Anh phê duyệt vắc xin Covid-19 "bình dân"

(Dân trí) - Anh chính thức trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép tiêm chủng vắc xin Covid-19 do hãng dược AstraZeneca sản xuất với mức giá bình dân và dễ dàng bảo quản hơn.

Anh phê duyệt vắc xin Covid-19 bình dân - 1
Margaret Keenan, 90 tuổi, trở thành người đầu tiên trên thế giới tiêm vắc xin ngừa Covid-19 của hãng dược Mỹ Pfizer tại Anh hôm 8/12/2020 sau khi Anh trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn sử dụng vắc xin này. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Quản lý Dược và Sản phẩm chăm sóc sức khỏe Anh (MHRA) hôm nay 30/12 cho biết đã cấp phép sử dụng vắc xin ngừa Covid-19 do hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford nghiên cứu và phát triển. Với quyết định này, Anh trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn vắc xin của Đại học Oxford/AstraZeneca. Trước đó, Anh cũng phê duyệt vắc xin của Pfizer-BioNTech hôm 2/12.

Thông cáo cho biết, vắc xin của AstraZeneca đáp ứng được "các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về độ an toàn, chất lượng và tính hiệu quả". Điều quan trọng là vắc xin này có thể bảo quản trong tủ lạnh thông thường, khác với những yêu cầu khắt khe của vắc xin do Pfizer-BioNTech sản xuất là phải bảo quản ở điều kiện -70⁰C. Điều này có nghĩa là việc vận chuyển, phân phối và bảo quản sẽ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, giá vắc xin AstraZeneca rẻ hơn nhiều so với các loại vắc xin khác. Các nguồn tin ban đầu cho biết, vắc xin của AstraZeneca được tiêm hai liều với giá 3-4 USD/liều. Mức giá này thấp hơn nhiều so với các vắc xin khác như vắc xin của Moderna 32-37 USD/liều, vắc xin Pfizer BioNTech khoảng 20 USD/liều.

AstraZeneca cam kết sẽ cung cấp hàng trăm triệu liều vắc xin Covid-19 cho các nước thu nhập thấp và trung bình, thậm chí cung cấp phi lợi nhuận cho các quốc gia nghèo.

Tuy nhiên, trong khi các hãng khác công bố hiệu quả của vắc xin lên đến 95%, nhóm phát triển vắc xin của AstraZeneca cho biết, kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy, vắc xin của họ cho hiệu quả trung bình khoảng 70% và có nhóm thử nghiệm cho kết quả 90%.

Anh phê chuẩn hai loại vắc xin trong bối cảnh chính phủ nước này muốn đẩy nhanh quá trình tiêm chủng mở rộng giữa lúc đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại. Trong tháng này, giới chức Anh thông báo đã phát hiện biến thể SARS-CoV-2 được đánh giá là có tốc độ lây lan nhanh hơn 70% so với chủng cũ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm