1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Australia phản pháo khi Trung Quốc dọa tẩy chay vì ủng hộ điều tra Covid-19

(Dân trí) - Ngoại trưởng Australia Marise Payne đã lên tiếng sau khi một nhà ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Canberra có thể bị “tẩy chay” nếu ủng hộ cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Australia phản pháo khi Trung Quốc dọa tẩy chay vì ủng hộ điều tra Covid-19 - 1

Ngoại trưởng Australia Marise Payne (Ảnh: ABC News)

Australia Financial Review (AFR) đưa tin, Ngoại trưởng Marise Payne đã lên tiếng về phát ngôn trước đó của Đại sứ Trung Quốc tại Australia Cheng Jingye liên quan tới việc Canberra có thể bị đáp trả nếu ủng hộ điều tra về Covid-19. 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đăng tải ngày 26/4 trên AFR, ông Cheng cảnh báo về viễn cảnh người tiêu dùng Trung Quốc có thể "tẩy chay" hàng hóa và dịch vụ của Australia nếu chính quyền Canberra ủng hộ một cuộc điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Các trường đại học, ngành du lịch, các mặt hàng rượu và thịt bò là những lĩnh vực có thể bị “tổn thương” trước sự “tẩy chay” của người Trung Quốc, ông Cheng cho biết.

Trước đó, Ngoại trưởng Payne đã kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế nhằm “xác định nguồn gốc của virus corona chủng mới, cách ứng phó cũng như sự minh bạch của thông tin được chia sẻ”. Bà Payne cũng bày tỏ quan ngại về tính minh bạch của Trung Quốc trong việc xử lý đại dịch Covid-19 sau khi dịch này bùng phát tại thành phố Vũ Hán hồi cuối năm ngoái.

“Cộng đồng Trung Quốc đang cảm thấy bối rối, không hài lòng và thất vọng với những gì mà Australia đang làm. Các hành động gây nghi ngờ, hoặc chia rẽ ở một thời điểm quan trọng như lúc này có thể làm suy yếu nỗ lực toàn cầu trong việc chống lại đại dịch”, ông Cheng cho biết trong bài phỏng vấn ngày 26/4. 

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Payne đã chỉ trích nhà ngoại giao Trung Quốc vì đã kết nối vấn đề kinh tế và cuộc điều tra về Covid-19.

“Australia đã phát đi lời kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về Covid-19 - một cuộc khủng hoảng toàn cầu chưa có tiền lệ với tác động nghiêm trọng tới xã hội, kinh tế và y tế. Cuộc điều tra có thể được thực hiện vào một thời điểm thích hợp vì nhiều quốc gia vẫn đang phải đương đầu với những thách thức của dịch bệnh”, bà Payne nói.

“Một cuộc điều tra minh bạch và rõ ràng là rất quan trọng để chúng ta học hỏi những bài học quan trọng nhằm nâng cao năng lực phản ứng (với dịch bệnh) trong tương lai. Chúng tôi hy vọng toàn bộ thành viên của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ hợp tác trong cuộc điều tra”, nhà ngoại giao Australia nhấn mạnh.

“Chúng tôi phản đối mọi đề nghị rằng việc cưỡng ép về kinh tế là câu trả lời cho lời kêu gọi mở một cuộc điều tra như vậy khi điều chúng ta cần là sự hợp tác toàn cầu”, bà Payne cho biết thêm.

Lãnh đạo phe đối lập Thượng viện Australia Penny Wong cho hay, việc kêu gọi điều tra không phải là vấn đề về mặt địa chính trị mà nhằm giúp nhân loại có thể rút ra bài học để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng y tế trong tương lai.

Đức Hoàng

Theo AFR