Anh khẳng định không dùng chiến lược “miễn dịch cộng đồng” với Covid-19

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock tuyên bố nước này sẽ không dùng chiến lược “miễn dịch cộng đồng” nhằm ứng phó với dịch Covid-19.

Anh khẳng định không dùng chiến lược “miễn dịch cộng đồng” với Covid-19 - 1

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock (Ảnh: Sky News)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Sky News hôm 15/3, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock tuyên bố rằng khái nhiệm về “miễn dịch cộng đồng” - ám chỉ việc thả nổi cho dịch lây lan trên diện rộng để tăng sức đề kháng trên toàn dân - không nằm trong chiến lược chống Covid-19 của chính phủ Anh.

Ông Hancock khẳng định Anh sẽ tập trung vào việc giảm thiểu tỉ lệ lây nhiễm bệnh dịch và nâng cao năng lực chống đại dịch của hệ thống y tế quốc gia.

Một trong những chiến lược mà Anh chuẩn bị làm là sẽ cách ly người cao tuổi trong nhiều tuần và cưỡng chế cách ly với người bị nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2).

Ông Hancock cho biết, những người trên 70 tuổi sẽ tự cách ly tối đa 4 tháng nhằm loại bỏ rủi ro bị mắc và lây nhiễm Covid-19. Quan chức này cho hay thông báo về lệnh này sẽ được công bố trong “vài tuần tới”.

“Chúng tôi sẽ công bố thông tin chi tiết hơn vào thời điểm thích hợp vì chúng tôi hoàn toàn hiểu được rằng việc yêu cầu người cao tuổi và những đối tượng dễ bị tổn thương tự bảo vệ mình là một đề nghị lớn”, ông Hancock nói.

Ông Hancock cho biết chính phủ Anh đã sẵn sàng để ban hành lệnh cấm tụ tập đông người. Ông cũng nhấn mạnh sẽ có lệnh cưỡng chế cách ly với người nhiễm virus corona.

Theo Reuters, Anh dường như có xu hướng đang trì hoãn thời điểm dịch lên đỉnh nhằm ngăn hệ thống y tế bị quá tải trong việc điều trị cho người mắc Covid-19. Anh hiện có 1.140 ca xác nhận nhiễm virus corona và 21 trường hợp tử vong.

Ông Hancock khẳng định cách tiếp cận chống dịch của Anh được đưa ra dựa trên bằng chứng khoa học và mục tiêu duy nhất chính là cứu người.

Chính phủ Anh yêu cầu đã các nhà sản xuất mở rộng dây chuyền để sản xuất thêm nhiều máy thở và lên kế hoạch biến một số khách sạn thành bệnh viện tạm để chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 khi các cơ sở y tế khác trở nên quá tải.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Reuters, các biện pháp của Anh thực hiện để chống dịch hiện được cho là chưa nghiêm ngặt bằng các quốc gia khác tại châu Âu như Italy, Tây Ban Nha hay Pháp khi những nước này đã ban hành lệnh phong tỏa một số khu vực để ngăn dịch lây lan.

Hôm 13/3, Cố vấn trưởng khoa học của chính phủ Anh Patrick Vallance đề xuất ý tưởng “miễn dịch cộng đồng” để dân số có thể tạo cơ chế miễn dịch đối với dịch bệnh. Theo ước tính của các nhà khoa học, “miễn dịch cộng đồng” đối với dịch Covid-19 có thể đạt được với khoảng 60% dân số nhiễm bệnh.

Trong một lá thư ngỏ, 229 nhà khoa học từ các trường đại học của Anh phản bác ý tưởng “miễn dịch cộng đồng”, cho rằng điều này sẽ khiến “rủi ro nhiều sinh mạng hơn mức cần thiết”.

 

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm