1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Bà Jill Biden từng mặc bikini xông vào phòng họp ngăn chồng tranh cử

Minh Phương

(Dân trí) - Luôn sát cánh cùng ủng hộ sự nghiệp chính trị của chồng nhưng bà Jill Biden cũng từng có lần tìm cách ngăn ông Joe Biden ra tranh cử tổng thống Mỹ.

Bà Jill Biden từng mặc bikini xông vào phòng họp ngăn chồng tranh cử - 1
Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân Jill Biden. (Ảnh: Reuters)

Trong suốt chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden, bà Jill Biden không chỉ xuất hiện với vai trò một người vợ mà còn là người bảo vệ cho chồng mình. Bà ngăn những người biểu tình khi họ lao về phía ông Biden. Bà kéo ông tránh xa đám đông khi dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng. Bà cũng ủng hộ tham vọng trở thành tổng thống của chồng mình hết lần này đến lần khác, ngoại trừ năm 2004.

Khi đó, bà Jill Biden đã tìm cách ngăn chồng ra tranh cử tổng thống bằng cách mặc bikini, viết từ "Không" trên bụng và xông vào phòng họp, nơi các cố vấn đang cố thuyết phục ông Biden tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng với ứng viên Cộng hòa George W. Bush.

Về sự việc này, bà chia sẻ trong cuốn hồi ký của mình rằng: "Lúc đó tôi đang ở hồ bơi. Không kiềm chế được cảm xúc, tôi quyết định phải làm gì đó với cuộc họp bàn (của ông Biden với các trợ lý). Bước qua gian bếp tôi nhìn thấy chiếc bút dạ Sharpie, tôi liền viết chữ không lên bụng rồi xông vào phòng họp".

Sau khi Tổng thống George W. Bush tái đắc cử vào năm 2004, bà Jill được cho là sẵn sàng ủng hộ chồng tranh cử tổng thống. Đến tháng 1/2007, thượng nghị sĩ Delaware Joe Biden tuyên bố tranh cử tổng thống lần nữa.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 đánh dấu lần thứ 3 ông Biden ghi tên vào cuộc đua khốc liệt nhằm thực hiện giấc mơ trở thành tổng thống. Ông từng tranh cử năm 1988 ở tuổi 45 nhưng phải bỏ cuộc trước khi bầu cử sơ bộ diễn ra do uy tín sụt giảm nghiêm trọng vì đạo văn bài phát biểu của một chính trị gia Anh. Năm 2008, giấc mơ chinh phục Nhà Trắng của ông thất bại một lần nữa, ông từ bỏ cuộc đua khi quá mờ nhạt so với ứng viên Barack Obama - người được đảng Dân chủ đề cử đại diện đảng ra tranh cử.

Trong suốt sự nghiệp chính trị kể từ khi còn là thượng nghị sĩ đến khi tranh cử tổng thống và trở thành phó tổng thống, ông Biden luôn có sự ủng hộ của bà Jill Biden. Dù ở cương vị nào, bà vẫn luôn sẵn sàng đứng ra bảo vệ chồng. Năm 1988, khi ông Biden trở thành tâm điểm bởi cáo buộc đạo văn, bất chấp những đồn đoán về rạn nứt hôn nhân, bà Jill vẫn luôn ở bên cạnh chồng mình với thái độ mạnh mẽ, kiên cường. Bà cũng bảo vệ chồng trước búa rìu dư luận trong chiến dịch tranh cử năm nay khi ông Biden vấp phải cáo buộc từng quấy rối tình dục.

Giờ đây, bà Jill Biden có thể sắp trở thành đệ nhất phu nhân, một vai trò vốn được coi là hình mẫu cho những người phụ nữ ở Mỹ. Trả lời phỏng vấn CBS, bà từng nói, nếu ông Biden đắc cử, bà vẫn muốn tiếp tục công việc dạy học. Với những gì diễn ra trong hơn 40 năm qua, có thể thấy bà Jill cũng sẽ tiếp tục vai trò "người bảo vệ" cho ông Joe Biden.