Cô Ivanka Trump đi vào "vết xe đổ" của bà Hillary Clinton?

(Dân trí) - Con gái và cũng là trợ lý cao cấp của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cô Ivanka Trump, bị cho là đã dùng hòm thư điện tử cá nhân để liên hệ xử lý công việc tại Nhà Trắng, động thái gợi nhắc lại vụ bê bối trước đó của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Cô Ivanka Trump (Ảnh: Reuters)
Cô Ivanka Trump (Ảnh: Reuters)

Washington Post dẫn tin từ American Oversight, tổ chức phi đảng phái chuyên giám sát chính phủ Mỹ, cho biết, cô Ivanka hồi năm ngoái đã sử dụng một địa chỉ thư điện cá nhân để liên hệ công việc của Nhà Trắng với các trợ lý, quan chức nội các.

Kết quả điều tra cho thấy cô Ivanka dường như sử dụng thư điện tử cá nhân trong phần lớn năm 2017 để giải quyết một số việc công. Theo CNN, đạo luật bảo vệ dữ liệu tổng thống Mỹ quy định toàn bộ các trao đổi, liên lạc công việc nội bộ trong Nhà Trắng cần phải được bảo mật.

Austin Evers, giám đốc điều hành của American Oversight cho biết: “Gia đình Tổng thống Trump không nằm ngoài quy định pháp luật và Quốc hội dường nên điều tra về việc này. Liệu cô Ivanka có đảm bảo có thể bảo mật toàn bộ các dữ liệu (gửi và nhận bằng thư điện tử cá nhân) như đạo luật quy định hay không? Liệu cô có gửi thông tin tuyệt mật thông qua một hệ thống thư điện tử riêng hay không”?

Vụ việc của cô Ivanka dường như gợi nhắc lại bê bối thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Clinton, vốn được xem là một trong những lý do khiến bà mất điểm trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Trong thời gian tại nhiệm, bà Clinton sử dụng thư điện tử cá nhân để nhận thư tín công vụ, và hành động này đã bị dư luận Mỹ và đảng Cộng hòa vào thời điểm đó chỉ trích mạnh mẽ.

Trong cuộc bầu cử Mỹ thời điểm đó, ông Trump thường xuyên sử dụng bê bối này để công kích bà Clinton. Ông thậm chí còn cảnh báo khi đắc cử sẽ điều tra về vụ việc này và có thể bỏ tù bà Clinton.

Theo Washington Post, luật sư riêng của cô Ivanka, Abbe Lowell, đã chuyển tiếp tất cả các thư điện tử mà ông cho là có liên quan đến công việc chính thức của chính phủ vào hộp thư mà chính phủ cung cấp cho cô Ivanka. Ông Lowell tin rằng nếu làm như vậy thì việc cô dùng thư điện tử cá nhân sẽ không bị coi là phạm luật.

Peter Mirijanian, phát ngôn viên của ông Lowell thừa nhận rằng cô Ivanka có đôi lúc sử dụng hòm thư cá nhân trước khi cô được Nhà Trắng hướng dẫn về việc sử dụng hộp thư chính phủ. Ông nói rằng cô Ivanka thường trao đổi các nội dung liên quan tới hậu cần và lịch trình gia đình tổng thống thông qua địa chỉ thư cá nhân.

Ông Mirijanian tuy nhiên đã phân biệt rõ trường hợp của cô Ivanka và bà Clinton, cho rằng cô Ivanka không sử dụng một máy chủ riêng đặt ở nhà hay ở văn phòng như cựu Ngoại trưởng. Ngoài ra, các thư từ chưa bao giờ bị xóa và vẫn được chuyển vào hòm thư chính thức để đảm bảo không vi phạm luật.

Mặc dù vậy, ông Austin Evers cho biết: “Trong hơn 2 năm qua, Tổng thống Trump và các lãnh đạo cấp cao trong Quốc hội đã thể hiện quan điểm rõ ràng rằng việc sử dụng hộp thư cá nhân để trao đổi các công việc của chính phủ là hành động nghiêm trọng và cần phải bị điều tra, thậm chí là truy tố và chúng tôi hy vọng tiêu chuẩn tương tự sẽ được áp dụng trong trường hợp này”.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tin liên quan