Ấn Độ nỗ lực kéo "hòn đảo thiên đường" khỏi tầm ảnh hưởng của Trung Quốc

(Dân trí) - Ấn Độ quyết định cấp cho quốc đảo Maldives một khoản vay hàng hải trong nỗ lực cạnh tranh tầm ảnh hưởng với Trung Quốc tại nơi có vị thế địa chiến lược quan trọng.

Ấn Độ nỗ lực kéo hòn đảo thiên đường khỏi tầm ảnh hưởng của Trung Quốc - 1

Maldives được mệnh danh là đảo thiên đường du lịch (Ảnh: DPA)

Sputnik đưa tin, Ấn Độ đã nhấn mạnh lại cam kết về việc giúp Maldives duy trì an ninh và ký thỏa thuận cung cấp hạn mức tín dụng quốc phòng (LoC) trị giá 50 triệu USD cho Maldives nhằm tăng cường khả năng hàng hải của quốc đảo chiến lược này.

Thỏa thuận được ký trong khuôn khổ chuyến công du của Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar tới thủ đô Malé ngày 20/2, chỉ vài tháng sau khi Ấn Độ giành được các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng ở Maldives.

Nhấn mạnh rằng Ấn Độ là đối tác lâu đời và đáng tin cậy của Maldives, ông Jaishankar nói rằng hai nước cũng đã ký thỏa thuận Dự án Cảng Uthuru Thila Falhu "sẽ tăng cường năng lực của lực lượng Cảnh sát biển Maldives và tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực Hỗ trợ Nhân đạo và Cứu trợ Thảm họa trong khu vực".

"Đối tác trong phát triển, đối tác trong an ninh", ông Jaishankar nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Maldives Mariya Didi nhấn mạnh rằng từ lâu nay, hợp tác quốc phòng là yếu tố then chốt của mối quan hệ giữa Ấn Độ và Maldives.

Ông Jaishankar cũng giám sát việc ký kết hợp đồng thực hiện dự án xây dựng các con đường ở Addu, khu đô thị lớn thứ hai ở Maldives về dân số.

Tháng 8 năm ngoái, Ấn Độ đã công bố gói tài chính trị giá 500 triệu USD để tài trợ cho "Dự án Kết nối Malé mở rộng" của Maldives.

"Đây là dự án đầu tiên trong số 8 dự án cơ sở hạ tầng lớn do Maldives và Ấn Độ cùng thực hiện được cấp vốn. Trong vòng 6 tháng kể từ khi Ấn Độ công bố hỗ trợ tài chính cho dự án, việc đấu thầu cũng đã được công bố trong tuần này ", tuyên bố chung do hai nước đưa ra hôm 21/2, cho biết.

Theo Sputnik, Trung Quốc được cho đã tích cực vận động hành lang để tham gia dự án trên vì tầm quan trọng chiến lược của Maldives tại khu vực Ấn Độ Dương, nơi Bắc Kinh đang cố gắng gia tăng tầm ảnh hưởng.

Theo nghiên cứu của tổ chức Gateway House (Ấn Độ), đầu tư của Trung Quốc vào nhiều dự án nhà ở, nhà máy điện, cầu, nhà máy xử lý nước và nước thải tại Maldives trị giá khoảng 1,5 tỷ USD, nhưng hầu hết các dự án này đều được ký kết dưới thời cựu Tổng thống Abdulla Yameen, người có xu hướng thân Trung Quốc.

Nhiều ý kiến chỉ trích bày tỏ quan ngại rằng các khoản cho vay của Bắc Kinh là không bền vững khi Trung Quốc được cho đang nỗ lực mở rộng phạm vi ảnh hưởng tại khu vực. Maldives từng bày tỏ lo ngại sẽ bị sa lầy trong "bẫy nợ" của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông Yameen đã thua trong cuộc bầu cử năm 2018 trước Tổng thống đương nhiệm Ibrahim Mohamed Solih. Kể từ đó, Ấn Độ đã tích cực cạnh tranh tầm ảnh hưởng với Trung Quốc ở Maldives.