1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ánh hào quang nhạt dần trong những ngày cuối của ông Trump ở Nhà Trắng

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump chợt nhận ra, ông không còn là tâm điểm của truyền thông ở những ngày cuối nhiệm kỳ, mà bị lấn lướt bởi ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Ánh hào quang nhạt dần trong những ngày cuối của ông Trump ở Nhà Trắng - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania ân xá cho gà tây tại Nhà Trắng dịp Lễ tạ ơn. (Ảnh: EPA)

Hôm 24/11,  trong khi ứng viên được dự đoán đắc cử Joe Biden bận bịu cho các công việc chuyển giao quyền lực, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì buổi lễ xá tội cho gà tây ở Vườn hồng bên trong Nhà Trắng dịp Lễ Tạ ơn. Quy mô của buổi lễ mang tính truyền thống này buộc phải thu gọn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Điều có lẽ làm ông Trump thất vọng hơn là nghi thức Lễ tạ ơn cuối cùng của ông trong Nhà Trắng bị lu mờ trên các bản tin truyền hình. Ông Trump dường như nhận ra, ông không còn là tâm điểm của truyền thông mà bị lấn át bởi ứng viên Joe Biden.

Bắt đầu buổi lễ, một người dẫn chương trình nói: "Thưa quý vị, xin giới thiệu Tổng thống và Đệ nhất phu nhân". Tuy nhiên, lời mở màn này và sự xuất hiện của chủ nhân Nhà Trắng cũng không giúp không khí bớt phần trầm lắng.

Ông Trump mở đầu bài phát biểu tại buổi lễ bằng việc ca ngợi kỳ tích chỉ số Dow Jones trên thị trường chứng khoán Mỹ lần đầu tiên vượt mốc 30.000 điểm. Ông ca ngợi Đệ nhất phu nhân Melania, chào đón con gái Ivanka và con rể Jared Kushner. Ông nói về truyền thống các tổng thống Mỹ xá tội cho gà tây từ thời cựu tổng thống Abraham Lincoln, được khôi phục từ thời cựu tổng thống George HW Bush và duy trì cho đến này nay.

Ông cũng nói về tình yêu của đất nước dành cho những người nông dân, cảm ơn các y bác sĩ, các nhà khoa học trong cuộc chiến ứng phó Covid-19, nghiên cứu, phát triển vắc xin. Mặc dù vậy, ông vẫn không thể kìm nén sử dụng cụm từ "vi rút Trung Quốc" khi đề cập đến đại dịch đã khiến hơn 250.000 người Mỹ tử vong.

"Chúng tôi gửi tình yêu đến tất cả các thành viên của lực lượng vũ trang, những người hùng thực thi pháp luật đang mạo hiểm tính mạng để bảo vệ nước Mỹ an toàn, giúp nước Mỹ vĩ đại và như tôi nói là "Nước Mỹ trên hết. Đừng xa rời điều đó: Nước Mỹ trên hết", ông Trump nói.

Guardian bình luận, những lời này của ông Trump giống như một lời khẩn cầu của một nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm. Điều mà ông Trump không nhắc đến trong bài phát biểu đó là những lời mỉa mai, công kích nhằm vào chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Năm 2018, trong lễ xá tội, ông Trump từng nói đùa về cuộc bỏ phiếu trên mạng xem gà tây nào sẽ được xá tội, hay ông cũng từng nói đùa về chính cuộc điều tra luận tội ông năm ngoái.

Thua cuộc không phải là điều dễ chấp nhận với một người luôn tự nhận chiến thắng. Trước buổi lễ ân xá, ông Trump đã đăng lại một bức ảnh của mình đang suy ngẫm bên trong Phòng Bầu dục kèm dòng chữ: "Tôi không thừa nhận gì hết".

Trước khi rời buổi lễ, ông Trump vẫy tay và nói: "Chúc mừng Lễ Tạ ơn tất cả mọi người. Cảm ơn rất nhiều. Chúc một ngày tốt lành". Khi ông Trump rời đi, nhiều phóng viên hỏi lớn: "Thưa ngài Tổng thống, ngài sẽ ban lệnh ân xá cho mình chứ" hay "Liệu ngài có mời ông Biden (tới Nhà Trắng) hay không"? Họ không nhận được câu trả lời nào từ Tổng thống.