1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Anh sẽ không rũ bỏ trách nhiệm với Hong Kong

(Dân trí) - Ngoại trưởng Anh tuyên bố, Anh sẽ không quay lưng với Hong Kong, đồng thời tái khẳng định cam kết về việc cấp quyền công dân cho người Hong Kong nếu Trung Quốc áp dụng dự luật an ninh mới.

Anh sẽ không rũ bỏ trách nhiệm với Hong Kong - 1

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab (Ảnh: Reuters)

“Nếu Trung Quốc thực hiện dự luật an ninh quốc gia… chúng tôi sẽ trao cho những người có hộ chiếu BNO (hộ chiếu hải ngoại của Anh) quyền đến Anh”, Ngoại trưởng Dominic Raab nói với BBC, nói thêm rằng chỉ “một phần trong số họ có thể sẽ đến Anh”.

“Chúng tôi sẽ không bỏ qua, chúng tôi sẽ không quay lưng trách nhiệm với người dân Hong Kong”, ông Raad nhấn mạnh.

Quốc hội Trung Quốc hôm 28/5 đã thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh Hong Kong. Nhiều nước đã bày tỏ sự phản đối trước động thái này của Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/5 đã tuyên bố tước quy chế ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc theo đuổi dự luật an ninh mới cho đặc khu này.

Một ngày sau khi Trung Quốc thông qua nghị quyết, Ngoại trưởng Anh đã khẳng định London có thể cấp quyền công dân cho người Hong Kong sở hữu BNO nếu Trung Quốc không rút luật an ninh gây tranh cãi.

Anh trao trả Hong Kong cho phía Trung Quốc vào năm 1997 nhưng duy trì một số một quy chế ưu đãi hơn với thành phố này so với các cựu thuộc địa khác của Anh và điều này tạo ra bản sắc khác cho Hong Kong, theo BBC.

Hộ chiếu BNO được cấp cho người Hong Kong sinh trước năm 1997 và dựa theo quy định hiện hành.

BBC cho hay, người có hộ chiếu BNO được phép vào Anh 6 tháng miễn thị thực và một khi đã có mặt ở Anh, họ có thể đăng ký để có được quyền định cư vĩnh viễn. Hộ chiếu hải ngoại cũng là cánh cửa để người Hong Kong sang định cư tại Anh và xin nhập tịch Anh dễ dàng hơn.

Số lượng người xin hộ chiếu BNO ngày càng tăng trong những năm gần đây. Ước tính, có khoảng 350.000 người Hong Kong đã được cấp hộ chiếu này.

An Bình

Tổng hợp