Bác sĩ Italia qua đời vì Covid-19 sau khi làm việc không có găng tay bảo hộ

(Dân trí) - Một bác sĩ Italia đã qua đời vì mắc Covid-19 sau khi ông phải làm việc trong điều kiện thiếu găng tay bảo hộ, Euro News đưa tin.

Bác sĩ Italia qua đời vì Covid-19 sau khi làm việc không có găng tay bảo hộ - 1

Bác sĩ Marcello Natali (Ảnh: Euro News)

Theo Euro News, bác sĩ Marcello Natali, 57 tuổi, làm việc tại một bệnh viện ở Codogno, tỉnh Lodi, vùng Lombardy, Italia đã qua đời vì nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2).

Ông Natali được đưa đi nhập viện ở Cremona trước khi được chuyển tới Milan điều trị vì bị viêm phổi kép do Covid-19. Trong một trong những cuộc trả lời phỏng vấn cuối cùng với Euro News, ông Natali tiết lộ rằng ông phải làm việc mà không có găng tay bảo hộ vì tình trạng thiếu thốn thiết bị y tế.

Ông cũng nói rằng tại Codogno và khu vực lân cận Casale, 14/35 bác sĩ đã phải tự cách ly hoặc nhập viện tính đến cuối tháng trước vì Covid-19.

“Chúng tôi không được chuẩn bị kỹ cho dịch Covid-19. Là những bác sĩ thời kỳ hậu kháng sinh, chúng tôi nghĩ rằng kháng sinh là đủ”, ông Natali nói khi đó.

Cái chết của ông Natali đã được một đại diện của Liên đoàn bác sĩ đa khoa Italia - ông Paola Pedrini- xác nhận.

“Đó là một cuộc chiến. Tình hình không được cải thiện kể từ cuối tháng 2. Chúng tôi nhận được một vài khẩu trang, một vài găng tay, không thứ gì khác. Một chiếc khẩu trang nên được sử dụng trong 1 ngày, ở đây là một tuần”, ông Pedrini nói, cho biết thêm rằng 110/600 bác sĩ của tỉnh Bergamo đã mắc Covid-19. Bergamo, thuộc vùng Lombardy, cũng là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh.

Chuyên gia Trung Quốc nói biện pháp phong tỏa của Italy lỏng lẻo

Bác sĩ Italia qua đời vì Covid-19 sau khi làm việc không có găng tay bảo hộ - 2

Bên trong bệnh viện Papa Giovanni XXII  vung Lombardy (Ảnh: Sky News)

Tính đến ngày 19/3, Italia có thêm 427 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì Covid-19 lên 3.405, chính thức vượt qua số ca tử vong ở Trung Quốc - nơi dịch bệnh bùng phát từ cuối năm ngoái.

Italia cũng trở thành nơi có số ca nhiễm virus corona mới nhiều thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Theo SCMP, ít nhất 5 bác sĩ ở Italia đã thiệt mạng.

Trung Quốc đã điều một nhóm chuyên gia tới Italia để chia sẻ kinh nghiệm ứng phó dịch. Tuy nhiên, một trong những chuyên gia Trung Quốc đã nhận định rằng các biện pháp mà Italia áp dụng ở vùng Lombardy là “lỏng lẻo”.

“Tại Milan, khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19, biện pháp phong tỏa khá lỏng lẻo. Tôi có thể thấy các phương tiện công cộng vẫn hoạt động, mọi người vẫn di chuyển, vẫn có hoạt động tụ tập, và người dân không đeo khẩu trang”, Phó chủ tịch hội Chữ Thập Đỏ Trung Quốc Sun Shuopeng phát biểu trong một cuộc họp báo ở Milan hôm 19/3 trong chuyến thăm nhằm chia sẻ kinh nghiệm chống dịch.

“Tôi không hiểu mọi người ở đây nghĩ gì. Chúng ta phải thật sự dừng các hoạt động kinh tế thường nhật và dừng việc tương tác giữa người với người. Chúng ta phải ở nhà và nỗ lực để cứu người. Cứu sống mạng người xứng đáng đánh đổi bất cứ chi phí nào”, ông Sun nói.

 

Đức Hoàng

Theo Euro News, SCMP

Tin liên quan
Đang được quan tâm