Thứ năm, 02/05/2019 - 20:36

Bà Hillary gây tranh cãi vì kêu gọi Trung Quốc tấn công mạng ông Trump

Dân trí

Dù đây dường như chỉ là một đề nghị có mục đích châm biếm, tuy nhiên phát ngôn của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã vấp phải một số phản ứng trái chiều.

Bà Hillary gây tranh cãi vì kêu gọi Trung Quốc tấn công mạng ông Trump - 1

Bà Hillary Clinton (Ảnh: MSNBC)

Phát biểu trên đài MSNBC tối ngày 1/5, bà Hillary Clinton đã kêu gọi Trung Quốc tấn công mạng Tổng thống Mỹ Donald Trump để lấy báo cáo thuế cá nhân của ông.

Cụ thể, bà Hillary nói rằng các ứng viên tổng thống đảng Dân chủ năm 2020 nên tìm kiếm sự trợ giúp từ “những đối thủ khác của Mỹ, mạnh ngang ngửa với Nga” để thu thập văn bản nói trên.

Bà Hillary đã cáo buộc Nga đứng sau thành công của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2016, cuộc đua mà bà thất bại trước ông Trump. “Vì Nga đã giúp đảng Cộng hòa, vì sao chúng ta không nhờ Trung Quốc?”, bà Clinton nói một cách châm biếm.

Phát ngôn của bà dường như gợi nhắc lại bình luận của ông Trump tại Florida vào chiến dịch tranh cử năm 2016. Khi đó, ứng viên Donald Trump từng hỏi liệu Nga có thể tìm được các thư điện tử đã bị xóa của bà Hillary hay không, tuy nhiên ông không trực tiếp kêu gọi Moscow tấn công mạng bà Hillary.

Phát ngôn của bà Hillary được đưa ra trong bối cảnh báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Muller nói rằng không có đủ bằng chứng để kết luận đội ngũ tranh cử năm 2016 của ông Trump thông đồng với Nga.

Phát ngôn của bà Hillary Clinton về việc kêu gọi một quốc gia nước ngoài tấn công mạng tổng thống đương nhiệm đã gây ra phản ứng trái chiều trên mạng xã hội Twitter. Nhiều người dùng cho rằng bà Hillary vẫn chưa thể thực sự chấp nhận thất bại gần 3 năm về trước.

Nhà báo Ryan Saavedra của The Daily Wire cho rằng phát ngôn của bà Hillary dường như trái ngược với lời kêu gọi trước đó của chủ tịch ủy ban quốc gia đảng Dân chủ Tom Perez. Ông Perez đã nhiều lần yêu cầu đảng Cộng hòa không sử dụng các thông tin bị rò rỉ một cách không chính thống, bao gồm thông tin bị tấn công mạng.

Người dùng Robby Starbuck cho rằng dù đây có thể chỉ là một lời nói đùa có tính chất châm biếm, tuy nhiên phát ngôn này không nên được đưa ra.  

Trong bài phỏng vấn, bà Hillary đồng thời chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp William Barr. Bà cho rằng cách ông Barr đưa ra bản kết luận dài 4 trang về báo cáo trên 400 trang của ông Muller, cũng như cách mà ông công bố văn bản trên cho thấy ông giống như "luật sư biện hộ" cho ông Trump hơn là người đứng đầu cơ quan tư pháp. Bà kêu gọi ông sớm nộp đơn từ chức.

Đức Hoàng

Theo RT