Thứ tư, 13/07/2016 - 17:48

Bà Clinton có thể chọn cựu tư lệnh NATO làm “phó tướng”

Dân trí

Các nguồn tin thân cận của bà Hillary Clinton cho biết cựu Ngoại trưởng Mỹ đang cân nhắc lựa chọn James G. Stavridis, cựu Tổng tư lệnh lực lượng đồng minh của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cho vị trí phó tổng thống trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Đô đốc Hải quân James G. Stavridi (Ảnh: Getty)
Đô đốc Hải quân James G. Stavridi (Ảnh: Getty)

New York Times dẫn thông tin từ các nguồn thân cận của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton cho biết Đô đốc Hải quân nghỉ hưu James G. Stavridis có thể sẽ trở thành người đồng hành cùng bà Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Tuy nhiên, cả ông Stavridis và những người phụ trách chiến dịch tranh cử của bà Clinton hiện vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin này.

Trước khi về nghỉ hưu vào năm 2013, ông Stavridis là tướng 4 sao của Hải quân Mỹ và hiện đang là hiệu trưởng của Trường Luật và Ngoại giao Fletcher thuộc Đại học Tufts, Mỹ.

Ông Stavridis, 61 tuổi, từng giữ chức Tổng tư lệnh lực lượng đồng minh của NATO trong giai đoạn 2009-2013 khi bà Clinton đang là Ngoại trưởng Mỹ. Ông cũng từng đảm nhận vị trí trợ lý quân sự cho Tư lệnh Hải quân Mỹ Richard Danzig dưới thời Tổng thống Bill Clinton. Trước đó, ông từng được bổ nhiệm vào nhiều vị trí khác nhau trong lực lượng Hải quân Mỹ từ năm 1976.

“Tôi xem ông ấy như là một trong những người tài năng và đáng ngưỡng mộ nhất mà tôi từng biết. Đô đốc Stavridis là người có sự liêm chính, nhân cách và tài năng phi thường”, Tư lệnh Danzig nhận xét về ông Stavridis.

Cũng theo Tư lệnh Danzig, người từng tham gia cố vấn cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Obama trước đây, ngoài những thành tích ấn tượng trong vai trò của một quân nhân và nhà ngoại giao ở châu Á, Nam Mỹ và châu Âu, ông Stavridis còn cho thấy lòng yêu nước và tinh thần sẵn sàng chia sẻ của ông ấy khi đã dạy dỗ và khơi nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ lính hải quân của Mỹ.

Trong khi đó, theo nhiều nguồn tin thân cận của đảng Cộng hòa, ứng viên Donald Trump cũng đang cân nhắc lựa chọn một viên tướng quân đội cho vị trí phó tổng thống. Tướng Michael T. Flynn, người được cho là lọt vào “mắt xanh” của tỷ phú bất động sản New York, từng đứng đầu Cơ quan Tình báo Quân đội thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ trước khi rời vị trí này vào năm 2014.

Thành Đạt

Tổng hợp