Anh có thể điều tàu sân bay 4 tỷ USD tới Thái Bình Dương để "nắn gân" Trung Quốc

(Dân trí) - Anh có thể sẽ điều tàu sân bay 4 tỷ USD HMS Queen Elizabeth tới vùng biển tranh chấp ở Thái Bình Dương, nhằm thể hiện “quyền lực cứng” với Trung Quốc.

Anh có thể điều tàu sân bay 4 tỷ USD tới Thái Bình Dương để nắn gân Trung Quốc - 1

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh (Ảnh: Evening Standard)

 

Independent đưa tin, trong bài phát biểu về chiến lược quân sự dự kiến công bố vào ngày 11/2 (giờ địa phương), Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson được cho là sẽ công bố thông tin rằng London sẽ điều tàu sân bay mới HMS Queen Elizabeth tới vùng biển tranh chấp ở Thái Bình Dương để “nắn gân” Trung Quốc.

Báo Anh cho biết chiến lược trên sẽ được công bố tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI) ở London. Ông Williamson dường như sẽ phát biểu về chiến lược của Anh và các đồng minh Phương Tây nhằm “sẵn sàng cho (đối thủ) thấy cái giá phải trả của sự hung hăng” và củng cố sự kiên cường.

“Anh sở hữu cơ hội lớn nhất trong 50 năm qua để định nghĩa lại vai trò của mình trong bối cảnh chúng tôi sẽ rời Liên minh châu Âu (EU). Trong bối cảnh thế giới thay đổi nhanh chóng, chúng tôi phải nắm bắt thời cơ mà Brexit mang lại”, Independent trích một đoạn được cho là nằm trong bài phát biểu của ông Williamson.

Ông Williamson được cho là sẽ công bố chính sách can thiệp của Anh, nhấn mạnh rằng cái giá của việc không hành động trong những cuộc khủng hoảng toàn cầu là rất cao, và “nếu như chỉ nói mà không làm có thể khiến Anh giống như hổ giấy”.

Bài phát biểu của quan chức Anh tới trong bối cảnh Mỹ vẫn đang có những động thái cụ thể nhằm phản đối tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông. Hai tàu khu trục của Mỹ hôm nay 11/2 đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm trái phép để thể hiện quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.

Tháng 9/2018, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh hy vọng “Anh sẽ thực thi lập trường không đứng về phía nào trong vấn đề Biển Đông” và tôn trọng cái gọi là “chủ quyền của Trung Quốc” tại khu vực, cũng như không làm điều gì gây ảnh hưởng tới lòng tin giữa 2 quốc gia.

Phát biểu của ông Vương được được ra sau khi tàu tấn công đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh hồi đầu tháng 9 năm ngoái đi qua các khu vực do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.

Sau gần một thập niên chế tạo, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đã lần đầu tiên ra khơi thử nghiệm ngày 27/6/2017. Với thiết kế tiên tiến cùng hệ thống vũ khí hiện đại, HMS Queen Elizabeth là tàu chiến chủ lực của Hải quân Anh trong 50 năm tới. Tải trọng tàu khoảng 65.000 tấn, dài 280m và có khả năng mang gần 40 máy bay chiến đấu cùng khoảng 700 thủy thủ. Kinh phí để phát triển tàu là gần 4 tỷ USD. 

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Telegraph tại trụ sở Bộ Quốc phòng Anh được đăng tải ngày 30/12/2018, ông Williamson từng cho biết Anh đang thực hiện các kế hoạch nhằm thiết lập 2 căn cứ quân sự mới tại Caribe và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để London có thể thúc đẩy ảnh hưởng quân sự sau Brexit.

Ông Williamson từ chối tiết lộ các vị trí căn cứ quân sự tiềm tàng mới, nhưng một nguồn tin thân cận với ông cho hay các căn cứ mới có thể được đặt tại Singapore hoặc Brunei ở Biển Đông, hoặc Montserrat hoặc Guyana tại Caribe trong vòng 2 năm.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan