Hình ảnh lõi tên lửa Trung Quốc sắp rơi mất kiểm soát xuống Trái Đất

(Dân trí) - Các cơ quan vũ trụ nhiều nước trong đó có Mỹ và Nga đang theo dõi sát đường đi của lõi tên lửa Trung Quốc rơi mất kiểm soát xuống Trái Đất, giữa những lo ngại rằng nó có thể gây thiệt hại đáng kể.

Hình ảnh lõi tên lửa Trung Quốc sắp rơi mất kiểm soát xuống Trái Đất - 1

Đốm sáng được cho là mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc đang rơi mất kiểm soát trở lại Trái Đất (Ảnh: Fox News).

Tên lửa Trường Chinh 5B (Long March 5B) của Trung Quốc đã phóng mô-đun trạm vũ trụ đầu tiên lên quỹ đạo vào hôm 28/4. Việc phóng mô-đun này là một phần trong kế hoạch hoàn thành thiết lập trạm vũ trụ của Trung Quốc.

Do bay với quỹ đạo thấp nên phần lõi của tên lửa nặng 22 tấn sẽ dần dần rơi trở lại Trái Đất một cách mất kiểm soát. Tuy chưa thể khẳng định chính xác thời điểm và vị trí rơi của tầng lõi tên lửa này, nhưng các chuyên gia dự đoán nó có thể rơi xuống Trái Đất vào chiều tối nay 8/5.

Gianluca Masi, một nhà thiên văn học Italia, đã chụp được ảnh phơi sáng 0,5 giây của mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc bằng kính viễn vọng tự động Paramount 43 cm. Đây có thể xem là bức ảnh đầu tiên về mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B trong hành trình trở lại Trái Đất. Theo đó, vào thời điểm kính viễn vọng chụp được hình ảnh tầng lõi tên lửa, nó đang ở vị trí cách kính viễn vọng khoảng 700km.

Nhiều nước, trong đó có Mỹ và Nga, đặc biệt quan tâm đến vụ phóng mô-đun của Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Mỹ trong tuần này cho biết đang theo dõi chặt chẽ di chuyển của mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 6/5 cho biết, hiện tại Mỹ không có kế hoạch bắn hạ các mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc. Washington hy vọng mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc sẽ rơi xuống đại dương vào khoảng 8-9/5. Tuy nhiên, Mỹ chỉ có thể xác định vị trí rơi chính xác của mảnh vỡ tên lửa khoảng vài giờ trước khi nó rơi xuống.

Mặc dù phần lớn mảnh vỡ sẽ bốc cháy trên đường quay trở lại Trái Đất, nhưng nhiều người lo ngại phần còn lại có thể rơi xuống khu vực đông dân cư và gây ra thiệt hại đáng kể. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 4/5 cho biết, nếu mảnh vỡ gây thiệt hại với Mỹ, Nhà Trắng sẽ hội ý với Lực lượng Vũ trụ và Bộ Quốc phòng.

Về phía Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân hôm qua nói rằng, phần lớn tên lửa sẽ cháy và tự phá hủy trong quá trình trở lại bầu khí quyển và khả năng gây thiệt hại cho hoạt động hàng không và mặt đất là "cực thấp". Ông Uông Văn Bân nói thêm, giới chức nước này sẽ thông báo tình hình cho công chúng kịp thời.

Tin liên quan