1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Anh gửi đạn uranium nghèo tới Ukraine bất chấp cảnh báo của Nga

Đức Hoàng

(Dân trí) - Anh đã bắt đầu gửi đạn uranium nghèo tới Ukraine, bất chấp cảnh báo trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Moscow sẽ có biện pháp đáp trả nếu điều này xảy ra.

Anh gửi đạn uranium nghèo tới Ukraine bất chấp cảnh báo của Nga - 1

Xe tăng Challenger 2 (Ảnh minh họa: Getty).

Quốc vụ khanh các Lực lượng Vũ trang Vương quốc Anh James Heappey ngày 25/4 xác nhận, London đã bắt đầu gửi lô đạn dược tới Ukraine, bao gồm cả đạn uranium nghèo.

"Chúng tôi đã gửi hàng nghìn viên đạn cho xe tăng Challenger-2 tới Ukraine, bao gồm cả đạn xuyên giáp uranium nghèo. Vì lý do an ninh tác chiến, chúng tôi sẽ không bình luận về cách Ukraine sử dụng loại đạn được cung cấp", ông Heappey trả lời khi nhận được câu hỏi của Nghị sĩ Kenny MacAskill.

Ông nhấn mạnh, Ukraine hiện là bên kiểm soát lô đạn này và Bộ Quốc phòng Anh không theo dõi địa điểm mà Ukraine sẽ khai hỏa đạn uranium nghèo.

Khi được hỏi liệu Anh có sẵn sàng giúp Ukraine loại bỏ tàn dư khi bắn ra đạn uranium nghèo hay không, ông Heappey nói, London không đưa ra những cam kết như vậy. Ông nhấn mạnh, Ukraine đang cần gấp loại đạn này và Anh muốn giúp Kiev kết thúc cuộc chiến với Nga.

Ngày 21/3, Anh nói sẽ chuyển đạn uranium nghèo cho Ukraine sử dụng trên xe tăng Challenger-2.

Uranium nghèo là sản phẩm phụ của quá trình làm giàu uranium để sử dụng làm nhiên liệu hoặc vũ khí hạt nhân. Mức độ phóng xạ của uranium nghèo bằng khoảng 60% phóng xạ của uranium tự nhiên. Tuy nhiên, Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc mô tả đây là kim loại nặng độc hại về mặt hóa học và phóng xạ.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo: "Anh đã tuyên bố cung cấp cho Ukraine không chỉ xe tăng mà còn đạn pháo chứa thành phần uranium. Nếu điều đó xảy ra, Nga buộc phải đáp trả". Hiện chưa rõ Nga sẽ đáp trả bằng biện pháp nào đối với động thái của Anh.

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh nhấn mạnh rằng, quân đội nước này đã sử dụng uranium nghèo trong các loại đạn xuyên giáp trong nhiều thập niên và những viên đạn này không liên quan gì đến vũ khí hạt nhân.

Ông Heappey cho rằng, những rủi ro về sức khỏe và môi trường do uranium nghèo gây ra là thấp, viện dẫn một nghiên cứu của chính phủ Anh vào năm 2007.

Theo chuyên gia Doug Weir của tổ chức Đài quan sát môi trường và xung đột, khi đạn uranium nghèo tấn công mục tiêu, chúng phân mảnh và đốt cháy, tạo ra hạt uranium độc hại về mặt hóa học nếu con người hít phải.

Quân đội Nga cảnh báo rằng, việc sử dụng đạn uranium nghèo có khả năng gây ra tác hại đối với sức khỏe của người Ukraine và gây ra thiệt hại kinh tế cho hoạt động nông-công nghiệp trong khu vực.

Theo New Voice of Ukraine
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine