1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nguy cơ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ sau siêu bão Harvey

(Dân trí) - Nước ngập cao hàng mét và tình trạng mất điện kéo dài sau bão Harvey đã khiến một nhà máy hóa chất ở bang Texas, Mỹ có thể phát nổ bất cứ lúc nào mà không thể ngăn chặn được.


Lũ lụt nghiêm trọng tại thành phố Houston, bang Texas (Ảnh: Reuters)

Lũ lụt nghiêm trọng tại thành phố Houston, bang Texas (Ảnh: Reuters)

ABC News cho biết ngày 30/7, ông Rich Rowe, giám đốc điều hành của công ty Arkema, nói rằng nhà máy hóa chất của họ tại Crosby, Texas đang ngập nặng và có thể phát nổ mà không có cách nào để ngăn chặn vào thời điểm này.

Ông Rowe chia sẻ: “Nước ngập bên trong nhà máy lên hơn 1,8m và nguồn điện chính cũng như 2 nguồn điện dự phòng tại nhà máy cũng bị gián đoạn. Vì vậy, bộ phận làm lạnh các nguyên vật liệu ở nhà máy không còn hoạt động và điều này có thể khiến nhà máy phát nổ và gây ra hỏa hoạn nghiêm trọng. Chúng tôi không có cách nào để ngăn chặn hiểm họa trên”.

“Chúng tôi đã sơ tán toàn bộ nhân viên của nhà máy. Chúng tôi đã liên hệ với chính quyền liên bang, chính quyền bang và địa phương từ vài hôm trước để cùng hợp tác theo dõi tình hình. Chính quyền cũng đã chỉ thị người dân sống xung quanh khu vực nhà máy sơ tán khẩn cấp”, ông Rowe cho biết thêm.

Thành phố Houston, Mỹ chìm trong biển nước nhìn từ trên cao

Theo văn phòng cứu hỏa hạt Harris, tất cả cư dân trong bán kính 2,4 km xung quanh nhà máy đều được yêu cầu tạm di dời. Hạ nghị sỹ bang Texas Ted Poe cho rằng tình hình ở nhà máy hóa chất trên hiện tại rất nguy hiểm.

Ngày 29/8, đại diện công ty thông báo nhà máy đã bị ngập trong biển nước cao hơn 1m từ chiều hôm trước. Khi đó họ tin rằng chưa có mối nguy hiểm nào sắp xảy ra dù vẫn nhấn mạnh vẫn có khả năng xảy ra phản ứng hóa học gây cháy nổ nhà máy.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường đang phối hợp cùng chính quyền địa phương và nhà máy và sẵn sàng hỗ trợ làm giảm thiểu ảnh hưởng nếu vụ nổ xảy ra với sức khỏe con người và môi trường. Cơ quan An toàn Hóa chất Mỹ cũng sẵn sàng triển khai những phương án ứng phó khẩn cấp nếu vụ nổ xảy ra.

Cơn bão Harvey đã đổ bộ vào bang Texas của Mỹ hồi cuối tuần qua, trở thành cơn bão được cho là mạnh nhất trong lịch sử bang này. Mưa lớn đã gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu vực ở bang Texas, khiến ít nhất 33 người thiệt mạng tính tới ngày 30/8 giờ Mỹ.

Đức Hoàng

Theo ABC News