Bà Aung Suu Kyi đang ở đâu?

(Dân trí) - Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi và một số quan chức của chính quyền dân sự đã bị quân đội bắt giữ trong một cuộc đột kích vào sáng 1/2.

Bà Aung Suu Kyi đang ở đâu? - 1

Bà Aung San Suu Kyi (Ảnh: Getty)

Hãng tin Irrawaddy cho biết ngày 1/2, hiện quân đội Myanmar đang quản chế Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi tại nhà riêng ở thủ đô Naypyitaw. Ngoài ra, Tổng thống Win Myint và một số lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) cũng bị quản chế tại nhà riêng ở đây.

Bà Suu Kyi cũng như nhiều quan chức chính phủ và lãnh đạo NLD không định cư ở thủ đô Naypyitaw mà sinh sống ở Yangon, thành phố lớn nhất của Myanmar. Tuy nhiên, bà Suu Kyi bị bắt rạng sáng 1/2 khi đang ở nhà riêng ở Naypyitaw và bị quản chế luôn tại đó. Irrawaddy không đề cập đến tình trạng hiện tại của bà Suu Kyi.

Một nhóm lãnh đạo NLD cũng đến Naypyitaw gần đây để tham dự phiên họp đầu tiên của quốc hội. Những người này cũng bị quân đội bắt giữ và quản chế tại một khách sạn. Irrawaddy đăng tải một bức ảnh cho thấy các nghị sĩ đang được phát thực phẩm và nước uống.

Một nghị sĩ giấu tên nói với Irrawaddy hay: "Chúng tôi vẫn bình tĩnh. Chúng tôi được cung cấp mọi thứ, ở đây có cửa hàng và quán cà phê nên chúng tôi không lo thiếu thực phẩm. Nhưng khách sạn đang bị cô lập với thế giới bên ngoài. Chúng tôi chưa sẵn sàng để công bố điều gì vào lúc này".

Rạng sáng 1/2, quân đội Myanmar đã bắt giữ hàng loạt quan chức cấp cao của chính quyền dân sự , trong đó có Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi - người được cho là nắm thực quyền lãnh đạo đất nước. Họ cho biết, việc bắt giữ này nhằm phản ứng lại cuộc bầu cử mà họ cho là "gian lận" giúp đảng NLD của bà Suu Kyi thắng lớn.

Quân đội Myanmar cũng ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, quân đội sẽ tạm tiếp quản điều hành đất nước trong thời gian đó trước khi tiến hành một cuộc bầu cử "công bằng" để quyết định đảng nào sẽ lãnh đạo đất nước.

Tin liên quan
Đang được quan tâm