Bà Tymoshenko được thả, Tổng thống Yanukovych tìm cách rời Ukraine

(Dân trí) - Hải quan Ukraine ngày 22/2 cho biết, một chiếc máy bay cá nhân chở ông Yanukovych đã bị chặn lại tại sân bay Donetsk khi đang tìm cách bay ra nước ngoài. Trong khi đó tại Kiev, đối thủ của ông Yanukovych là bà Yulia Tymoshenko được tung hô trong ngày tái xuất.

Thông tin được hãng tin AFP đăng tải. Theo đó các nhân vật thân cận của Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych ngày 22/2 dường như đã tìm cách hối lộ lực lượng bảo vệ biên giới để cho máy bay của ông được cất cánh rời nước này nhưng bất thành.

Ông Viktor Yanukovych trong đoạn băng được phát trong ngày 22/2
Ông Viktor Yanukovych trong đoạn băng được phát trong ngày 22/2

“Một chiếc máy bay tư nhân đã chuẩn bị rời sân bay Donetsk nhưng không đủ giấy tờ. Khi các nhân viên tới để kiểm tra thủ tục, họ đã gặp một số người có vũ khí và được đề nghị đưa tiền để có thể bay ra nước ngoài gấp”, người phát ngôn cơ quan bảo vệ biên giới Ukraine Serhiy Astahov khẳng định với AFP.

“Sau một lúc hai chiếc xe chống đạn đã xuất hiện tại máy bay và Tổng thống bước ra và rời sân bay”, Astahov cho biết thêm. Ông khẳng định các nhân viên bảo vệ biên giới không biết điểm đến dự kiến của chuyến bay trên là ở đâu.

Hiện cũng chưa thể kiểm chứng thông báo của ông Serhiy Astahov.

Trong khi đó tân chủ tịch quốc hội Ukraine Oleksandr Turchyno khẳng định vị Tổng thống đã tìm cách bỏ chạy sang Nga nhưng không thành, và đang “trốn” tại Donetsk.

“Yanukovich đã tìm cách lên một máy bay để tới Nga, nhưng lực lượng bảo vệ biên giới đã chặn lại. Hiện ông ta đang trốn đâu đó ở vùng Donetsk”, ông Turchyno nói trong lúc giới thiệu quyền Bộ trưởng nội vụ mới.

Ông cũng khẳng định cựu tổng công tố Viktor Pshonka và bộ trưởng Bộ thuế vụ Aleksandr Klimenko đã tìm cách vượt biên bằng ô tô.

“Đã có những nỗ lực bắt giữ họ, nhưng vệ sỹ của họ nổ súng và họ đã tẩu thoát”, Turchinov nói.

Cùng ngày, ông Yanukovych xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình được cho là ghi hình tại phía Đông Ukraine. Trong đoạn phỏng vấn, ông khẳng định: “Tôi sẽ không rời đất nước đi đâu cả. Tôi không có ý định từ chức. Tôi là Tổng thống được bầu hợp pháp”.

Ông khẳng định những gì đang diễn ra tại Kiev là “một cuộc đảo chính”, giống như những gì đảng Quốc xã đã làm tại Đức để lên nắm quyền những năm 1930.

Tuyên bố trên được ông Yanukovych đưa ra không lâu sau khi quốc hội nước này bỏ phiếu bãi nhiệm ông, trong bối cảnh hàng chục người biểu tình bị cảnh sát bắn chết trong tuần qua. Theo nghị quyết được quốc hội nước này thông qua, một cuộc bầu cử Tổng thống mới sẽ được tổ chức vào ngày 25/5 tới.

Bà Yulia Tymoshenko đã được trả tự do và tái xuất trước đám đông
Bà Yulia Tymoshenko đã được trả tự do và tái xuất trước đám đông

Lãnh đạo đối lập Yulia Tymoshenko được trả tự do

Hiện phe đối lập đã hoàn toàn kiểm soát thủ đô Kiev. Cảnh sát không còn canh gác phủ Tổng thống cũng như tư dinh của ông ở ngoại ô Kiev. Báo giới Ukraine đã đăng tải bức ảnh cho thấy người biểu tình đang lục soát giấy tờ bên trong.

Tại quảng trưởng Độc Lập tối qua, cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko đã tái xuất trước đám đông và được tung hô bởi những người ủng hộ, sau khi bà được trả tự do. Bà buộc phải ngồi trên xe lăn do bị đau lưng.

“Các bạn là những người hùng”, bà Tymoshenko khẳng định với đám đông tại quảng trường Độc Lập. Bà cũng cảnh báo người biểu tình rằng họ không nên nghĩ mọi chuyện đã xong xuôi.

“Cho đến khi các bạn hoàn tất công việc này, và cho tới khi chúng ta đi hết chặng đường, không ai được phép rời đi. Bởi không ai có thể làm chuyện đó – kể cả các nước khác, không một ai cả - có thể làm những gì các bạn đã làm. Chúng ta đã loại trừ được căn bệnh ung thư, khối ung nhọt này”.

Dù nhận được những tiếng cổ vũ lớn từ đám đông, theo phóng viên BBC tại Kiev, bà Tymoshenko không được đa số phe đối lập ủng hộ.

Trước khi bị tống giam năm 2011, tỷ lệ người ủng hộ bà khi đó đang giảm và nhiều người Ukraine cáo buộc bà phải chịu trách nhiệm cho những hỗn loạn hậu những năm Cách mạng Cam, hay xem bà như thành viên của nhóm quan chức tham nhũng cấp cao.

Hàng chục người đã tức giận rời bỏ quảng trường Độc Lập khi vị cựu thủ tướng xuất hiện trên sân khấu. Họ hét lên rằng bà Tymoshenko không đại diện cho họ.

Trước đó, bà Tymoshenko được trả tự do hôm qua, sau một cuộc bỏ phiếu của quốc hội mở đường cho việc bà được phóng thích. Bà đã bị tuyên phạt 7 năm tù giam trong thời gian giữ chức thủ tướng.

Xem clip:


Thanh Tùng
Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm