1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bà Clinton “tố” Giám đốc FBI gây ra thất bại bầu cử

(Dân trí) - Bà Hillary Clinton đã cáo buộc Giám đốc FBI James Comey gây ra thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11 trong một cuộc gọi hội nghị với các nhà tài trợ hàng đầu cho chiến dịch tranh cử của bà hôm qua, hai người tham gia hội nghị này tiết lộ.


Bà Hillary Clinton đã thất bại trong cuộc bầu cử hôm 8/11 (Ảnh: Reuters)

Bà Hillary Clinton đã thất bại trong cuộc bầu cử hôm 8/11 (Ảnh: Reuters)

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước đối thủ Cộng hòa Donald Trump trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử. Nhưng thay vào đó, ông Trump đã giành chiến thắng, khiến nhiều người Mỹ bị sốc và làm bùng phát các cuộc biểu tình trên khắp cả nước.

Bà Clinton đã kín tiếng sau khi có bài phát biểu thừa nhận thất bại vào sáng 9/11.

Truyền thông Mỹ dẫn lời những người tham gia giấu tên cho biết, trong một cuộc gọi hội nghị với các nhà tài trợ hàng đầu ngày 12/11, bà Clinton cho hay nhóm của bà đã soạn thảo một tài liệu để xem xét sự thay đổi của các cuộc thăm dò dư luận tới ngày bầu cử và lá thư của Giám đốc FBI James Comey gửi quốc hội hôm 28/10 về việc điều tra là một bước ngoặt. Bà nói quyết định của ông Comey nhằm công khai chuyện mở lại cuộc điều tra nhằm vào việc sử dụng email của bà đã làm xói mòn đà ủng hộ mà bà có được sau 3 cuộc tranh luận trực tiếp.

Cũng theo bà Clinton, lá thư thứ 2, được gửi 9 ngày sau đó và tuyên bố miễn truy tố bà Clinton, chỉ làm bùng phát sự giận dữ của những người ủng hộ ông Trump và không giúp các cử tri vốn nghiêng về phía bà cảm thấy thỏa mãn.

Bà Clinton nói thêm, vụ việc FBI quá lớn để có thể vượt qua, nhưng cũng thừa nhận rằng có những nhân tố khác mà chiến dịch tranh cử của bà đối mặt nhưng họ đã không xử lý thỏa đáng.

11 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử, Giám đốc Giám đốc FBI James Comey đã gửi một lá thư cho quốc hội thông báo về việc mở lại cuộc điều tra nhằm vào việc sử dụng email cá nhân thời bà còn làm Ngoại trưởng Mỹ. Hai ngày trước bầu cử, ông Comey thông báo quyết định rằng bà Clinton không bị truy tố về việc sử dụng email. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thông báo của FBI là quá muộn và nhiều người đã đi bỏ phiếu vào dịp cuối tuần, trước ngày bầu cử thứ Ba.

Cũng trong cuộc gọi hôm qua, bà hối thúc những người ủng hộ hãy tiến về trước và tiếp tục tranh đấu cho những điều họ tin tưởng. Cuộc gọi kéo dài khoảng 30 phút và không có sự tham gia của báo chí. Một thành viên đảng Dân chủ tham gia cuộc gọi tiết lộ rằng bà Clinton miêu tả thất bại bầu cử là “đau buồn”.

Khoảng 60,3 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử, ít hơn so với 60,8 triệu người bỏ phiếu cho bà Clinton. Nhưng sự ủng hộ mạnh mẽ đối với ông Trump tại các bang tranh chấp, trong đó có Michigan, đã giúp ông giành đủ số phiếu đại cử tri (tối thiểu 270) để đắc cử tổng thống.

An Bình