Anh "nín thở" trước sự "càn quét" của chủng SARS-CoV-2 đột biến mới

(Dân trí) - Sự xuất hiện của chủng SARS-CoV-2 mới có khả năng lây nhiễm tăng 70% đã buộc Anh phải thi hành biện pháp hạn chế tại nhiều nơi, trong bối cảnh Giáng sinh và Năm mới sắp tới gần.

Anh nín thở trước sự càn quét của chủng SARS-CoV-2 đột biến mới - 1

Tuần qua, Bộ Y tế Anh thông báo chính phủ buộc phải áp lệnh phong tỏa mùa Giáng sinh ở London và phía Đông Nam đất nước vì chủng SARS-CoV-2 đã vượt ngoài tầm kiểm soát. Trong ảnh: Nhân viên an ninh kiểm soát lối vào cảng Dover trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Âu ban lệnh cấm đi lại từ Anh. 

Anh nín thở trước sự càn quét của chủng SARS-CoV-2 đột biến mới - 2

Hàng chục quốc gia, vùng lãnh thổ đã tuyên bố đóng cửa biên giới với người tới từ Anh sau khi giới chức ở London cho biết chủng vi rút mới có khả năng lây lan hơn nhiều hơn 70% so với chủng cũ. Trong ảnh: Người dân xếp hàng mua sắm ở London ngày 21/12.

Anh nín thở trước sự càn quét của chủng SARS-CoV-2 đột biến mới - 3

Dù có khả năng lây lan mạnh hơn nhưng hiện chưa có bằng chứng cho thấy chủng vi rút mới có thể gây chết chóc lớn hơn hoặc có khả năng kháng lại các vắc xin đã được phê duyệt sử dụng hiện tại. Trong ảnh: Xe tải xếp hàng dài ở đường M20 khi các nước EU ban hành lệnh cấm đi lại từ Anh. 

Anh nín thở trước sự càn quét của chủng SARS-CoV-2 đột biến mới - 4

Biển báo điện tử hiện các thông tin trong bối cảnh chính phủ Anh siết chặt hơn nữa lệnh hạn chế ngăn dịch lây lan. 

Anh nín thở trước sự càn quét của chủng SARS-CoV-2 đột biến mới - 5

Giới khoa học cảnh báo rằng chủng SARS-CoV-2 mới có khả năng sinh ra biến thể đột biến gen cao bất thường và nảy sinh nguy cơ "trốn thoát vắc xin", ám chỉ việc mầm bệnh có thể "nhờn" vắc xin trong tương lai và các chuyên gia cần chuẩn bị phản ứng trước sự thay đổi của vi rút.

Anh nín thở trước sự càn quét của chủng SARS-CoV-2 đột biến mới - 6

Tại nhiều địa điểm, mặt hàng giấy vệ sinh đã gần như cạn kiệt.

Anh nín thở trước sự càn quét của chủng SARS-CoV-2 đột biến mới - 7

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã trấn an người dân rằng chủng vi rút mới vẫn trong tầm kiểm soát, khác với tuyên bố trước đó từ Anh. WHO cho rằng các biện pháp được áp dụng vẫn đang hiệu quả trong nỗ lực ngăn dịch bùng phát mạnh hơn.

Anh nín thở trước sự càn quét của chủng SARS-CoV-2 đột biến mới - 8

Nhiều chuyên bay tới từ Anh đã bị hủy sau lệnh cấm từ nhiều quốc gia. 

Anh nín thở trước sự càn quét của chủng SARS-CoV-2 đột biến mới - 9

Khay thực phẩm trống trơn trong các siêu thị khi lệnh hạn chế mới được áp đặt tại Anh.

Anh nín thở trước sự càn quét của chủng SARS-CoV-2 đột biến mới - 10

Anh hiện cũng đang tiến hành tiêm chủng trên diện rộng trong nỗ lực đẩy lùi cơn "ác mộng" Covid-19 và giúp các bệnh viện có thể giảm tải khi số lượng người bệnh đổ về ngày một đông hơn.

Đang được quan tâm