Anh có thể phạt tù người trốn cách ly hoặc xét nghiệm Covid-19

(Dân trí) - Những người cố tình không cách ly hoặc xét nghiệm Covid-19 có thể phải nộp phạt tối đa 1.200 USD hoặc bị giam giữ, trong bối cảnh số ca nhiễm virus tăng nhanh tại nước này.

Anh có thể phạt tù người trốn cách ly hoặc xét nghiệm Covid-19 - 1

Người Anh bắt đầu tích trữ nhu yếu phẩm, giấy vệ sinh trong bối cảnh đại dịch trở nên phức tạp tại châu Âu (Ảnh: Telegraph)

Daily Telegraph đưa tin, những người Anh trên 70 tuổi sẽ phải đối mặt với 4 tháng tự cách ly để đề phòng nguy cơ lây nhiễm Covid-19, trong khi những trường hợp được coi là “gây nguy hiểm cho cộng đồng” liên quan tới virus corona mới (SARS-CoV-2) sẽ bị bắt giữ hoặc phạt tối đa 1.200 USD nếu họ từ chối làm xét nghiệm hoặc cách ly .

Anh tuần này dự kiến sẽ ban hành luật khẩn cấp, cho phép cảnh sát ở Anh và xứ Wales có thể sử dụng “quyền lực thích hợp” để bắt những người có mối đe dọa có thể lây virus cho người khác.

Luật bảo vệ sức khỏe (virus corona) 2020 đăng tải trên trang web của chính phủ cho biết những người nghi mắc Covid-19 có thể bị giữ 14 ngày trong một bệnh viện được giám sát hoặc các địa điểm thích hợp. Nếu bỏ trốn, họ có thể bị bắt giữ trước khi lại tiếp tục bị đưa về cách ly.

Không tuân thủ yêu cầu cách ly được coi là tội hình sự và có thể đối mặt với khoản phạt tối đa là 1.000 bảng (hơn 1.200 USD). Hành vi không nộp phạt có thể dẫn tới hình phạt ngồi tù.

Quy định của Anh cũng nêu rõ người nghi nhiễm virus corona mới phải chấp nhận bị lấy mẫu xét nghiệm từ cổ họng và mũi, hoặc lấy máu. Họ cũng phải tiết lộ cho cơ quan chức năng về lịch trình di chuyển và những người họ đã liên lạc.

Những người trên 70 tuổi được khuyến cáo tự cách ly để bảo vệ bản thân. 

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh con số tử vong vì Covid-19 ở Anh đã tăng lên 35 và số người dương tính với virus corona ngày càng gia tăng.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cảnh báo Anh có thể sẽ hành động giống Pháp trong việc đóng cửa toàn bộ cửa hàng và quán bar, chỉ để lại tiệm đồ ăn và tiệm thuốc mở cửa. Ông cũng cho biết Anh đã có kế hoạch về việc biến khách sạn thành bệnh viện tạm trong kịch bản quá tải số ca bệnh.

Chính phủ Anh đã cam kết sẽ minh bạch và rõ ràng trong các quyết sách liên quan tới cuộc chiến chống Covid-19 để đảm bảo mọi người có thể nắm được các thông tin cần thiết.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng việc chính phủ Anh yêu cầu người trên 70 tuổi cách ly có thể khiến cho những người ít tuổi hơn nhưng “dễ bị tổn thương” đối mặt với rủi ro.

Giáo sư Karol Sikora từ Đại học Buckingham cho biết: “Một người 71 tuổi khỏe mạnh như tôi có ít rủi ro phải thở bằng máy hơn một người 50 tuổi nghiện thuốc lá và thừa cân. Cách ly nên là lựa chọn. Tôi cho rằng các cố vấn cho ông Hancock đã tham vấn không đúng”.

 

Đức Hoàng

Theo Daily Telegraph

Đọc thêm
Đang được quan tâm