Xe quân sự xếp hàng dài di chuyển thi thể bệnh nhân Covid-19 ở Italia

(Dân trí) - Số ca tử vong vì Covid-19 tăng nhanh khiến các nghĩa trang ở vùng dịch của Italia quá tải, các xe quân sự đã được điều động để di chuyển thi thể của bệnh nhân sang các địa phương khác.

 
Xe quân sự xếp hàng dài di chuyển thi thể bệnh nhân Covid-19 ở Italia
Xe quân sự xếp hàng dài di chuyển thi thể bệnh nhân Covid-19 ở Italia - 1

Nghĩa trang ở Bergamo, Italia quá tải. (Ảnh: Dailymail)

Nằm cách Milan khoảng hơn 50km về phía đông nam, Bergamo là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 bùng phát tại Italia. Nhân viên nghĩa trang tại đây đã phải làm việc ngày đêm để tiếp nhận các ca tử vong do Covid-19. Tuy nhiên, hiện tại khi số ca tử vong lên gần 100 ca và còn có xu hướng tăng tại Bergamo khiến nghĩa trang của thành phố này rơi vào tình trạng quá tải, không thể tiếp nhận thêm.

Giacomo Angeloni, quan chức phụ trách quản trang ở Bergamo, cho biết đầu tuần này rằng nghĩa trang của thành phố phải xử lý, tiếp nhận khoảng 24 người chết mỗi ngày, gần gấp đôi so với trước kia.
Trước tình trạng này, giới chức Bergamo đã lên tiếng đề nghị giới chức năng hỗ trợ các nghĩa trang. Ngay lập tức, quân đội đã điều động xe quân sự hỗ trợ vận chuyển thi thể các bệnh nhân Covid-19 sang các địa phương khác.

Xe quân sự xếp hàng dài di chuyển thi thể bệnh nhân Covid-19 ở Italia - 2
Xe quân sự được điều động để chở thi thể bệnh nhân Covid-19 khỏi Bergamo. (Ảnh: Dailymail)

Reuters dẫn lời một phát ngôn viên quân đội Italia cho biết, 15 xe quân sự và 50 binh sĩ đã được điều động để vận chuyển các quan tài của bệnh nhân Covid-19 sang các địa phương lân cận.

Theo truyền thông Italia, có khoảng 70 quan tài trong đám rước nghiệt ngã đêm 18/3 khi các thi thể được đưa từ nhà hỏa táng ra đường cao tốc, ra khỏi Bergamo. Các hàng ghế của nhà thờ hỏa táng thậm chí đã được dỡ bỏ để có chỗ đặt thêm quan tài, song vẫn không đủ khi mỗi ngày càng có thêm nhiều quan tài chuyển đến.

Xe quân sự xếp hàng dài di chuyển thi thể bệnh nhân Covid-19 ở Italia - 3

Ảnh: EPA

Xe quân sự xếp hàng dài di chuyển thi thể bệnh nhân Covid-19 ở Italia - 4

Ảnh: EPA

Báo L'Eco di Bergamo cho biết, khoảng 31 thi thể được đưa đến thành phố Modena cách Bergamo hàng trăm km. Các thi thể còn lại được đưa đến các thành phố như Parma, Brescia và Domodossola hỏa táng nhằm giảm tải cho Bergamo.

Cộng đồng mạng ở Italia đã chia sẻ hình ảnh cho thấy đoàn xe quân sự nối đuôi nhau chở thi thể ra khỏi Bergamo trong đêm. Một cư dân mạng bình luận: “Đây là một trong những bức ảnh đau lòng nhất trong lịch sử đất nước”, trong khi một người khác nói rằng đây giống “bức ảnh của một cuộc chiến tranh”.

Trước đó hãng tin Washington Post cho biết, một tờ báo địa phương ở Bergamo đăng tải danh sách khoảng 150 người dân địa phương là nạn nhân của Covid-19. Danh sách này dài tới 10 trang.

“Tôi nghĩ tình hình hiện nay còn tệ hơn một cuộc chiến tranh. Bố tôi đang chờ để được chôn cất. Chúng tôi thì phải chờ để được nói lời vĩnh biệt ông ấy”, Marta Testa, một người dân ở Bergamo có bố vừa qua đời ở tuổi 85 vì Covid-19, nói.

Tính đến hết ngày 19/3, Italia có 3.405 ca tử vong và hơn 41.000 ca mắc Covid-19. Như vậy, Italia hiện là nước có nhiều người chết vì Covid-19 nhất thế giới, và có số ca mắc Covid-19 chỉ sau Trung Quốc. Số ca tử vong và mắc bệnh Covid-19 tăng nhanh bất chấp các biện pháp ứng phó mạnh mẽ của Italia khiến hệ thống y tế nước này quá tải. Chính phủ Italia dự kiến sẽ thắt chặt hơn nữa các biện pháp ứng phó.

Minh Phương
Theo Newsweek

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm