Thứ hai, 10/05/2021 - 21:35

Bắc Kinh nói Mỹ "ghen tị" với tiến bộ của Trung Quốc sau vụ rơi tên lửa

Dân trí

Truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ trích phương Tây "bôi nhọ" việc tên lửa Trường Chinh 5B của Bắc Kinh rơi xuống Trái Đất.

Bắc Kinh nói Mỹ ghen tị với tiến bộ của Trung Quốc sau vụ rơi tên lửa - 1

Tên lửa Trường Chinh 5B phóng đi hồi cuối tháng 4 (Ảnh: AFP).

Trong suốt một tuần, tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của cả thế giới, khi các cơ quan và chuyên gia về vũ trụ theo dõi chặt chẽ quỹ đạo của tên lửa này, đồng thời suy đoán vị trí các mảnh vỡ của tên lửa rơi xuống khi trở lại khí quyển Trái Đất một cách không kiểm soát.

Tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc đã phóng mô-đun trạm vũ trụ đầu tiên lên quỹ đạo hôm 29/4. Việc phóng mô-đun này là một phần trong kế hoạch hoàn thành thiết lập trạm vũ trụ của Trung Quốc. Do bay với quỹ đạo thấp nên phần lõi của tên lửa nặng 22 tấn đã rơi trở lại Trái Đất.

Tại Trung Quốc, cơ quan quản lý không gian vũ trụ của nước này đã im lặng trong suốt nhiều ngày trước những lời chỉ trích cho rằng, việc để một phần tên lửa lớn như vậy rơi tự do xuống Trái Đất là hành động vô trách nhiệm và gây rủi ro đối với nhiều quốc gia.

Sáng 9/5, Văn phòng Kỹ thuật Vũ trụ Có người lái Trung Quốc đã phá vỡ im lặng, xác nhận phần còn lại của tên lửa Trường Chinh 5B đã lao xuống Ấn Độ Dương gần Maldives, sau khi phần lớn mảnh vỡ đã bốc cháy trong khí quyển.

Đối với nhiều người theo dõi quỹ đạo của Trường Chinh 5B, thông tin trên khiến họ "thở phào nhẹ nhõm". Tuy nhiên truyền thông nhà nước Trung Quốc đã lấy vụ việc này để chỉ trích rằng, sự chú ý của cả thế giới vào vụ rơi tên lửa Trường Chinh 5B chỉ là nỗ lực của phương Tây nhằm làm mất uy tín chương trình không gian vũ trụ của Trung Quốc, đồng thời cản trở tiến trình phát triển của Bắc Kinh.

"Sự cường điệu và bôi nhọ của họ là vô ích", Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo nhà nước Trung Quốc, cho biết trong bài xã luận được đăng tải hôm 9/5.

Báo Trung Quốc cáo buộc các nhà khoa học Mỹ và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) "hành động trái với lương tâm của họ" và "phản trí tuệ".

"Những người này ghen tị với sự tiến bộ nhanh chóng về công nghệ vũ trụ của Trung Quốc. Một vài người trong số họ thậm chí còn cố gắng dùng những lời lẽ ồn ào để gây trở ngại cho các vụ phóng tên lửa trong tương lai của Trung Quốc nhằm xây dựng trạm vũ trụ", Thời báo Hoàn cầu cho biết.

Mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Trái Đất

Trong một bài viết trước đó, Thời báo Hoàn cầu cũng bác bỏ những lo ngại "cường điệu của phương Tây" rằng tên lửa Trường Chinh 5B "mất kiểm soát" và có thể gây thiệt hại.

Giám đốc NASA Bill Nelson đã chỉ trích Trung Quốc sau khi tên lửa nước này rơi xuống Ấn Độ Dương. Theo ông Nelson, Trung Quốc "rõ ràng đã không đáp ứng các tiêu chuẩn trách nhiệm liên quan đến các mảnh vỡ không gian của họ".

Trong khi đổ lỗi cho phương Tây về "chiến dịch bôi nhọ", truyền thông nhà nước và các chuyên gia vũ trụ Trung Quốc lại bỏ qua việc giải thích lý do tên lửa Trường Chinh 5B khiến cả thế giới lo ngại.

Đây là sự cố thứ 2 liên quan đến tên lửa Trường Chinh 5B. Tháng 5/2020, mảnh vỡ của tên lửa này đã rơi xuống Bờ Biển Ngà, làm hư hại một số tòa nhà nhưng may mắn không gây ra thương tích.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất