Ảnh vệ tinh Israel xác minh Su-57 của Nga ở căn cứ Syria

(Dân trí) - Giữa lúc còn nhiều bí ẩn xung quanh thông tin máy bay chiến đấu thế hệ năm Su-57 của Nga xuất hiện ở Syria, Israel đã công bố những hình ảnh vệ tinh được cho là các máy bay giống Su-57 tại căn cứ Khmeimim tại Syria.


Ảnh vệ tinh của Israel cho thấy hai chiếc máy bay giống Su-57 của Nga ở căn cứ Khmeimim. (Ảnh: Sputnik)

Ảnh vệ tinh của Israel cho thấy hai chiếc máy bay giống Su-57 của Nga ở căn cứ Khmeimim. (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, vệ tinh Eros B của hãng vận hành iSi (Israel) đã chụp được một số bức ảnh tại căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria. Hai trong số thiết bị quân sự được chụp lại giống máy bay thế hệ năm Su-57 của Nga.

Hình ảnh trên được đưa ra giữa lúc có nhiều thông tin nói rằng Nga dường như đã triển khai các máy bay Su-57 tới Syria. Hai chiếc đầu tiên được nhìn thấy hạ cánh xuống căn cứ Khmeimim hôm 21/2. Hai ngày sau, hai chiếc Su-57 khác cũng hạ cánh xuống căn cứ này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, đây là “vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ Quốc phòng Nga” do vậy đề nghị chuyển câu hỏi cho Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, đến nay, Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến những thông tin trên.

Trong khi đó, phản ứng về những thông tin này, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon nói rằng, việc Nga triển khai các máy bay Su-57 đến Syria không thể tạo ra mối đe dọa với hoạt động quân sự của liên minh do Mỹ đứng đầu ở Syria.

Trong khi có nhiều đồn đoán rằng, Nga triển khai Su-57 để thử nghiệm các điều kiện tác chiến ở Syria, một số chuyên gia cho rằng, động thái này của Moscow nhằm tạo ra đối trọng với máy bay chiến đấu F-22 Raptor mà Mỹ triển khai tới Syria gần đây.

Su-57 là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 đầu tiên mà Nga sản xuất. Su-57 được trang bị những vũ khí đáng sợ như tên lửa hành trình cận áp Kh-35UEm và tên lửa hành trình siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân BrahMos-A.

Su-57 được cho là có thể điều khiển được từ xa, ví dụ từ máy bay không người lái. Theo truyền thông Nga, tốc độ tối đa của Su-57 có thể đạt tới xấp xỉ 2.600 km/h và nó có thể di chuyển rất linh động trong tầm bay 5.500 km.

Su-57 có thể được đưa vào trang bị cho lực lượng vũ trang Nga từ năm 2018.

Minh Phương

Theo Sputnik