Bà Mạnh Vãn Chu được chào đón như "người hùng" khi trở lại làm việc

(Dân trí) - Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu được chào đón như người hùng khi quay trở lại trụ sở công ty tại Thâm Quyến, Trung Quốc.

"Công chúa" Huawei được chào đón như người hùng trong ngày đầu trở lại làm

Bà Mạnh Vãn Chu được chào đón như người hùng khi trở lại làm việc - 1

Bà Mạnh Vãn Chu quay trở lại trụ sở Huawei ở Thâm Quyến sau khi hết thời gian cách ly (Ảnh: Standard).

Bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính tập đoàn Huawei, đã kết thúc 3 tuần cách ly theo yêu cầu chống dịch Covid-19 vào tuần trước, sau khi bà từ Canada trở về thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc hồi tháng 9.

Ngày 25/10, bà Mạnh đã đến trụ sở của Huawei ở Thâm Quyến để bắt đầu quay trở lại công việc. Tại đây, bà đã được các nhân viên của Huawei chào đón như người hùng, theo SCMP.

Một nhân viên của Huawei xác nhận với Global Times rằng hôm nay là ngày đầu tiên bà Mạnh, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, xuất hiện tại trụ sở công ty sau thời gian cách ly.

Bà Mạnh xuất hiện rạng rỡ trong trang phục công sở màu đen, tươi cười vẫy tay chào mọi người khi xuất hiện tại văn phòng của Huawei. Đây được cho là một trong những khu văn phòng chính của Huawei ở Thâm Quyến.

Hàng chục nhân viên Huawei vỗ tay, reo hò khi bà Mạnh xuất hiện. Một số mang bóng bay, biểu ngữ chào đón bà Mạnh, trong khi một số khác chụp ảnh với nữ lãnh đạo.

"Thật quen thuộc khi nhìn thấy những gương mặt tươi cười và lắng nghe tiếng cười của bạn. Trong 3 năm qua, đội ngũ của chúng ta đã không khuất phục trước những thử thách và khó khăn mà ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn", bà Mạnh nói trước các nhân viên.

Bà Mạnh Vãn Chu được chào đón như người hùng khi trở lại làm việc - 2

Bà Mạnh Vãn Chu được các nhân viên Huawei chào đón tại trụ sở công ty (Ảnh: Standard).

Video ghi lại cảnh chào đón bà Mạnh tại trụ sở Huawei đã được chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội và các kênh truyền thông Trung Quốc.

Cộng đồng mạng Trung Quốc cũng hoan nghênh việc Mạnh trở lại làm việc. Các bài đăng về sự kiện này đã được xem gần 50 triệu lượt trên mạng xã hội Weibo.

"Luôn có cầu vồng sau cơn bão", một tài khoản mạng xã hội bình luận, đồng thời cho rằng việc bà Mạnh quay trở lại làm việc đã nâng cao tinh thần của các nhân viên Huawei trong bối cảnh tập đoàn này đang phải đối mặt với chiến dịch gây sức ép do Mỹ dẫn đầu.

"Cô ấy đã xuất hiện hoàn toàn tự tin và Huawei sẽ ngày càng tốt hơn trong tương lai", một tài khoản mạng xã hội khác bình luận.

Trước đó, bà Mạnh cũng được chào đón như người hùng khi về nước. Thành phố Thâm Quyến đã trải thảm đỏ tại sân bay để chào đón "công chúa" Huawei. 

Đám đông gồm hơn 100 người mang cờ, hoa, biểu ngữ chào đón bà Mạnh tại sân bay. Những tòa nhà chọc trời cao nhất ở trung tâm thành phố Thâm Quyến cũng được thắp sáng với thông điệp: "Chào mừng Mạnh Vãn Chu trở về nhà!".

Bà Mạnh Vãn Chu được về nước sau 3 năm bị quản thúc tại Vancouver, Canada. Bà bị phía Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ vào tháng 12/2018 tại Vancouver vì nghi vấn gian lận liên quan đến cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Tới tháng 9 năm nay, bà Mạnh được phép về nước sau khi đạt được thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ về việc hoãn truy tố cho đến cuối năm 2022, sau đó các cáo buộc nhằm vào bà có thể được bãi bỏ. 

Cuộc chiến pháp lý của con gái nhà sáng lập Huawei khiến quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ và Canada trở nên căng thẳng, đặc biệt sau khi Bắc Kinh bắt giữ 2 công dân Canada. Vài giờ sau khi bà Mạnh được trả tự do, 2 công dân Canada cũng được thả và lên máy bay về nước.