡ và có thể làm một trận "sóng thần" hóa chất độc hại cao vài mét ập xuống.

Bang của Mỹ lo sốt vó vì nguy cơ sóng thần hóa chất độc hại - 1

Bang Florida cảnh báo hồ có thể vỡ bất cứ lúc nào và giải phóng ra hàng tỉ lít nước chứa hóa chất độc hại (Ảnh: WFLA).

Ngày 4/4, cư dân vịnh Tampa đều nhận được tin nhắn với nội dung giống nhau: "Sơ tán ngay lập tức", trong bối cảnh một bức tường bao của một hồ chứa nước thải độc hại có nguy cơ bị vỡ.

Các quan chức cảnh báo nếu hồ chứa tại mỏ phốt pho ở nhà máy Piney Point, hạt Manatee bị vỡ, nó có thể giải phóng 2,3 tỉ lít nước trong vòng vài phút, ngang với một trận "sóng thần". Đây có thể là một thảm họa về môi trường khi nước từ hồ vốn nhiễm hóa chất phốt pho và nitơ có thể làm ngập nhà cửa và đường sá.

Điều này cũng có thể trở thành thảm họa môi trường với hệ sinh thái vùng vịnh Tampa ở tây Florida, nơi hàng trăm loài chim, cá và sinh vật biển sinh sống.

Hàng trăm gia đình đã được điều động đi sơ tán. Trong khi đó, Thống đốc Florida Ron DeSantis đã trực tiếp tới thăm hồ chứa đang rò rỉ nước có hóa chất độc hại.

Ông DeSantis thông báo: "Tôi đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho hạt Manatee để đảm bảo các nguồn lực được phân bổ cho các ứng phó và phục hồi cần thiết. Chúng tôi đang cố gắng ngăn chặn và nếu cần thiết là phải ứng phó với tình trạng lũ lụt thảm họa".

Bang của Mỹ lo sốt vó vì nguy cơ sóng thần hóa chất độc hại - 2

Thống đốc DeSantis đi thị sát tình hình hồ chứa (Ảnh: Twitter)

Một phần của đường cao tốc 41, vốn nằm gần hồ nước rộng 31 héc-ta đang rò rỉ, cũng bị đóng cửa.

Giới chức trấn an rằng nguồn nước sinh hoạt của người dân sẽ không bị ảnh hưởng nếu kịch bản xấu nhất xảy ra. Cục Bảo vệ Môi trường Florida cho biết nước trong hồ bị rò rỉ chủ yếu là nước mặn trộn với nước thải và nước mưa.

Nước trong hồ có hàm lượng phốt pho và nitơ cao và có tính axit, nhưng không có chất phóng xạ, mặc dù nó chứa một lượng nhỏ radium và uranium có trong tự nhiên.

Hồ nước thải bị rò rỉ hồi tháng 3 sau khi giới chức bắt đầu xả nước dần ra khỏi hồ. Khi phát hiện ra hồ bị nứt, chính quyền đã cố gắng bịt lỗ thủng trên hồ sâu 8 mét bằng đá và các vật dụng khác nhưng bất thành. Hiện một phần tường ngăn hồ đã có dấu hiệu dịch chuyển, đồng nghĩa với việc nó có thể sập bất cứ lúc nào.

Các công nhân hiện đang bơm hàng nghìn lít nước ra mỗi phút để giảm lượng nước trong hồ trong kịch bản nếu hồ bị vỡ. Giới chức Florida hy vọng sẽ ngăn chặn được nguy cơ vỡ hồ sớm nhất vào ngày 6/4. Nước nhiễm độc sẽ được đưa tới Port Manatee, một cảng nước sâu nằm gần đó.

Bang của Mỹ lo sốt vó vì nguy cơ sóng thần hóa chất độc hại - 3

Giới chức cảnh báo thảm họa có thể xảy ra nếu hồ chứa bị vỡ (Ảnh: WFLA).

Tin liên quan
Đang được quan tâm