1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bà Merkel từ chối lời mời của ông Trump dự hội nghị G7 ở Mỹ

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từ chối lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Washington tham dự hội nghị G7 vào cuối tháng 6.

Bà Merkel từ chối lời mời của ông Trump dự hội nghị G7 ở Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Politico dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seiber ngày 29/5 cho biết: "Thủ tướng (Angela Merkel đã cảm ơn Tổng thống Trump vì lời mời tham dự hội nghị G& vào cuối tháng 6 ở Washington. Đến thời điểm hiện tại, xét đến tình hình đại dịch Covid-19, Thủ tướng không thể nhận lời tham dự". Người phát ngôn này cho biết thêm: "Thủ tướng Merkel sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của đại dịch".

Đầu tuần này, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết, hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến sẽ được tổ chức trực tiếp tại Nhà Trắng, cho rằng đây sẽ là minh chứng tiêu biểu nhất cho việc có thể mở cửa kinh tế trở lại sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đến nay mới có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhất trí tổ chức hội nghị theo hình thức trực tiếp tại Washington thay vì họp trực tuyến và xác nhận sẽ tham gia.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hầu hết các cuộc họp quốc tế thời gian gần đây đều được tổ chức theo hình thức trực tuyến nhằm ngăn nguy cơ dịch lây lan. Ban đầu, hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra từ ngày 10-12/6, tuy nhiên, chính quyền của ông Trump đã lùi lịch đến một ngày chưa xác định vào cuối tháng 6. Ông Trump cho biết, hội nghị sẽ được tổ chức ở Nhà Trắng hoặc Trại David, hoặc ở cả 2 nơi.

Tính đến sáng nay 30/5, số người mắc Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt 6 triệu ca, trong đó hơn 360.000 người đã tử vong. Trong khi dịch có xu hướng lây lan chậm lại tại châu Á, Mỹ và một số nước châu Âu, số ca mắc và tử vong vì đại dịch này ở Nga và một số nước Mỹ Latinh, trong đó có Brazil, vẫn tăng mạnh.

Minh Phương
Theo Reuters