Anh tái phong tỏa toàn quốc vì biến thể nguy hiểm SARS-CoV-2

Minh Phương

(Dân trí) - Chính phủ Anh ngày 4/1 chính thức ban bố lệnh tái phong tỏa toàn quốc trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tăng mạnh vì biến thể SARS-CoV-2 mới phát hiện dễ lây lan hơn nhiều.

Anh tái phong tỏa toàn quốc vì biến thể nguy hiểm SARS-CoV-2 - 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: Reuters)

"Rõ ràng chúng ta cần hành động hơn nữa để kiểm soát biến thể này. Điều đó có nghĩa là chính phủ Anh một lần nữa đề nghị người dân ở nhà", Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 4/1.

Theo lệnh phong tỏa mới này, các trường học ở Anh sẽ phải đóng cửa từ ngày 5/1 và chuyển sang cơ chế học trực tuyến, ngoại trừ con em của các lao động thiết yếu. Thủ tướng Johnson cho biết, nếu mọi việc suôn sẻ, các trường học có thể mở trở lại sau nghỉ giữa kỳ vào khoảng giữa tháng 2.

Cũng theo lệnh phong tỏa, người dân Anh chỉ được phép ra ngoài với một số lý do nhất định như mua sắm đồ thiết yếu, thể dục, khám chữa bệnh hay tránh bạo lực gia đình - một vấn nạn phát sinh trong thời gian cách ly xã hội. Xuất cảnh chỉ được chấp thuận với một số trường hợp nhất định như vì lý do công việc. Các trung tâm thể dục thể thao ngoài trời sẽ tạm thời phải đóng cửa. Tuy nhiên khác với lệnh phong tỏa trước đó, lần này, các trường mầm non vẫn được hoạt động, một số môn thể thao vẫn được phép diễn ra, các nhà thờ vẫn được phép mở cửa nhưng phải chấp hành nghiêm quy định về giãn cách xã hội.

Lệnh phong tỏa sẽ có hiệu lực từ ngày 5/1 và dự kiến kéo dài đến giữa tháng 2. Lệnh trên được đưa ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại ở Anh cùng với sự xuất hiện của biến thể SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều chủng cũ. Trong một tuần trở lại đây, mỗi ngày Anh ghi nhận hơn 50.000 ca, số người nhập viện cũng vượt mức đỉnh điểm hồi tháng 4. Bộ Y tế Anh cho biết, nước Anh chuẩn bị đặt trong tình trạng báo động cao nhất với đại dịch Covid-19 và lo ngại hệ thống y tế có thể bị quá tải trong vài tuần tới.

Anh đã đẩy nhanh phê chuẩn và triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin với hy vọng ngăn chặn đại dịch Covid-19. Tuy vậy, đến nay mới hơn 1 triệu người ở Anh được tiêm chủng.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM