1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bệnh viện quá tải, gần 2.700 nhân viên y tế Italia mắc Covid-19

(Dân trí) - Italia đối mặt với thách thức ngày càng gia tăng khi các bệnh viện quá tải và gần 2.700 nhân viên y tế nhiễm virus corona, trong khi số người tử vong đã lên trên 3.400, vượt cả Trung Quốc.

Italia vượt Trung Quốc về số người chết vì Covid-19
Bệnh viện quá tải, gần 2.700 nhân viên y tế Italia mắc Covid-19 - 1

Nhân viên y tế trong khu hồi sức tích cực ở bệnh viện Oglio Po, Cremona, Italia hôm 19/3 (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Aljazeera dẫn báo cáo công bố ngày 18/3 của Tập đoàn Y học Thực chứng Italia (GIMBE) cho biết, ít nhất 2.629 nhân viên y tế của quốc gia châu Âu đã bị nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2). Vào thời điểm thống kê, con số trên chiếm 8,3% tổng số ca Covid-19 tại Italia.

“Chúng tôi thống kê con số trên dựa vào dữ liệu mà Viện Y tế Quốc gia Italia cung cấp. Dữ liệu liên quan tới số ca nhiễm ở các bác sĩ, y tá và chuyên gia y tế mới được công bố vào hôm 11/3. Nhiều ca nhiễm mới khác được ghi nhận mỗi ngày từ đó tới nay. Các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch nên là những người được bảo vệ”, giám đốc GIMBE Nino Cartabellotta, một chuyên gia về y tế công cộng, nói với Al Jazeera.

Ông Cartabellotta cho rằng con số thực tế có thể sẽ cao hơn vì không phải bất cứ nhân viên y tế nào cũng được làm xét nghiệm Covid-19 và các biện pháp bảo vệ khỏi dịch bệnh các bệnh viện Italia lúc này không đầy đủ.

Theo GIMBE, nhiều nhân viên y tế tiếp xúc với các ca bệnh Covid-19 chỉ có thể đeo khẩu trang y tế không có bộ lọc thích hợp để chặn virus SARS-CoV-2.

Cũng theo thống kê nói trên, tỷ lệ nhân viên y tế mắc Covid-19 ở Italia gấp đôi tỉ lệ ở Trung Quốc - nơi dịch Covid-19 khởi phát từ cuối năm ngoái.  Theo số liệu của mạng lưới y tế JAMA của hiệp hội y khoa Mỹ, có 3,8% nhân viên y tế Trung Quốc nhiễm virus corona trên tổng các ca Covid-19 ở nước này.

Bệnh viện quá tải, gần 2.700 nhân viên y tế Italia mắc Covid-19 - 2

Nhân viên y tế Italia chăm sóc bệnh nhân (Ảnh: Reuters)

Theo Aljazeera, tình trạng thiếu thiết bị y tế, nguồn lực, nhân sự đang đè nặng áp lực lên hệ thống y tế Italia. Nhiều bệnh viện tại nước này đang trong tình trạng quá tải vì số lượng ca bệnh tăng nhanh trong bối cảnh Italia là nước dân số già.

Chuyên gia Cartabellotta cũng cảnh báo rằng tình trạng thiếu khẩu trang và thiết bị bảo vệ nhân viên y tế khỏi rủi ro phơi nhiễm Covid-19 có thể là vấn đề khiến Italia tiếp tục “đau đầu”.

Ông Cartabellotta cảnh báo rằng việc thiếu các thiết bị bảo hộ đầy đủ cho các nhân viên y tế có thể khiến cục diện “giống như là chiến tranh khi các quân nhân không thiệt mạng vì chiến đấu trên chiến trường mà vì thiếu thiết bị. Càng nhiều nhân viên y tế bị nhiễm virus corona, sự ứng phó của hệ thống y tế càng yếu đi”.

Reuters dẫn số liệu từ Cơ quan phòng vệ dân sự Italia cho biết, trong ngày 19/3, nước này ghi nhận thêm 427 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết vì dịch này tại đây lên 3.405. Như vậy, Italia chính thức vượt qua Trung Quốc (3,245 ca tử vong) trở thành nước có số người tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới.

Italia cũng có số người mắc Covid-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc, với 41.035 ca.

Đức Hoàng

Theo Aljazeera - Video: SCMP